NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo

Việc một NPH nước ngoài đầu tư luôn chứng minh được thực tế rằng thị trường game nước ta luôn là tầm ngắm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo
 
Trong ngày hôm qua, một trong những tin tức được đông đảo cộng đồng game thủ cũng như những doanh nghiệp kinh doanh game online tại thị trường Việt Nam quan tâm chính là việc Sabay Digital đã và đang có những bước đầu tiên để tiến vào làng game Việt.

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều thông tin về việc các công ty nước ngoài (cụ thể là Trung Quốc) có ý định đầu tư vào thị trường game online Việt Nam. Cho tới nay, theo nguồn tin riêng của GameK thì đã có thêm một đơn vị khác hiện đang khá mạnh tại thị trường Campuchia với nhiều sản phẩm do hãng Kingsoft (cha đẻ của Võ Lâm Truyền Kỳ) phát triển cũng đang lên kế hoạch đầu tư vào nền công nghiệp phát hành trò chơi trực tuyến nước ta.

Vẫn chưa thể khẳng định được rằng công ty game Campuchia trên sẽ thâm nhập thị trường theo phương pháp nào, mở công ty đại diện tại Việt Nam giống như Garena (Singapore) và Asiasoft (Thái Lan) đã từng thực hiện trước đây và cũng khá thành công.

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo 2

Hoặc cách khác là mua cổ phần và đóng vai trò đầu tư cho một NPH trong nước rồi thu lợi âm thầm. Cuối cùng là phương pháp "đánh lẻ" kiểu mở server private. Tuy nhiên cho dù NPH này sử dụng phương pháp nào để chiếm lĩnh thị trường nước ta, thì việc một trong những NPH ngoại đầu tư vào Việt Nam vẫn đem lại nhiều mối lo hơn là sự vui mừng khi thấy nước ta đã trở thành một thị trường đầy cơ hội và cạnh tranh.

NPH Trung Quốc và bài học cho làng game Việt

Như GameK đã từng đưa tin trước đây qua loạt bài viết vạch trần những chiêu trò cũng như các sản phẩm của các nhà phát hành game đến từ Trung Quốc đã và đang hoạt động trục lợi trái phép tại Việt Nam. Việc xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh với phương thức hoạt động không tuân thủ đúng pháp luật với rất nhiều mánh khóe cùng nền tài chính hùng hậu đã khiến nhiều công ty kinh doanh trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến nước ta khốn đốn, cùng với đó là tiền bạc của vô số game thủ bị tuồn ra nước ngoài.

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo 3

Sau khi nhận được nhiều phản ánh, cơ quan chức năng vừa tiến hành truy quét các cổng game của KoramGame tại Việt Nam là Myw.vn và Gaubay.com, hiện cả 2 cổng game này hiện tại đã ngưng hoạt động.

Đây được xem là 2 cổng game rất mạnh của nhà phát hành đến từ Trung Quốc này và doanh thu mà KoramGame thu được từ các game này cũng rất lớn. Theo đại diện một nhà phát hành game trong nước cho biết, một ngày KoramGame thu được từ các game của mình ở thị trường Việt Nam từ 1,2 – 1,5 tỉ đồng.

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo 4

Tuy nhiên, bất chấp việc bị các cơ quan chức năng mạnh tay truy quét nhằm đem lại một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các NPH game online cũng như bảo vệ game thủ khỏi những mối đe dọa từ những doanh nghiệp hoạt động vì lợi ích tài chính chứ không hề quan tâm đến cộng đồng khách hàng, các NPH như thế này vẫn luôn tính cách để xâm nhập trái phép trở lại làng game nước nhà.

Mừng vẫn chưa át được lo

Việc một NPH nước ngoài đầu tư vào làng game Việt luôn chứng minh được thực tế rằng với khoản doanh thu khổng lồ, thị trường game nước ta luôn là tầm ngắm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những cái tên ngoại này sẽ khiến cho các NPH nội địa cần phải có những thay đổi nhằm chăm sóc tốt hơn cộng đồng game thủ Việt.

Chính các công ty Việt Nam đang kinh doanh dịch vụ game online phải tự thân vận động, cải thiện chất lượng sản phẩm, quan tâm chăm sóc game thủ nhiều hơn. Có thể dễ dàng thấy được người chịu thiệt hại đầu tiên khi thị trường bị chiếm lĩnh bởi những kẻ đến từ bên ngoài chính là NPH nội địa, và họ buộc phải thay đổi nếu không muốn bị "nghỉ chơi".

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo 5

Trong khi đó, không ít những cá nhân đang hoạt động trong ngành game, kể cả game thủ lẫn đại diện NPH cũng cho rằng, không loại trừ trường hợp việc một công ty Campuchia tiến vào thị trường Việt Nam là một biến tướng khác của các NPH game không phép, sau khi những cổng game lậu bị truy quét vào nửa cuối năm 2013 vừa qua.

Tạm kết

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ còn quá sớm để có thể nhận định chắc chắn rằng nhà phát hành nước ngoài như Sabay Digital sẽ áp dụng những chiêu trò để làm giàu một cách phi pháp từ game thủ Việt. Tuy nhiên sau không ít sự kiện đã diễn ra trong năm 2013 vừa qua, việc game thủ cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin NPH trước khi thưởng thức game là điều cần thiết.

NPH nước ngoài vào làng game Việt: Mừng nhiều hơn lo 6

Về phần game thủ, một kinh nghiệm được đưa ra là chúng ta rất cần phải tỉnh táo trước những tựa game online đã và đang đổ bộ vào thị trường Việt Nam, để có thể chọn ra cho mình những tựa game, những nhà phát hành thực sự chăm lo tới cộng đồng game thủ, thay vì những nhà phát hành làm ăn kiểu “chộp giật” và chỉ lo tới lợi nhuận.
 
(Theo GameK)