Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại?

Nếu các nhà phát triển game online thế giới chưa bao giờ nghĩ tới việc biến nền tảng web trở thành nơi để thưởng thức những tựa game, thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại?
Webgame, một trong những thể loại game online từng được ví như “cứu tinh” thay đổi hoàn toàn bộ mặt của làng game online. Dễ chơi, dễ tiếp cận, chỉ cần trình duyệt để bắt đầu, không cần những cỗ máy quá trâu bò về phần cứng, đó mới chỉ là những lợi ích đầu tiên của những game online trình duyệt.

Thế nhưng việc các NPH đã và đang quá dựa dẫm vào những webgame lại vô tình trở thành con dao hai lưỡi khi không ít game thủ đã và đang quay lưng lại với những webgame nhàm chán và có phần nhai đi nhai lại. Vậy thì, hãy cùng thử đặt ra một câu hỏi và cùng đi tìm câu trả lời, đó là nếu webgame chưa từng tồn tại, những nhà phát hành, phát triển game online thế giới chưa bao giờ nghĩ tới việc biến nền tảng web trở thành nơi để thưởng thức những tựa game, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy cùng tiếp tục khám phá.

Số lượng game thủ tiếp cận game online sẽ rất ít

Nhận định chung, hầu hết game thủ của những tựa game client (MMO dạng bản cài) đều là những học sinh, sinh viên có điều kiện tiếp cận sớm với game. Trong khi đó, chỉ một số nhỏ những người đã đi làm, những công chức hay những người đã đứng tuổi mới có thể theo kịp được những tựa game có phần phức tạp thấy rõ như vậy.

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại? 2

Giả sử không có webgame online, thì những tựa game duy nhất dành cho những người trưởng thành, đã đi làm hay đứng trung niên nói chung là những game flash kiểu Pikachu, hay “xịn” hơn là những game online cài đặt cho phép người chơi đánh cờ hay đánh bài với nhau qua kết nối internet. Một câu chuyện có thật hoàn toàn có thể được tim thấy ở bất cứ đâu, là cảnh những ông già vừa trông cháu, vừa ngồi theo dõi nước đi từ những “kỳ thủ” đang ở một nơi nào đó ông không thể biết.

Với webgame, một thể loại dễ chơi, không mất quá nhiều thời gian tiếp cận, những game thủ xứng đáng xếp vào hàng tiền bối so với chúng ta về độ tuổi sẽ hầu như chẳng gặp chút khó khăn gì trong việc phiêu lưu cùng những nhân sĩ võ lâm, chu du thiên hạ với những tựa game sở hữu nền đồ họa không đẹp mắt nhưng cũng chẳng đến mức quá cũ kỹ hiện nay.

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại? 3

Và cũng vì webgame, những game flash đơn giản giờ chỉ dành cho những cô bé cậu bé đang học mẫu giáo hay cấp 1, hàng ngày nài nỉ bố mẹ được chơi game.

Làng game Việt khó có thể phát triển như bây giờ

Quay lại thời điểm những năm 2011 – 2012, khi không ít sự kiện xảy ra đã khiến cho làng game Việt phải hứng chịu những tai tiếng và cái nhìn không mấy thiện cảm. Vào thời điểm đó, việc mua game client và xin giấy phép hoạt động game trở thành điều khó khăn bậc nhất đối với bất kỳ những nhà phát hành nào tại Việt Nam.

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại? 4

Và rồi webgame xuất hiện như một cơn mưa rào dành tặng cho những NPH. Thể loại game dễ chơi, mức giá mua về không cao so với game client đã tạo ra một hành trình mới của làng game Việt Nam. Để rồi đến hôm nay, đại đa số những game online đang hoạt động tại Việt Nam đều là những webgame.

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại? 5

Thế nhưng nếu không có webgame, thì cách game thủ thưởng thức game online tại Việt Nam sẽ không giống như hiện tại một chút nào. Auto sẽ không bị lạm dụng một cách triệt để, và thói quen ăn sẵn của một bộ phận game thủ Việt sẽ không lên tới mức đáng báo động như hiện nay. Từ đó, những tựa game online hay trên thế giới, với lối chơi phức tạp và có chiều sâu chưa chắc đã mất đi cơ hội gặt hái thành công tại Việt Nam như hiện tại

Không webgame, khó có đa nền

Webgame, khi lần đầu tiên được giới thiệu và mãi đến bây giờ thông qua không ít game trình duyệt có chất lượng, đã chứng tỏ rằng nó là một lựa chọn tuyệt vời cho không ít game thủ, khi việc chơi game có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi, chỉ cần họ có máy tính kết nối internet. Không thủ tục rườm rà, không cài đặt nặng nề, chỉ vài cú click chuột là game thủ có thể tiếp tục cuộc hành trình dang dở của mình trong những tựa game.

Sẽ ra sao nếu webgame chưa từng tồn tại? 6

Và rồi, câu hỏi của chúng ta ở phần đầu bài viết dẫn tới câu trả lời thứ ba, đó là nếu không có webgame, thì những game online đa nền tảng, trình duyệt, máy tính bảng, smartphone,… sẽ khó có thể trở thành hiện thực. Game thủ sẽ bị bó buộc trên một nền tảng duy nhất mỗi khi chơi game.

Giờ đây, nhờ có webgame, chúng ta đã, đang và sẽ được trải nghiệm cảm giác game online mọi lúc mọi nơi nhờ vào thứ gọi là “game online đa nền tảng”. Một hướng đi tất yếu, và tất cả đều nhờ vào sự hiện diện của những game online trên nền trình duyệt.
 
(Theo GameK)