Quán net Việt “nội chiến”, game thủ Việt liệu có hưởng lợi?

Hiện tại có thể game thủ sẽ hoan hỉ vì được ra quán net chơi game giá rẻ. Thế nhưng khi giai đoạn khó khăn kết thúc, thì điều gì sẽ xảy ra?

Quán net Việt “nội chiến”, game thủ Việt liệu có hưởng lợi?

Có lẽ rằng chưa bao giờ cộng đồng những người kinh doanh phòng máy chơi game tại Việt Nam lại nóng như lúc này. Tất cả những tin tức nóng bỏng nhất về cuộc chiến giảm giá giờ chơi tại các quán game trong thời gian qua đều có chung một lý do duy nhất: Kỳ nghỉ hè thường niên của cộng đồng game thủ đang là học sinh, sinh viên.

Khoảng thời gian này thực sự là một thời điểm cực kỳ khó khăn đối với nhiều chủ phòng máy chơi game tại khắp mọi miền đất nước. Vào thời điểm này, những vị khách thường xuyên của các phòng máy, và cũng là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong cộng đồng game thủ, những học sinh, sinh viên đang trong thời gian nghỉ hè, rất ít khi được tự do ra quán chơi game như trong thời gian năm học đang diễn ra.

Trong khi đó thì việc tăng giá điện đã khiến cho nhiều ông chủ phòng máy đã khó nay còn khó khăn hơn.

Thực hư quán net cho chơi miễn phí, quyết khô máu với các quán khác

Mùa hè vừa tới, nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ để phục vụ cho người chơi game cũng như làm mát phòng máy đang tăng cao, thì cộng đồng kinh doanh quán game lại gặp phải vấn đề thực sự khiến họ đau đầu như thế này. Khoảng thời gian nắng nóng kéo dài sẽ còn diễn ra cho tới ít nhất là hết tháng 08 tới đây.

Trước các vụ cạnh tranh leo thang giá cả ngày một khốc liệt khiến cho giá cả các quán game, net giảm tới mức chóng mặt…

Và mọi chuyện chắc chắn chưa dừng lại cho tới khi năm học mới bắt đầu.

Ngày càng “liều mạng”

Nếu như trong ít ngày trước, chúng ta được chứng kiến một vụ việc chủ quán game tại Nghệ An cố tình trêu đùa những người đồng nghiệp khi bất ngờ đăng tải thông tin rằng quán net của mình đã miễn phí giờ chơi và chỉ thu tiền nước, thẻ game, đồ ăn... mà thôi.

(ảnh minh họa).

Thế nhưng, gần đây một quán net đã gây sốc khi đăng biển khuyến mãi 100%, đồng nghĩa với việc hạ giá xuống chỉ còn 1000 đồng một tiếng, mức giá gần như miễn phí so với đời sống hiện nay (chúng ta mất tới 5000 đồng chỉ để gửi một chiếc xe máy).

Quả thực, với mức giá gần như miễn phí thế này thì quán net này đã làm đúng như trong biển quảng cáo của mình là 'khô máu' để cạnh tranh với các đối thủ xung quanh, xem ai vốn lớn hơn, trụ được lâu hơn với tình trạng lỗ nặng thì sẽ chiến thắng.

Phá giá giờ chơi quán game - Ý tưởng tuyệt vời hay tự sát?

Vì sao chúng tôi lại gọi điều này là “liều mạng”? Hãy thử làm một phép tính. Nguồn thu của một phòng máy chơi game đến từ đâu? Bên cạnh việc thu tiền phí chơi game của game thủ, một phòng máy còn có thể thu về lợi nhuận từ khoản chênh lệch khi bán những món đồ ăn thức uống, hoặc việc bán thẻ cào chơi game.

Chúng tôi từng đem tới cho các bạn một bài viết về khoản tiền khổng lồ mà một phòng máy chơi game bán thẻ nạp cho người đến chơi game. Mới đây một chủ quán game đã khiến mọi người phải choáng với doanh thu lên tới 2,7 tỷ đồng trong 1 năm nhờ bán thẻ game tại hệ thống chỉ với 2 cửa hàng. Đi kèm đó là lợi nhuận cũng rất đáng chú ý là 185 triệu đồng.

