Thế nào là một game thủ chân chính?

Không thiếu những game thủ Việt tự vỗ ngực xưng danh rằng mình là một “game thủ chân chính”. Vậy những gì định hình một game thủ Việt chân chính?

Thế nào là một game thủ chân chính?
 
Đã từ lâu, trước cả khi những webgame 2D trở thành xu hướng bị thoái trào như ở thời điểm hiện tại, cộng đồng game thủ nước nhà đã bị phân hóa thành nhiều thành phần khác nhau. Điều đáng tiếc là, thay vì đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, phần lớn game thủ thường nhảy vào những cuộc cãi vã để chứng minh rằng ý kiến của họ là đúng.

Đặc biệt, không thiếu những game thủ Việt tự vỗ ngực xưng danh rằng mình là một “game thủ chân chính”.

Một số người cho rằng, một game thủ chân chính phải có tình yêu, niềm đam mê đối với tựa game mà mình đang chơi và rõ ràng, bạn sẽ không thể dễ dàng bị mê hoặc bởi những tựa game online mới khác. Một game thủ chân chính sẽ vẫn giữ nguyên lập trường, tiêu chí khi chọn game của mình chứ không phải chỉ biết a dua, hùa theo số đông mà tham gia chơi những tựa game mà mình không thích. 

Thế nào là một game thủ chân chính? 2

Điều này có thể ví von như nếu bạn vốn là một game thủ yêu thích những MMO client với nền đồ họa đẹp, bản đồ rộng lớn cùng hàng loạt tính năng thú vị thì sẽ không đời nào có thể chấp nhận một Webgame cùng thể loại với lối chơi chắp vá cùng những hình ảnh cũ kĩ. Tất nhiên ở thời điểm hiện tại mọi thứ đều chỉ là tương đối, vì webgame giờ đây đôi khi có nền đồ họa ngang ngửa với những game cài đặt.

Dẫu vậy, dù cho bạn không tham gia chơi thì cũng không thể lên tiếng chỉ trích, phê phán những game thủ khác nếu họ không cùng quan điểm. Đơn giản là bởi sở thích là của riêng mỗi người, và khi mà sở thích của họ không hề làm ảnh hưởng đến người khác thì ta không có quyền phê phán. Vậy những gì định hình một game thủ Việt chân chính?

Chịu khó giúp đỡ những người chơi khác

Có thể, ở nước ta, số lượng người chơi chịu khó tận tình giúp đỡ các newbie (người mới chơi) là khá ít và hiếm nhưng đã từ lâu, ở nhiều game online trên thế giới thì đây lại là chuyện khá bình thường. Không chỉ gục đầu vào cày kéo, nhiều người chơi vẫn thường bỏ thời gian ra hướng dẫn những game thủ vừa bắt đầu chơi và vẫn còn đang lạ lẫm với các tính năng trong game. 

Thế nào là một game thủ chân chính? 3

Hướng dẫn cách vượt map, hoàn thành nhiệm vụ hay sẵn sàng bỏ công ra đánh boss hộ, những game thủ này luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn bè với chỉ một lời kêu gọi nào đó trên kênh chat của bang hay thế giới. Theo tôi, đây mới là hình mẫu game thủ chân chính, không cần phải sở hữu những món trang bị khủng, level cao hay giành chiến thắng ở các giải đấu PK, đơn giản là vì họ đã khiến cho chúng ta cảm nhận được tình bạn, tình bằng hữu đáng trân trọng ngay cả trong thế giới ảo.

Mở rộng những mối quan hệ bạn bè trong game

Lôi bè kết phái, gia nhập vào bang hội luôn là ưu tiên hàng đầu của game thủ khi hành hiệp trong giới giang hồ đầy hiểm ác. Không chỉ nhận được những sự giúp đỡ của các thành viên trong bang khi cần thiết, chúng ta còn có thể cùng những bằng hữu của mình tham gia vào các hoạt động thú vị chỉ giành riêng cho các bang hội. 

Thế nào là một game thủ chân chính? 4

Chơi game online không phải là cứ bo bo giữ thân mình mà ta còn cần phải biết kết giao bằng hữu hay tham gia vào các hoạt động cộng đồng như event hay những sự kiện offline. Qua đó dần phát triển được tình bạn đẹp qua thế giới ảo cũng như khiến cho việc chơi game online có ý nghĩa hơn.

Có tinh thần đóng góp, xây dựng game

Mặc dù hiện tại, hầu như các game online ở Việt Nam đều áp dụng hình thức "miễn phí giờ chơi" nhưng việc nạp thẻ vào để được hưởng một dịch vụ tốt hơn vẫn là điều rất cần thiết. "Chơi game online là phải nạp thẻ", suy nghĩ này cũng có phần đúng, phần sai.

Thế nào là một game thủ chân chính? 5

Cái sai ở đây là trò chơi không bắt buộc bạn phải nạp tiền vào nhưng liệu ta có thể cảm thấy vui khi mà nhân vật của mình quá yếu so với với mức trung bình bởi không nạp thẻ. Đặc biệt hơn, có vẻ tâm lý thích xài "hàng chùa" của game thủ Việt vẫn còn là rất cao khi nhiều người vẫn chỉ thích xài hàng "crack", server lậu như ở những trò chơi PC/Console hay các game thu phí.

Là một game thủ chân chính, chắc chắn bạn phải là người luôn có ý thức đóng góp, xây dựng game. Không chỉ kịp thời phản ánh những lỗi phát sinh trong trò chơi mà việc chúng ta chịu bỏ ra những đồng tiền của mình để NPH có được khoản tiền để tiếp tục duy trì, bảo đảm cho game được hoạt và ngày càng lớn mạnh là điều rất cần thiết.

Thế nào là một game thủ chân chính? 6

Khi mà Việt Nam đang ngày càng hội nhập hơn với thế giới thì dần dần, việc sài "hàng chùa" sẽ khó có thể được chấp nhận nữa, đặc biệt là khi nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu của các NPH khiến họ mất đi động lực cho ra mắt những sản phẩm game chất lượng hơn.

Không lậm game

Đây là một trong số những điều kiện tiên quyết để đánh giá một game thủ có chân chính hay không. Nếu trong game, người chơi có thể rất tập trung, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, luôn có ý thức chơi game tốt,… nhưng nếu quá lậm game, nghĩa là cả ngày vùi đầu vào những trận liên đấu, những trận raid boss cùng đồng đội mà bỏ quên thế giới thực, thì game thủ đó khó có thể được gọi là game thủ chân chính được.

Thế nào là một game thủ chân chính? 7

Biết cách sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý để giải quyết việc học cũng như công việc, và hoàn toàn coi game là một thú vui trong giờ rảnh rỗi (nếu không phải là một game thủ chuyên nghiệp), đi kèm với những đức tính tốt kể trên (cả ở server Việt Nam lẫn quốc tế), thì xin chúc mừng, bạn hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Game thủ Việt chân chính”.
 
(Theo GameK)