PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Những năm trở lại đây, FIFA luôn có cho mình những điểm nhấn nhất định mà PES đã và đang cố gắng để vượt qua. Vậy năm nay ai mới là kẻ xứng đáng ở ngôi vương?

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Cứ đến tháng 9 hàng năm, fan của hai trường phái game bóng đá FIFAPES lại có dịp “hội ngộ”. Và cứ mỗi dịp như thế thì trên các trang mạng tràn ngập các bài review về hai tựa game về môn thể thao vua này. Nhưng cũng có một số fan trung lập mong muốn một bài viết so sánh điểm mạnh, điểm yếu giữa hai tựa game và các bạn sẽ không phải chờ lâu, bài viết các bạn cần đang ở ngay đây rồi.

EA FIFA 16 có cho mình bản quyền của hầu hết các giải đấu lớn trên thế giới và KONAMI PES 2016 có cho mình những tính năng mới, đột phá mới nhằm “hạ bệ” vị vua của dòng game bóng đá FIFA.

Và nếu như nhìn trong những năm trở lại đây, FIFA luôn có cho mình những điểm nhấn nhất định mà PES đã và đang cố gắng để vượt qua. Năm 2014, FIFA đánh dấu bước tiến của mình bằng hệ thống vật lý mới với Ignite Engine còn với PES thì năm 2014 là một trong những bước lùi không thể nào quên của KONAMI khi phiên bản PES đầu tiên sử dụng Fox Engine thất bại toàn tập về mọi mặt.

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Nhưng năm nay thì khác, sau 2 năm phát triển thì Fox Engine đã được thay đổi, cải tiến để hoàn thiện hơn cũng như đem lại cho PES một sức sống mới để cạnh tranh với đối thủ truyền kiếp FIFA.

Và nếu như bạn ngại đọc hết bài viết thì tôi sẽ đưa luôn kết quả của “trận đấu này” là PES 1 - 0 FIFA trong năm nay.

PES 2016

Kể từ phiên bản PES 2013 thì cho đến bây giờ người ta mới lại nhìn thấy một phiên bản PES mang nhiều niềm hy vọng nhất của các fan hâm mộ. So với hai phiên bản PES 2014 và PES 2015 đầy thất vọng thì năm nay Konami đã làm cho các game thủ cảm thấy “sung sướng” hơn khi đã tìm ra được một tựa game có thể là đối trọng và tràn trề hy vọng đánh bại ông vua FIFA ở trên các hệ máy khác nhau.

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Và nếu như năm nào các bạn cũng đọc các bài review về hai tựa game này thì khỏi phải nói, FIFA luôn là tựa game chiếm thế thượng phong. Nhưng năm nay thì đã khác, tôi phải dành lời khen ngợi dành cho Konami và cả phiên bản PES 2016 này, mọi thứ được làm rất trau chuốt và hoàn chỉnh từ các động tác đi, chạy, chuyền, sút đều vô cùng mượt mà và chân thực. Có vẻ như Konami đã biết cách tận dụng 100% sức mạnh của Fox Engine, một trong những Engine tuyệt vời nhất thời điểm hiện tại và minh chứng rõ rệt nhất chính là tựa game được chấm điểm 10 tuyệt đối ở rất nhiều trang đánh giá game là Metal Gear Solid V: The Phantom Pain.

Từ dáng chạy đến khuôn mặt cầu thủ được Konami làm rất trau chuốt và cẩn thận, nhiều lúc tôi không thể nhận ra đâu là cầu thủ thật và đâu là cầu thủ ở trong PES 2016, hoàn toàn ấn tượng về khâu thẩm mỹ của PES.

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Nhưng vẫn còn đó những điểm trừ trong PES, đầu tiên phải nói đến hệ thống âm thanh bình luận vô cùng … thiếu thực tế khi mà cái câu nói mở đầu mỗi trận “Hello everyone, and welcome to this all-important cup match between Liverpool and Bournemouth.” được sử dụng từ rất rất lâu và không hề có sự đột phá nào đến từ phía nhà sản xuất.

