Thị hiếu game mobile "chết não" và hệ quả xấu cho tương lai làng game Việt

sự bùng nổ của game mobile mà đỉnh cao chính là cú hích mạnh mẽ của Flappy Bird đánh cho một thời kỳ mới, một phong cách làm game hoàn toàn mới: game không có nội dung hay có thể tạm gọi là game "chết não".

Mỗi phần của tựa game Final Fantasy là một câu chuyện tình yêu đầy ắp màu nhiệm.Mỗi phần của tựa game Final Fantasy là một câu chuyện tình yêu đầy ắp màu nhiệm.
 
Nhìn lại thế giới game của những năm đầu khi mà thị trường mobile chưa phát triển thịnh vượng như ngày hôm nay thì game đã phổ biến với rất nhiều thể loại, trong đó nội dung game hay cốt truyện là thứ đã khiến rất nhiều game gây dựng được cả một đế chế, đơn cử như dòng game nhập vai JRPG huyền thoại Final Fantasy vốn chỉ có cốt truyện là thứ khác biệt. Ngay cả đến những tựa game bắn súng như series Call of Duty cũng cần phải mang trong mình một cái gọi là cốt truyện mới có thể đánh Đông dẹp Bắc như ngày hôm nay.

Đến những năm gần đây là thời kỳ bùng nổ của thiết bị di động, song song với nó là sự bùng nổ của game mobile mà đỉnh cao chính là cú hích mạnh mẽ của Flappy Bird đánh cho một thời kỳ mới, một phong cách làm game hoàn toàn mới: game không có nội dung hay có thể tạm gọi là game "chết não".

Sự thành công bất ngờ của Nguyễn Hà Đông nhanh chóng khiến cho các Studio game mobile trước đây nhận ra rằng, nhu cầu giải trí trên điện thoại khác khá xa máy tính, và phần lớn game thủ điện thoại cần thứ gì đó giải trí nhanh gọn, có tính thử thách và đặc biệt là không cần động não quá nhiều. Flappy Bird đặc biệt thành công cũng 1 phần vì lỗi chơi hoàn toàn không cần động não tư duy và đặc biệt là hoàn toàn không có cốt truyện.

Thị hiếu game mobile

Việc làm game không cốt truyện cũng cắt giảm đi rất nhiều thời gian và công sức của Studio, bớt được công đoạn viết kịch bản là công đoạn đòi hỏi sự sáng tạo rất nhiều. Nhờ đó các nhà phát triển tập trung được thời gian để đầu tư làm ra game nhanh hơn.

Chính nhờ những ưu điểm không thể chối cãi này mà game mobile Việt ngày nay liên tục nở rộ và phát triển một cách vô hướng đặc biệt là gần như tất cả các game do các studio trong nước tự phát triển phải có tới 80% hoặc cao hơn là những game không có cốt truyện hoặc là game không có tư duy.

Mặc dù trong thời điểm hiện tại, game không có nội dung đang là xu hướng và các nhà phát triển chỉ đang cố gắng chiều lòng các "thượng đế" của mình. Nhưng trong tương lai điều này gây ra 2 cái hại khá đáng kể, một là khiến game thủ trì trệ và khó khăn để tiếp cận những tựa game có đầu tư về cốt truyện và dễ dàng bỏ qua giá trị nhân văn trong mỗi tác phẩm có cốt truyện. Qua đó game chỉ còn đúng nghĩa là để xả Stress không còn mang lại những bài học quý giá về cuộc sống hay về một lĩnh vực nào đó cho game thủ.

Thị hiếu game mobile

Mối hại thứ 2 cần phải nói tới đó là khi các nhà phát triển game dần dần bỏ qua phần cốt truyện game do nhu cầu của thị trường, do đó Việt Nam sẽ khó lòng xuất hiện thêm được một Studio như eMobi với 2 tựa game đầy ắp nội dung như 7554 và 2112 Revolution. Điều này rõ ràng khiến cho làng game Việt đã ít game chất lượng nay lại càng ít hơn thậm chí là tuyệt chủng.
 
(Theo GameK)