Server game online lậu - Thỏa đam mê hay chiêu trò của những kẻ trốn thuế?

Quả thật, sau không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, quan niệm game online lậu, server lậu không đáng chơi của một bộ phận game thủ hoàn toàn có thể hiểu được.
Server game online lậu - Thỏa đam mê hay chiêu trò của những kẻ trốn thuế?

Cùng với sự phát triển của game online không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, những private server luôn luôn song hành với những cụm máy chủ bản quyền của các nhà phát hành game online. Một điều rõ ràng, nếu nói sự phát triển song hành của private server và server chính thức là không liên quan tới nhau, thì đó là một sự lầm lẫn lớn.

Và cứ như vậy, câu chuyện server private và cái nhìn của cộng đồng game thủ Việt Nam nói riêng luôn tiếp diễn. Đôi khi một bộ phận cộng đồng game thủ thường mặc định rằng server private được lập ra để… hút máu người chơi, hay là một cách kinh doanh mờ ám của một NPH nào đó.

Trong khi đó một số người vẫn cố gắng gắn bó với một vài server lậu vì đam mê. Thế nhưng thời gian qua, không ít những đơn vị đã dùng chiêu bài server lậu để kiếm lời ở làng game Việt.

Server lậu từng là nơi thỏa mãn đam mê

Trong khi làng game Việt phần đông vẫn có tư tưởng tẩy chay private server, thì vẫn còn đó những game thủ lâu niên, những người đầy tâm huyết với tựa game họ đã gắn bó trong khoảng thời gian thậm chí có thể dài bằng cả thập kỷ.

Khi tựa game họ từng gắn bó tại nước ngoài trong nhiều năm buộc phải đóng cửa vì lý do nào đó, thì private server dường như là lựa chọn duy nhất để họ lưu giữ những ký ức cũng như là nơi để anh em bằng hữu một thời trong game có được “lối về”, nơi gắn bó thường xuyên của cả một cộng đồng.

Lấy ví dụ, trước đây đã từng có những server World of Warcraft hay Aion Private được mở ra tại Việt Nam, hay trước đó có cả server private của một trong những tựa game hành động từng rất được lòng game thủ Việt Nam: GunZ Online. Về mặt lý thuyết, những tựa game đỉnh như trên, với số tiền bản quyền khổng lồ, rất khó có thể về được thị trường game online trong nước.

Server game online lậu - Thỏa đam mê hay chiêu trò của những kẻ trốn thuế?

Chính vì thế, private server được cộng đồng những game thủ tâm huyết chung sức mở ra với tiêu chí phi lợi nhuận. Thay vào đó, niềm vui game của họ vừa được thỏa mãn, game thủ Việt Nam lại có được cơ hội chạm tay vào những tựa game ngay tại Việt Nam, với chất lượng đường truyền không đến nỗi nào, thay vì phải tìm đến những server nước ngoài, với ping “cao chót vót” và sự bất đồng ngôn ngữ khiến họ rất dễ chán nản trong quá trình khám phá game.

Khó cho game thủ

“Không có lửa thì lấy đâu ra khói?” Đó là một trong những bình luận được lưu tâm nhiều nhất trong một cuộc khẩu chiến trong cộng đồng game Việt Nam, giữa một bên là những người bảo vệ private server, và những game thủ có cái nhìn không mấy thiện cảm về những server “lậu”.

Server game online lậu - Thỏa đam mê hay chiêu trò của những kẻ trốn thuế?

Quả thật, sau không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, quan niệm game lậu, server lậu không đáng chơi của một bộ phận game thủ hoàn toàn có thể hiểu được. Không có những cam kết một cách chắc chắn từ nhà phát hành hay những đơn vị, cá nhân vận hành server, thì rõ ràng quyền lợi của những game thủ thưởng thức game online dạng private cũng rất khó có thể được đảm bảo.

Ấy là chưa kể, lấy giả thiết nếu một nhà phát hành nào đó muốn kinh doanh game theo kiểu vô trách nhiệm, thì private server cũng là một lựa chọn hợp lý. Việc nạp thẻ, thu lợi nhuận của nhà phát hành nọ khi chạy server private cũng sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro cho bất kỳ game thủ nào.

Server game online lậu - Thỏa đam mê hay chiêu trò của những kẻ trốn thuế?

Bất kỳ lúc nào, cộng đồng người hâm mộ tựa game cũng sẽ phải nơm nớp sống trong lo sợ, rằng một ngày nào đó tựa game họ ưa thích sẽ biến mất không một dấu vết.

Khi đó, theo lời của một game thủ gạo cội đã từng nói, “lòng tin mất đi nhiều khi còn lớn hơn cả số tiền đã bỏ vào game.”

Game thủ cần tỉnh táo

Trong một bài viết trước đây, nếu như không quản lý được việc thanh toán trực tuyến, thì những tựa game với server lậu vẫn sẽ hoành hành và gây hại cho game thủ. Chính vì lẽ đó, game thủ cũng cần có được sự tỉnh táo trước những tựa game online không có tên tuổi nhà phát hành cụ thể, cũng như có những dấu hiệu mờ ám để không trở thành con mồi của những chiêu trò đang hoành hành tại làng game nước ta hiện nay.

(Theo GameK)