Thế nào được gọi là game thuần Việt?

Ngay từ khi những game online đầu tiên tấn công làng game Việt Nam, các nhà phát hành cũng như phát triển game tại nước ta đã ấp ủ dự định tạo ra những tựa game hoàn toàn do người Việt phát triển, dành cho game thủ Việt Nam.

Thế nào được gọi là game thuần Việt?
 
Không chỉ có vậy, tham vọng của các nhà phát hành dĩ nhiên vẫn muốn đưa tựa game ra khỏi “cái ao làng” nếu đứa con tinh thần của họ gặt hái được nhiều thành công tại thị trường trong nước.
 
Và rồi, với dự án Thuận Thiên Kiếm đầy tiếng vang của Game Studio South trực thuộc VNG vào năm 2008, cụm từ Game thuần Việt cũng bắt đầu xuất hiện và dần lan tỏa tới cộng đồng. Từ đó đến nay, chúng ta đã được thưởng thức không ít những game online, offline cũng như game dành cho các hệ máy di động do các nhóm phát triển lớn và nhỏ tại Việt Nam tạo ra.

Sau gần 5 năm xuất hiện, những Game thuần Việt đã ghi được những dấu ấn không hề nhỏ trong làng game Việt Nam. Đầu tiên, những sản phẩm do người Việt Nam tạo ra đã làm dậy lên khí thế tự hào của gần 10 triệu game thủ nước nhà (chỉ tính riêng game PC). Vì sao? Vì những sản phẩm đó chứng minh được rằng chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra những sản phẩm có chất lượng, xứng đáng có được chỗ đứng trong làng game Việt Nam.

Thế nào được gọi là game thuần Việt? 2

Tuy nhiên, dần dần, ý nghĩa và cách hiểu cụm từ Game thuần Việt cũng có những thay đổi đối với mỗi game thủ. Có thể nói, mỗi người đều có khái niệm riêng về Game thuần Việt, trong số đó, có 4 hướng giải thích được nhiều người đưa ra nhất, và chúng được lần lượt liệt kê dưới đây:

Đầu tiên, đa số game thủ cho rằng, Game thuần Việt là những tựa game có cốt truyện Việt Nam, và do người Việt phát triển hoàn toàn. Có thể đếm ra một số cái tên thỏa mãn điều kiện này, ví như 7554, hay Sát Thát Truyền Kỳ, dự án đang trong quá trình phát triển của Emobi Games hiện tại chẳng hạn.

Thế nào được gọi là game thuần Việt? 3

Một số người khác thì suy luận rộng hơn, khi cho rằng Game thuần Việt không cứ phải sở hữu cốt truyện liên quan đến nước Việt, mà chỉ cần do nhóm phát triển người Việt Nam sản xuất mọi khâu là được. Có thể nói, đề tài khai thác game hiện tại là vô vàn, vì vậy nếu coi ý kiến trên đây là định nghĩa cho cụm từ Game thuần Việt, chúng ta sẽ có một danh sách dài những tựa game ‘thuần Việt’: SQUAD, 2112 Revolution, Bkool

Thế nào được gọi là game thuần Việt? 4

Kế đến, cũng có một số game thủ cho rằng, chỉ cần studio phát triển mua mã nguồn của game về, sau đó chỉnh sửa tựa game để nó mang đậm cái hồn của một tựa game Việt Nam, cũng có thể coi là game thuần Việt.

Và cuối cùng, có ý kiến cho rằng, nếu có người coi game có cốt truyện Việt Nam được coi là game thuần Việt, thì những game do nước ngoài thực hiện nhưng lấy bối cảnh Việt Nam cũng phải được coi là game thuần Việt. Tuy nhiên có thể nói, giống như phim ảnh, có rất ít những studio game nước ngoài lấy đề tài lịch sử Việt Nam để làm game, ngoại trừ bối cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ diễn ra trong suốt 30 năm của thế kỷ XX.

(Theo GameK)