Sony thừa nhận PSVita đang "ế ẩm"

Xuất hiện từ đầu năm 2012, chiếc PlayStation Vita được kì vọng sẽ là người kế nhiệm hoàn hảo cho những chiếc PSP đã có tuổi, thế nhưng có vẻ như cái bóng của PSP là quá lớn cũng như khó khăn từ sự cạnh tranh của đối thủ Nintendo, PS Vita vẫn đang phải chật vật để tìm được chỗ đứng trong thị trường game cầm tay đầy biến động hiện nay.

PSVita vẫn chưa chứng tỏ được sức hút của mình, ngay cả ở quê nhà Nhật Bản.PSVita vẫn chưa chứng tỏ được sức hút của mình, ngay cả ở quê nhà Nhật Bản.
Vừa mới đây, CEO của Sony, ông Kaz Hirai đã buộc phải thừa nhận doanh số bán ra của PS Vita “thấp hơn những gì công ty trông đợi”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng: “Tương lai mới là điều quan trọng hơn. Chúng ta cần khoảng từ 5 đến 10 năm mới có thể đánh giá mức độ thành công của một sản phẩm”. Ông Hirai đưa ra một ví dụ: khi hệ máy PS3 mới phát hành cũng lâm vào tình trạng như thế này, thế nhưng cho đến nay, tổng doanh số của hệ máy này tỏ ra không tồi chút nào.
 
Bạn cũng không cần phải là một nhà phân tích am hiểu mới thấy được PSVita đang ở trong tình trạng khó khăn đến mức nào. Theo một thống kê của trang GamesRadar, ngay tại thị trường Nhật Bản, cứ 46 chiếc Nintendo 3DS được bán ra mới có một chiếc PS Vita được bán - một tỉ lệ chênh lệch khủng khiếp.
 
Sony thừa nhận PSVita đang
Giá thành đắt nhưng lại it game đỉnh, PSVita không được ưa chuộng là điều dễ hiểu.
 
PS Vita được chính thức tung ra thị trường Nhật Bản vào tháng 11/2011, thị trường Bắc Mỹ và châu Âu vào tháng 2/2012. Tổng doanh thu của Vita trên toàn thế giới tính đến 31/3/2012 chỉ là 1,8 triệu chiếc. 3 tháng tiếp sau đó, PS Vita chỉ bán thêm được 400.000 chiếc trên toàn thế giới, ít hơn một nửa những gì PSP làm được trong cùng chu kì 3 tháng. Từ đó, Sony đã quyết định gộp chung doanh số bán hàng của Vita và PSP trong các báo cáo tài chính, một cách để “che mắt” thiên hạ sự ế ẩm đáng buồn của Vita.
 
Tháng 11/2012, công ty Nhật Bản đã dự đoán sẽ có tổng cộng 10 triệu chiếc Vita và PSP sẽ được bán ra cho đến cuối năm, một sự sụt giảm đáng kể so với mục tiêu 16 triệu chiếc được đặt ra chỉ 6 tháng trước đó.
 
Ngoài ra, ông Hirai còn đưa ra vài nhận xét về chiếc console mới nền Android của Nvidia hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, với cái tên Project Shield: “Không như các bạn nghĩ, tôi không bất ngờ lắm về việc này. Nếu bạn nhìn kĩ lại quá khứ, cũng đã có nhiều hãng khác muốn “thử sức” trên thị trường máy chơi game cầm tay. Đây là một thị trường rất khó thâm nhập. Tôi đã từng trải nhiều năm trong nền công nghiệp này, nên tôi có thể đoan chắc như vậy.” Khi được hỏi rằng liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để chiếc handheld này được tung ra không, Hirai trả lời: “Còn quá sớm để nói về điều đó”.
 
Sony thừa nhận PSVita đang
Nvidia Shield - thiết bị chơi game cầm tay gây chú ý tại CES 2013.
 
Nguyên nhân khiến cho PSVita không thu hút được người mua cũng chẳng có gì lấy làm khó hiểu. Giá thành đắt so với đối thủ cạnh tranh Nintendo nhưng số lượng đầu game độc quyền chỉ đếm trên đầu ngón tay. Sự thiếu vắng của nhiều tên tuổi lớn để "chống lưng" trên Playstation như God of War, Metal Gear Solid, Final Fantasy... và chúng ta đang nói đến các trò chơi được làm riêng dành cho hệ máy này chứ không phải chỉ là những bản HD Collection "nhai đi nhai lại". Không rõ Sony còn định để tình trạng này tiếp diễn bao lâu nữa trước khi chẳng còn ai nhớ đến PSVita?
 
(Theo GameK)