Sins of a Solar Empire: Entrenchment - Thiên hà rực cháy

Đồ họa hoành tráng, cốt truyện hấp dẫn, lối chơi đa dạng và cân bằng là những ưu điểm của Sins of a Solar Empire: Entrenchment, trò chơi mà trong đó ba thế lực trong thiên hà đánh lẫn nhau để giành ngôi bá chủ.

Sins of a Solar Empire: Entrenchment - Thiên hà rực cháy

Entrenchment là cái tên khá lạ lùng dành cho bản mở rộng đầu tiên của Sins of a Solar Empire, một trong những game chiến thuật có kết cấu mở nhất trong những năm gần đây. Những cuộc chiến giữa liên minh Trader Emergency, chủng sinh vật Vasari ngoài hành tinh và Advent - một tổ chức quân sự của con người - trong phiên bản trước vẫn tiếp diễn trong Entrenchment.

Công nghệ trong Entrenchment đã có nhiều bước tiến vượt bậc, thể hiện qua sự xuất hiện của căn cứ hình ngôi sao. Đây là thứ khiến lối chơi và chiến thuật của game thay đổi đáng kể so với phiên bản trước.

Cả ba phe đều có căn cứ ngôi sao và chúng là thứ “ngốn” nhiều tài nguyên nhất trong Entrenchment. Mỗi căn cứu như vậy tương đương với 5 tàu chiến chính. Trên thực tế, người chơi sẽ không thể có đủ nguồn lực để xây dựng một căn cứ như vậy ngay từ đầu, mà phải chờ khoảng vài giờ. Nhưng sự chờ đợi đó rất đáng giá. Một khi đã xây dựng xong căn cứ ngôi sao, game thủ có thể đặt nó ở mọi nơi trên bản đồ, kể cả những nơi mà trước đó bạn không thể tới được (như hố trọng trường giữa các sao). Chúng có khả năng sản xuất phi thuyền chiến đấu, cho phép bạn tấn công một vị trí và phòng thủ ở một vị trí khác trên bản đồ. Mặc dù không phải là thứ bất khả xâm phạm, song việc tiêu diệt một căn cứ hình ngôi sao của đối phương sẽ khiến bạn tiêu hao rất nhiều nguồn lực, đặc biệt là tàu chiến chính và nhiều vũ khí tối tân.

Sins of a Solar Empire: Entrenchment - Thiên hà rực cháy ảnh 1

Một vấn đề cần lưu ý là: Khi game thủ điều động toàn bộ phi đội tham gia một đợt tấn công, kẻ thù có thể tập kích vào hậu phương, nơi bạn không còn nhiều quân để phòng thủ. Đây là chiến thuật mà phe yếu hơn thường sử dụng Vì thế, người chơi không thể tham chiến trên nhiều mặt trận cùng lúc.

Giống như phi thuyền chính, căn cứ ngôi sao cũng có thể nâng cấp và tăng level. Tuy nhiên, người chơi sẽ phải chọn một trong ba chức năng sau để nâng cấp: quân sự, sản xuất và thương mại. Để cân bằng các lợi thế tấn công của căn cứ hình sao, Ironclad Games bổ sung nhiều loại “siêu vũ khí” khác. Chẳng hạn, phe Trader Emergency Coalition sở hữu tàu phóng tên lửa Ogrov. Nó được thiết kế để trở thành kho chứa tên lửa khổng lồ trong không gian. Ngoài chức năng bắn một cặp tên lửa hạt nhân di chuyển chậm có sức công phá cực lớn, Ogrov còn có thể phóng hàng chục loại tên lửa với nhiều tầm xa khác nhau. Nếu muốn tiêu diệt Ogrov, bạn nên tấn công nghi binh các tháp pháo của đối phương ở phía xa để họ kéo quân tới đó rồi bất ngờ phái một phi đội lớn tới tiêu diệt tàu phóng tên lửa.

Sins of a Solar Empire: Entrenchment - Thiên hà rực cháy ảnh 2

Ngay cả khi có nhiều căn cứ hình ngôi sao và phi đội, bạn vẫn không đủ khả năng bảo vệ một số hành tinh xa xôi. Mỗi phe có nhiều bãi mìn mà phần lớn phi thuyền không thể phát hiện. Những tàu trinh sát chỉ có thể phát hiện những bãi mìn cực kỳ nguy hiểm, vì thế người chơi nên xem xét cẩn thận trước khi ra lệnh tấn công. Ngay cả một quả mìn nhỏ cũng đủ sức tạo ra một lỗ thủng lớn trên vỏ những phi thuyền chính.

Game có nhiều bổ sung đáng giá, trong đó có báu vật và đồ nâng cấp cho các đơn vị. Chúng được đưa vào để khiến lối chơi trở nên cân bằng hơn nữa. Những tháp pháp phòng thủ Gauss trong phiên bản trước vẫn hiện diện trong Entrenchment nhưng có thêm khả năng naâg cấp bằng súng bắn tia laser xuyên thủng giáp sắt và bệ phóng tên lửa. Các sân bay cũng có thể được trang bị súng phòng không để xua đuổi chiến đấu cơ của kẻ thù.

Entrenchment là trò chơi đầu tiên trong số 3 phiên bản mở rộng của Sins of a Solar Empire, sẽ được phát hành liên tiếp trong thời gian ngắn. Bản thứ nhất tập trung vào việc hồi sinh cảm giác chiến đấu trong không gian và lối chơi phòng thủ, còn bản thứ hai chú trọng hơn tới các yếu tố phi quân sự, như ngoại giao và kinh tế. Bản mở rộng thứ ba sẽ ra đời vài tháng sau bản thứ hai. Do Entrenchment là bản mở rộng nên bạn cần có bản Sins of a Solar Empire để chơi.

Tên game: Sins of a Solar Empire: Entrenchment   
Nền: PC - Thể loại: Chiến thuật
Phát triển: Ironclad Games - Phát hành: Stardock
Thời gian phát hành: Tháng 12/2008

(Theo GameThu)