Sẽ có phiên bản PS4 cấu hình khủng hơn?

Trong khi đó cộng đồng game thủ Việt vẫn đang mong ngóng chính sách giảm giá PS4 được áp dụng ở thị trường Việt Nam.

Sẽ có phiên bản PS4 cấu hình khủng hơn?

Kể từ khi giới thiệu chính thức đến nay, PS4 luôn được Sony nhắc đến bằng câu nói: "Cỗ máy console mạnh nhất thế giới. " Điều này hoàn toàn hợp lý bởi đối thủ cạnh tranh gần nhất về mặt cấu hình với PS4 là Xbox One quả thực vẫn thua kém một bậc về mặt chỉ số kĩ thuật. Và trong một cuộc phỏng vấn mới đây, phó chủ tịch Sony Computer Entertainment ông Masayasu Ito có đề cập đến việc Sony đang cân nhắc cho ra mắt mẫu PS4 mới với cấu hình còn mạnh hơn nữa.

Trò chuyện với tạp chí 4Gamer của Nhật Bản, ông Ito cho biết vì PS4 sử dụng kiến trúc x86 gần gũi với PC hơn là phức tạp như hệ thống vi xử lý Cell ở PS3, nâng cấp về mặt phần cứng có thể được bổ sung dễ dàng hơn theo thời gian. Dù vậy, vị phó chủ tịch cũng nhấn mạnh rằng đây vẫn chưa phải điều chắc chắn và hiện chưa có lịnh trình nào được đặt ra.

Sở dĩ Sony còn đang cân nhắc về vấn đề có nên sản xuất mẫu PS4 mới hay không là bởi họ không muốn chia cắt bộ phận game thủ trung thành với hệ PlayStation ra làm hai, đặc biệt khi doanh số của PS4 vẫn đang rất khả quan - ông Ito nói.

Sẽ có phiên bản PS4 cấu hình khủng hơn?

PS4 sử dụng CPU kiến trúc x86 xung nhịp 1,6 GHz do AMD sản xuất, 8GB bộ nhớ GDDR5 và 500GB dung lượng với phiên bản mặc định.

Từ trước đến nay trong mỗi thế hệ máy chơi game, Sony cũng như Microsoft đều tung ra nhiều phiên bản cải tiến dần theo thời gian nhưng tất cả đều chỉ tập trung vào việc thu nhỏ kích thước, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tối ưu hệ thống tản nhiệt để máy hoạt động hiệu quả hơn chứ chưa bao giờ đả động đến vấn đề nâng cấp thêm phần cứng.

Gần đây, giá bán của máy chơi game PS4 đã được Sony giảm 50 USD xuống chỉ còn 350 USD - ngang bằng với đối thủ Xbox One sau khi hệ máy của Microsoft cũng trải qua một đợt hạ giá thành trước đó. Động thái này chắc chắn sẽ giúp đẩy mạnh doanh số của PS4 hơn nữa nhưng nó chỉ có ý nghĩa trong việc mang về thêm lợi nhuận cho Sony, còn về phần cuộc đua console thế hệ thứ 8, chiến thắng của Sony đã rõ ràng đến nỗi chính đại diện Micrsoft cũng phải thừa nhận. Tính đến thời điểm ngày 31/3/2015, đã có 22.3 triệu máy PS4 được bán ra trên toàn cầu trong khi về phía Microsoft hãng chưa đưa ra con số cụ thể nào từ sau khi Xbox One cán mốc 10 triệu vào tháng 11/2014. Vì thế, có thể dự đoán rằng Xbox One vẫn chưa vượt qua được mốc 20 triệu máy.

Sẽ có phiên bản PS4 cấu hình khủng hơn?

Ở thời điểm hiện tại, đa số game thủ Việt vẫn chưa muốn móc hầu bao mua PS4 bởi còn muốn chờ đợi động thái giảm giá tương tự tại thị trường Việt Nam. Mặc dù đã áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng giá bán máy PS4 chính hãng trong nước lúc này vẫn giữ nguyên ở khoảng 11 triệu VND.

Trường hợp duy nhất mà hãng phát triển từng tăng cường sức mạnh xử lý cho một hệ máy chơi game đó là Nintendo với 3DS vào năm 2014. Phiên bản mới dành cho cả Nintendo 3DS lẫn 3DS XL đều có xung nhịp CPU cao hơn so với bản thông thường, và sau đó hãng game Nhật Bản còn phát hành một số tựa game chỉ có thể chơi trên mẫu 3DS mới.

(Theo GameK)