Vì sao các quán net lớn nhỏ mọc lên ngày càng nhiều?

Tuy nhiên ngần đó không thể nào trang trải được những chi phí phát sinh mà trong đó quan trọng nhất là tiền phí điện năng tiêu thụ hàng tháng, cũng như phí bảo trì máy tính và gaming gear trong quán. Việc giảm giá giờ chơi chắc chắn không thể nào khiến phòng máy hoàn vốn, chứ đừng nói đến chuyện… có lãi.

Vì sao lại như vậy?

Điều này một phần có thể giải thích bằng câu nói “trâu buộc ghét trâu ăn”. Không một ông chủ phòng máy nào lại muốn quán game của mình vắng khách trong khi đối thủ lại “ăn nên làm ra” cả. Họ sẽ làm mọi cách để có được người chơi, và đôi khi những cách như vậy lại giống như đang cắt đứt đường sống của chính bản thân mình cũng như những đối thủ khác.

Tham quan Net Hoàng Long - Phòng máy cao cấp cho game thủ khu vực Đồng Nai

Mới đây, một chủ quán Net đã đăng tải hình ảnh máy chủ quản lý cho thấy cửa hàng đang hoạt động hết công suất, kín 35 máy hiện có, trong khi các đối thủ cạnh tranh có dàn máy khủng hơn rất nhiều nhưng vẫn phải chịu cảnh vắng vẻ vì không thể cạnh tranh về giá thành: "thì 2k/h này lại bảo không có tác dụng đi, quán em full máy luôn, các bác mới đầu tư 11-12tr 1 bộ đang ngồi đuổi rồi".

Thêm vào đó, quán này còn không có điều hòa và chỉ dùng quạt trần mà thôi. Dưới thời tiết nắng nóng như hiện nay song cửa hàng vẫn đông khách, chứng tỏ rằng sức hút của mức giá 2.000, 1.000 Đồng 1 giờ chơi, thậm chí miễn phí hoàn toàn là không hề nhỏ và tạo ra được sức ép rất lớn cho các đối thủ.

Chùm ảnh quán game vắng như chùa bà đanh khi Hè đến

Như vậy có nghĩa là, những ông chủ phòng máy chơi game tạm thời hả hê, chấp nhận chịu lỗ để duy trì phòng máy chơi game.

Hệ quả

Nếu như nhiều phòng máy chơi game đang trong tình trang “sống dở chết dở”, thì có nhiều ông chủ khác phải “dừng cuộc chơi”, đăng đàn thanh lý phòng máy chơi game của mình vì không còn khả năng cạnh tranh.

Còn đối với game thủ Việt? Nhiều người lên tiếng cho rằng chính bản thân những game thủ này quá bàng quan. Không biết sau "cuộc chiến" giá tiền quán game tính từ đầu hè cho đến nay, các ông chủ quán game bị cuốn theo cơn bão này sẽ được lợi những gì, chỉ biết một điều, cuộc chạy đua này đã khiến không ít người đã phải "bỏ cuộc", khi họ không còn có khả năng theo đuổi đam mê kinh doanh phòng net, khi những khó khăn chồng chất, kèm theo sự cạnh tranh đầy khốc liệt giữa chính bản thân những chủ phòng máy chơi game với nhau.

Tham quan Net Hoàng Long - Phòng máy cao cấp cho game thủ khu vực Đồng Nai

Đối với những người kinh quanh quán game bình dân, hiện tại đang là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với họ, khi hàng loạt những sự cạnh tranh từ những quán game khác, cho tới những chi phí họ phải bỏ ra để giữ cho quán game hoạt động ổn định. Khi "cực chẳng đã", họ buộc lòng phải tìm tới những cách làm tự làm hại đến chính bản thân mình, và một trong số đó là giảm giá giờ chơi đến... kịch sàn.

Hiện tại có thể game thủ sẽ hoan hỉ vì được ra quán net chơi game giá rẻ. Thế nhưng khi giai đoạn khó khăn kết thúc, họ sẽ lại phải trở về với tình trạng cũ, và đôi khi thậm chí còn khổ cực hơn khi quán game rơi rụng dần, và người chơi sẽ phải… xếp hàng chờ máy trong những quán game còn sót lại.

(Theo GameK)