Tăng trưởng game mobile Đông Nam Á sẽ giống với Trung Quốc?

Khu vực Đông Nam Á không chỉ có nhiều điểm chung văn hóa với Trung Quốc, mà số lượng ứng dụng game, lượt tải về và doanh thu cũng đang có tốc độ tăng trưởng ổn định, dần trở thành một khu vực quan trọng đối với ngành game toàn cầu. Malaysia, Thailand, Indonesia, Việt Nam và Philippines đang là top 5 nước dẫn đầu khu vực về các khía cạnh tăng trưởng.

Tăng trưởng game mobile Đông Nam Á sẽ giống với Trung Quốc?

Trong sự kiện Mobile Games Asia 2014 vừa diễn ra tuần trước, ông Qiu Yuekun, CEO của iAppPay , có đưa ra một bài phát biểu rất gây chú ý khi cho rằng thị trường game Đông Nam Á đang phát triển theo đúng con đường mà Trung Quốc đã từng đi qua trước đây.

Cụ thể hơn, ông Qiu đã chia sẻ rằng phân khúc game mobile tại Đông Nam Á hiện nay đang có những dấu hiệu giống với thị trường Trung Quốc hồi năm 2011, ngay trước khi nó thực sự bùng nổ và trở thành một làn sóng lớn, ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực khác trong ngành game.

Khu vực Đông Nam Á không chỉ có nhiều điểm chung văn hóa với Trung Quốc, mà số lượng ứng dụng game, lượt tải về và doanh thu cũng đang có tốc độ tăng trưởng ổn định, dần trở thành một khu vực quan trọng đối với ngành game toàn cầu. Malaysia, Thailand, Indonesia, Việt Nam và Philippines đang là top 5 nước dẫn đầu khu vực về các khía cạnh tăng trưởng. Thậm chí trong năm ngoái, Malaysia đã tăng đến 121% khối lượng giao dịch trong game.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Nhờ có hệ thống mạng mobile tốt hơn so với Trung Quốc, khu vực Đông Nam Á đã vượt mặt Trung Quốc về số lượng tiêu thụ của người tiêu dùng kể từ khi tiếp cận với game mobile nhanh hơn. Trước mắt, Đông Nam Á vẫn đang là khu vực có tốc độ tăng trưởng game mobile nhanh nhất thế giới.

Điều thực sự khiến cho Đông Nam Á đang giống với Trung Quốc trong việc tăng trưởng trở thành một thị trường game mobile hardcore chính là cách khu vực này có tỷ lệ thâm nhập thẻ ngân hàng tốt hơn.

Tỷ lệ thâm nhập thể ngân hàng tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á

Tỷ lệ thâm nhập thẻ ngân hàng tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trước đây, thẻ tiền mặt (cash card) đã từng rất phổ biến tại Trung Quốc cho tới khi thẻ ngân hàng trở nên phổ biến và tiện dụng hơn. Thẻ tín dụng (credit card) chưa bao giờ có tỷ lệ thâm nhập cao, vì vậy chúng không có chút ảnh hưởng gì mấy. Theo ông Qiu, điều tương tự sẽ xảy ra ở Đông Nam Á khi các hình thức thanh toán được liên kết chặt chẽ với những dịch vụ mỗi ngày hơn. Hiện nay, thẻ ngân hàng tại Trung Quốc đang có tỷ lệ thâm nhập là 72%, so với 28% các loại thể khác như thẻ tiền mặt, thẻ cào.

Chính vì xu hướng thâm nhập của thẻ ngân hàng mà ông Qiu chia sẻ rằng chắc chắc thị trường game mobile hardcore của khu vực Đông Nam Á sẽ tái diện lại con đường tăng trưởng giống Trung Quốc. Xem ra, đây vẫn chỉ là một ý kiến cá nhân, còn thực hư ra sao thì chúng ta vẫn phải chờ đợi diễn biến trong tương lai.

(Theo GameK)