Phát ngôn hớ hênh, streamer bị cả cộng đồng tẩy chay đến mức phải bỏ nghề

Xét tới cộng đồng streamer nói riêng, việc "làm dâu trăm họ" cũng là một việc rất khó, và bạn có thể nhận phải những hậu quả khôn lường từ việc nói không nghĩ hay vạ miệng.
Phát ngôn hớ hênh, streamer bị cả cộng đồng tẩy chay đến mức phải bỏ nghề

Mới đây một sự cố đã khiến cho streamer kiêm game thủ SMITE Brandon “DM Brandon” Nance mất đi gần như tất cả những gì anh ta đang có nhờ vào việc stream tựa game MOBA độc đáo với góc nhìn thứ ba này. Trước khi đề cập đến câu chuyện trên, cũng cần nhắc lại một chút về anh chàng streamer này. Kể từ tháng 03/2013, Nance đã ký hợp đồng với Hi Rez Studios, nhà phát triển tựa game MOBA SMITE để làm một streamer thúc đẩy cộng đồng SMITE phát triển. Tuy nhiên anh này có một tật xấu là hay nổi nóng và hay blame đồng đội.

Và đến ngày 18/04 vừa qua, khi đang stream, anh nhận được khoản tiền donate từ một game thủ vô danh với lời nhắn: "Tôi đã tự tử không thành vào tháng 08 năm ngoái, và việc tìm thấy cậu cùng SMITE giống như việc tôi được giải thoát vậy. Chơi SMITE bây giờ giúp tôi suy nghĩ tích cực hơn. Cám ơn cậu rất nhiều."

Thế nhưng mồm miệng nhanh hơn não, Nance còn chẳng thèm cám ơn game thủ vô danh kia mà trái lại là một câu nói khiến không ít người theo dõi phải tức giận: "Có rất nhiều streamer khác tôi sẽ cám ơn những dòng tâm sự của cậu. Nhưng tôi thì không. Tôi sẽ không gọi cậu là thằng tồi, nhưng cậu là một kẻ cực kỳ ích kỷ, vì tự tử là một chuyện cực kỳ ngu ngốc."

Phát ngôn hớ hênh, streamer bị cả cộng đồng tẩy chay đến mức phải bỏ nghề
Dĩ nhiên người xem kênh stream cũng nổi điên vì thái độ cư xử của anh chàng này. Thế là một cuộc chiến nổ ra giữa kênh chat của Twitch và Nance. Anh ta nói rất nhiều, từ việc tự tử, cho đến cả chứng bệnh tâm lý chán nản (depression), một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tự tử ở nhiều người. Dĩ nhiên chẳng ai đồng ý với Nance trước ý kiến đậm tính cá nhân của anh ta.

Từ diễn đàn dành cho các game thủ SMITE, cũng như trang Reddit, rất nhiều người đã lên tiếng phản đối ý kiến cũng như hành động của anh chàng streamer nóng tính thiếu suy nghĩ này. Mọi chuyện nghiêm trọng tới mức cuối cùng Nance phải từ bỏ công việc streamer do sức ép của cộng đồng. Trong bài viết của Nance, anh cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi công việc từ thiện ở New Jersey.

Trong khi đó, Hi Rez Studios để trấn an dư luận đã phải bỏ ra một khoản tiền ủng hộ cho Quỹ ngăn chặn tự tử Mỹ. Dĩ nhiên việc bạn nói gì trên internet là quyền của bạn, nhưng xét tới cộng đồng streamer nói riêng, việc "làm dâu trăm họ" cũng là một việc rất khó, và bạn có thể nhận phải những hậu quả khôn lường từ việc nói không nghĩ hay vạ miệng.

(Theo GameK)