Nintendo Game Boy: 25 năm một huyền thoại

Ngày hôm nay đánh dấu mốc 25 năm kể từ khi chiếc máy chơi game cầm tay huyền thoại Game Boy của Nintendo ra đời.

Nintendo Game Boy: 25 năm một huyền thoại

Ngày hôm nay, Nintendo cũng như nhiều game thủ khác trên khắp thế giới đang nhắc nhiều đến cái tên Game Boy, chiếc máy chơi game cầm tay huyền thoại đã ra đời cách đây 25 năm. Dù không còn được phát triển nữa nhưng Game Boy vẫn nhận được rất nhiều sự yêu mến cũng như được đánh giá là 1 phần quan trọng trong lịch sử các sản phẩm phần cứng về game. Và để kỉ niệm 25 ngày ra mắt sản phẩm này, trang Geek.com đã tổng hợp những thông tin thú vị về chiếc máy huyền thoại của Nintendo này mà có thể bạn chưa biết.

Ra mắt năm 1989, ngừng sản xuất năm 2003

Đó quả là một "quãng đời" rất dài của một chiếc máy chơi game. Trong thời gian này Nintendo cũng đã tung ra nhiều phiên bản, biến thể Game Boy khác nhau. 14 năm là một vòng đời mà chúng ta thường không thấy trên các máy chơi game khác. Một ví dụ như chiếc Nintendo DS ra mắt năm 2004 và bị 3DS thay thế vào 2011.

Game Boy được thiết kế lại 3 lần

Nintendo Game Boy: 25 năm một huyền thoại 2

Trong suốt vòng đời của mình, chiếc Game Boy đầu tiên với màn hình đơn sắc đã được thiết kế lại 3 lần, mặc dù người dùng thường chỉ biết tới 2 phiên bản. Phiên bản đầu tiên là Play It Loud ra mắt năm 1995. Nintendo vẫn giữ nguyên cấu hình nhưng bổ sung nhiều tùy chọn màu cho case. Sang 1996, hãng ra mắt Game Boy Pocket với kích thước nhỏ hơn, nhẹ hơn, và chỉ yêu cầu pin 2 pin AAA nhưng vẫn cho thời lượng 10 tiếng. Màn hình của máy là màn "xanh và trắng", cho chất lượng hình ảnh tốt hơn nhiều so với phiên bản đầu tiên. Các lô hàng đầu tiên không có đèn LED nguồn, nhưng sau đó Nintendo đã nhanh chóng bổ sung để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Và cuối cùng là phiên bản Game Boy Light được phát hành riêng cho thị trường Nhật Bản. Máy to hơn một chút so với Pocket và có đèn nền phát quang để dùng trong điều kiện ánh sáng kém.

50 biến thể Game Boy khác nhau được phát hành

Trong suốt vòng đời của thiết bị này, Nintendo đã tung ra tới 50 biến thể và phiên bản Game Boy đặc biệt khác nhau. Nếu tính cả chiếc Game Boy Color - phiên bản thay thế cho chiếc Game Boy đầu tiên sau 1 thập kỉ phát hành - thì số biến thể Game Boy còn nhiều hơn nữa.

Có thể kể tới một số biến thể Game Boy đáng chú ý như bản màu hồng Kirby, phiên bản dùng case trong suốt với số lượng hạn chế, phiên bản Tamagotchi và Hello Kitty...nhiều phiên bản được phát hành rất hạn chế và có lẽ nếu như bạn sở hữu được chúng ở thời điểm hiện nay thì có lẽ bạn sẽ bị khối người ghen tị.

Dùng chip 4,19MHz, nhưng tốc độ khung hình đạt 60fps

Game Boy sử dụng con chip 8-bit của Sharp có tốc độ 4,19MHz cùng RAM 8 kB và 8 kB bộ nhớ video. Màn hình 2,6 inch của máy có độ phân giải 160 x 144, bảng màu 2-bit. Dù có cấu hình hạn chế như vậy nhưng tốc độ khung hình game vẫn đạt xấp xỉ 59,7fps.

Tetris là game bán chạy nhất

Nintendo Game Boy: 25 năm một huyền thoại 3

Do được phát hành kèm luôn với máy nên Tetris đã trở thành game bán chạy nhất trên Game Boy. Theo thống kê, hơn 35 triệu bản game này đã được bán ra.

Có 716 game được phát hành

Game thủ có thể thoải mái lựa chọn tựa game mình thích trong số hơn 700 game được phát hành cho game boy. Một số game bị giới hạn về địa lý, nhưng nhiều game được phát hành toàn cầu.

Nintendo bán được 118,69 triệu chiếc Game Boy/Game Boy Color

Trong 14 năm tồn tại, Nintendo đã bán được 118,69 triệu máy. Doanh số này là doanh số tổng cộng của các biến thể Game Boy và Game Boy Color. Như vậy trung bình mỗi năm hãng bán được 8,4 triệu máy. Con số này là vô cùng ấn tượng, nhất là khi chúng ta đặt nó vào thời điểm lịch sử lúc đó, khi thị trường game chưa lớn như hiện nay.

Dù chỉ có màn đơn sắc, doanh số Game Boy đánh bại các máy màn hình màu

Phải tới năm 1998, Nintendo mới trang bị màn hình màu cho Game Boy với phiên bản Game Boy Color, tuy nhiên chiếc máy chơi game này vẫn đánh bại 2 đối thủ màn hình màu trong thập niên 90 là Atari Lynx và Sega Game Gear. Sega thậm chí còn có 1 chiến dịch quảng cáo nhằm chê màn hình đơn sắc của Game Boy nhưng rồi vẫn phải nhận lấy thất bại. Nguyên nhân bởi 2 đối thủ này có giá bán khá cao cùng thời lượng pin kém hơn hẳn máy của Nintendo. Trong số này thì Game Gear vẫn có những thành công nhất định với doanh số bán đạt 11 triệu chiếc.

Nhiều phụ kiện độc đáo

Nintendo Game Boy: 25 năm một huyền thoại 4

Mặc dù ra mắt từ rất lâu đời nhưng Game Boy lại hỗ trợ rất nhiều phụ kiện độc đáo. Ví dụ như chiếc Game Boy Pocket Sonar - 1 hệ thống định vị vật dưới nước - được dùng để tìm cá và để chơi game bắt cá đi kèm. Game Boy cũng hỗ trợ camera và máy in, trong đó camera có thể được dùng để chụp lại các bức hình đen trắng, còn máy in hỗ trợ in hình ảnh. Một phụ kiện độc đáo khác là Super Game Boy để cho phép bạn chơi các game Game Boy trên TV.

Chiếc máy chơi game có thời lượng pin tốt nhất của Nintendo

Phiên bản Game Boy dùng 4 pin AA có thể cho thời lượng pin lên tới 30 tiếng, một con số không thể ấn tượng hơn đối với chiếc máy chơi game cách đây 25 năm.

(Theo GameK)