Tencent giữ vững ngôi vị công ty game doanh thu cao nhất thế giới

Trong top 25, chỉ có 6 công ty là cho thấy dấu hiệu giảm doanh thu, chủ yếu rơi vào những công ty đang đến độ “chín” với game mobile, điển hình như King và GungHo. Các công ty Châu Á chiếm tới 48% tổng doanh thu của top 25 công ty, tăng nhẹ so với 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tencent giữ vững ngôi vị công ty game doanh thu cao nhất thế giới

Trong ngày 2 tháng 11 vừa qua, cơ sở nghiên cứu thị trường uy tín Newzoo đã chính thức cập nhật danh sách “Top 25 công ty đại chúng có doanh thu game cao nhất” của mình, so sánh số liệu cơ bản trong nửa đầu năm 2015 với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái. Trong đó cho thấy, top 25 công ty game hàng đầu đã mang lại gần 29 tỷ USD doanh thu trong nửa đầu năm 2015, gia tăng ấn tượng tới 4 tỷ USD, hay đạt tỷ lệ tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm 2014.

Tencent, công ty game lớn nhất thế giới, đã tăng trưởng doanh thu thêm 23% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt hơn 4,2 tỷ USD ngay trong nửa đầu năm 2015. Thành công này chủ yếu nhờ vào sự thúc đẩy mạnh mẽ của một số game ăn khách trên PC và hàng loại tựa game mobile mới.

Sony, với dự tính doanh thu phần mềm game tăng trưởng 12% lên 2,4 tỷ USD, đã qua mặt EA để vươn lên vị trí top 3, chỉ đứng sau Microsoft và Tencent. Nhờ vào doanh thu tăng vọt từ dịch vụ PlayStation Plus và tỷ lệ bán hàng phần mềm PS4, Sony đang có những bước đi hết sức vững vàng và tươi sáng.

Doanh thu ứng dụng game của Apple đã tăng tới 28% trong nửa đầu năm nay, nhờ có sự hoạt động mạnh mẽ của Apple Store ở thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, Google cũng đã leo lên vị trí thứ 7, nhờ có tốc độ tăng trưởng nhanh của các thiết bị Android trên quy mô toàn cầu.

Top 10 công ty đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới, ngay trước thời điểm Activision Blizzard chính thức thông báo đã mua lại hãng King

Ngoài ra, trong top 25, chỉ có 6 công ty là cho thấy dấu hiệu giảm doanh thu, chủ yếu rơi vào những công ty đang đến độ “chín” với game mobile, điển hình như King và GungHo. Các công ty Châu Á chiếm tới 48% tổng doanh thu của top 25 công ty, tăng nhẹ so với 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những điểm đáng chú ý khác:

Take Two và NetEase thắng lớn

Doanh thu của NetEase đã đạt tăng trưởng hết sức ấn tượng tới 55% so với cùng kỳ năm ngoái lên con số 1,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2015. Các game mobile, ví như Mộng Ảo Tây Du và hàng loạt game online PC chất lượng đều đang có thành tích hoạt động rất tốt ở thị trường nội địa, khẳng định vị thế của công ty game lớn thứ 2 Trung Quốc.

Hãng Take Two Interactive đã nhảy tới 10 bậc lên vị trí thứ 15, đạt tỷ lệ tăng trưởng 79% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ vào những cái tên xuất sắc như GTA Online và Borderlands: The Handsome Collection.

Mixi Inc. và Warner Bros. lần đầu lọt top 25

Với thành công của game mobile Monster Strike, Mixi Inc. đã kiếm tới 754 triệu USD trong nửa đầu năm 2015, tăng trưởng kỷ lục lên với 586% so với cùng kỳ năm ngoái và ghi tên mình ở vị trí thứ 13.

Mặc dù Warner Bros. đã hoạt động trong ngành công nghiệp game lâu năm, nhưng họ chỉ mới công bố doanh thu game riêng biệt trong thời gian gần đây mà thôi. Sự thành công của series bom tấn Batman: Arkham và Mortal Kombat đã mang lại cho họ một vị trí trong top 10 công ty game đại chúng có doanh thu cao nhất thế giới.

Ubisoft và GREE rơi khỏi top 25

Unisoft đặc biệt giảm doanh thu nặng nề so với cùng thời điểm năm ngoái, bởi họ hầu như không có sản phẩm “hit” nào cả, trong khi năm ngoái có Watch Dogs ra mắt trong tháng 5/2014. Công ty này chỉ kiếm được 267 triệu USD trong nửa đầu năm 2015, giảm 60% so với nửa đầu năm 2014. Hiện nay, nhà phát hành game truyền thống này vẫn đang cố gắng để thích nghi với những quy tắc kinh doanh mới của ngành công nghiệp game, và xem ra họ chưa thể tìm được đường đi phù hợp.

Một công ty khác cũng bị “bay” khỏi top 25 của Newzoo chính là GREE, với sự tụt giảm 27% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái, bởi thâm hụt doanh số nặng nề trên cả lĩnh vực game mobile lẫn webgame.

Dưới đây là chi tiết danh sách "Top 25 công ty game đại chúng có doanh thu cao nhất" tính đến nửa đầu năm 2015 bởi Newzoo.

Tencent giữ vững ngôi vị công ty game doanh thu cao nhất thế giới
Tencent giữ vững ngôi vị công ty game doanh thu cao nhất thế giới
 
(Theo GameK)