Tiếp đó phải kể đến bản quyền của những giải đấu lớn, Konami vẫn không thể cạnh tranh với EA ở khâu xin bản quyền những giải đấu khi những đội Man Utd, Chelsea hay Arsenal đều có những cái tên rất “độc đáo” ở trong PES. Điểm cuối cùng đó chính là những kiểu chơi mới, PES không hề có sự sáng tạo hay thay đổi đột phá về các kiểu chơi khi chỉ xoay quanh các Mode như Career, Become a Legend, …

Chấm điểm: 8/10.

FIFA 16

Năm 2015 có lẽ không phải là một năm may mắn của EA nói chung và series FIFA nói riêng. Sau một khoảng thời gian dài thống trị ở hạng mục game thể thao thì năm nay PES đã lên ngôi, hay nói cách khác là FIFA hay mãi rồi người chơi cũng .. chán vì mọi thứ mà FIFA đã làm được gần như tiệm cận với sự hoàn hảo. Từ Ignite Engine đến hệ thống bình luận rồi chi tiết sân cỏ đã và đang làm cho người chơi như đang thưởng thức một trận đấu bóng đá thật sự thay vì chơi game. Và chính ưu điểm lớn nhất đó của FIFA lại là “nhát dao chí mạng” cho phiên bản FIFA 16 năm nay.

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Từ engine đến chuyển động của cầu thủ, hiệu ứng rồi cả bản quyền của các giải đấu lớn, FIFA đã làm rất tốt vậy nên ở phiên bản FIFA 16 này không có một sự thay đổi đáng kể nào mà EA đưa vào, hay nói cách khác mọi thứ của FIFA 16 giống như FIFA 15 cải tiến, thay đổi và chỉnh sửa chứ không giống một phiên bản gây đột phá như PES 2016 của KONAMI.

Ở phiên bản FIFA 16, sự thay đổi đáng kể nhất có lẽ là chế độ đá bóng nữ, lần đầu tiên xuất hiện ở các game bóng đá và FIFA 16 đã làm rất tốt khi chuyển động mềm mại và vô cùng chân thực của các nữ cầu thủ trong game. Ngoài chế độ đá bóng nữ, FIFA 16 chỉ có những thay đổi nhỏ về chuyển động, hệ thống vật lý cũng như tùy chỉnh của các chế độ chơi chứ không có điểm gì đặc sắc hơn so với các phiên bản trước trong series FIFA.

PES 2016 và FIFA 16 - Kẻ nào xứng đáng ngôi vương game bóng đá?

Hệ thống bình luận cũng như các góc quay camera là những điểm mà FIFA luôn vượt trội hơn so với PES, nếu như bạn chơi trong 1 trận đấu giữa FC Barcelona vs Real Madrid, các BLV sẽ thay vì giới thiệu như bình thường sẽ gọi đây là El Classico giống y hệt các BLV ngoài đời thật và bạn sẽ như được hòa mình vào bầu không khí vô cùng nóng của trận siêu kinh điển này.

Chấm điểm: 7.5/10.

Theo quan điểm cá nhân của người viết, nếu là một người yêu thích môn thể thao vua và muốn có trải nghiệm chân thực nhất thì FIFA 16 sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn cho bạn. Còn nếu như là một người ưa thích game thể thao mang xu hướng giải trí, chơi cùng bạn bè thì PES 2016 sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Cộng đồng FIFA cũng như PES ở Việt Nam hiện đang rất phát triển, nếu như PES thiên về thi đấu 1vs1, giao lưu trực tiếp thì FIFA lại nổi tiếng hơn với chế độ FUT, chế độ Pro Club nơi mà bạn có thể cùng 21 người chơi khác cùng thi đấu trong 1 trận bóng.

Cuối cùng, nếu như bạn có ý định chơi PES 2016 trên PC thì hãy chuyển qua FIFA 16 ngay lập tức, phiên bản PES 2016 trên PC thật sự … quá tệ so với những gì mà PES 2016 thể hiện trên PS4.

(Theo GameK)