Top 10 game chiến thuật xuất sắc nhất trên nền di dộng (Phần 1)

Không đua tranh về đồ hoạ, âm thanh hay quy mô hoành tráng, game chiến thuật trên nền di động thiên hẳn về tính hợp lý, cân bằng giữa các yếu tố cũng như lồng ghép các yếu tố thực tế.

AD 1066.AD 1066.
1. Romans & Barbarians 
 

Nhà phát hành: In-house/Handy Games
Dung lượng: 358 KB
Nền: Java

    

   
Một tựa game chiến thuật hay, cân bằng các yếu tố tài nguyên và con người. Từ một số tài nguyên hạn chế, bạn xây dựng nên cả một đế chế rồi bành trướng sang các vương quốc khác.
   
Các chiến dịch xây dựng, mở rộng và phòng thủ được thực hiện tốt, chứa đựng nhiều chi tiết sống động. Chẳng hạn, bạn phải trồng những vườn nho để tạo công việc cho nông dân và xây dựng các tháp canh giữa những khu biệt thự và đấu trường.
  
Ngoài ra, game còn thu hút người chơi ở tính chất hài hước theo phong cách Asterix (một nhân vật hoạt hình nổi tiếng). Một cốt truyện có phần “ngốc nghếch” và lối kể chuyện vui vẻ đã xoá tan định kiến về game chiến thuật nghiêm túc. Chắc chắn, Romans & Barbarrian là một trong những game chiến thật trên nền di động ấn tượng nhất từ trước tới nay.
 
2. Civilization IV: War of Two Cities

Nhà phát hành: Connect2Media
Dung lượng: 328 KB
Nền: Java  
Dòng game chiến thuật lừng danh Civilization đã bước lên nền di động với những thay đổi nhỏ. Nhà sản xuất đã chấp nhận những bản đồ 2D, theo đó quan đội của bạn ở một bên và kẻ thù ở bên kia chiến tuyến. Nhiệm vụ của bạn là phải đưa bộ binh tràn vào sào huyệt của kè thủ và giành quyền kiểm soát.
   
Vượt qua những hạn chế về đồ hoạ, Civilization IV: War of Two Cities đã sáng tạo nên một sự kết hợp cuốn hút giữa các yếu tố hành động, quản lý tài nguyên và chiến thuật thời gian thực - những yếu tố đã trở thành bản sắc của dòng game này.
  
3. Command & Conquer: Red Alert 
 

Nhà phát hành: In-house/ EA
Dung lượng: 328 KB
Nền: Java ; iPhone & iPod Touch

 
Top 10 game chiến thuật xuất sắc nhất trên nền di dộng (Phần 1)  ảnh 3 
 
Tựa game chiến tranh nặng ký đã chấp nhận “hi sinh” nhiều yếu tố để tập trung cho yếu tố kiến thiết và chỉ huy những cỗ máy chiến tranh khủng khiếp. Bạn sẽ cảm nhận được sức nóng của cuộc chiến và những thách thức khi bị hạn chế về số lượng. Mặc dù khung hình thấp, màn hình bé, nhà sản xuất vẫn cho phép bạn chuyển dịch tức thì giữa hai đơn vị quân.
   
Không nổi bật về âm thanh, đồ hoạ, Red Alert cống hiến cho người chơi chất chiến thuật tinh tế và hoàn hảo. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc điều khiển trận đánh và xây dựng các công sự. Red Alert là một game chiến thuật đậm đặc, xứng đáng với thương hiệu EA lừng lẫy.
  
4. Catan: The First Island
 

Nhà phát hành: Exozet Games
Dung lượng: 806 KB
Nền: Java

    
 
Xuất phát là một game đi bảng (board game), Catan: The First Island đã tận dụng những ưu thế của thể loại này để chuyển mình ngoạn mục sang thể loại chiến thuật. Số lượng tài nguyên đa dạng, cách chơi nhẹ nhàng là yếu tố lôi cuốn game thủ vào hàng trăm giờ chơi lý thú.
 
Tất nhiên là, để đi tới đích cuối cùng, bạn phải trang bị những mưu mẹo và biết tận dụng những tài nguyên cũng như vận may của mình.
 
5. AD 1066
 

Nhà phát hành: 8Element
Dung lượng: 174 KB
Nền: Java

    
Lấy cảm hứng từ game thùng kinh điển Advanced War, AD 1066 dẫn dắt người chơi vào những cuộc chinh chiến của người Saxon, mà tiêu biểu là trận Hasting nổi tiếng trong lịch sử (diễn ra vào năm 1066).
  
Game có một cái nhìn đơn giản hoá về chiến trận, trong đó nhiệm vụ của bạn là phải điều quân tới đúng vị trí phòng thủ hoặc tấn công. Nhà sản xuất cũng bổ sung những yếu tố thực tế  như tăng quân chi viện, xây dựng kho thóc... tăng thêm phần hấp dẫn và kết quả là đã tạo ra một game thực sự dễ chơi, lôi cuốn.
 
(Theo GameK)