Tự tạo màn chơi, game thủ có nguy cơ ra tòa

Mặc dù là đất nước lớn thứ hai thế giới được nhiều người biết đến, thế nhưng có thể nói rằng Canada là quốc gia chưa hề được xuất hiện trong bất kỳ một màn chơi nào trong tựa game FPS phổ biến nhất thế giới: Counter Strike.

Tự tạo màn chơi, game thủ có nguy cơ ra tòa

Có vẻ như nhận ra sự thực này, nên vào cuối năm ngoái, một game thủ tên Diego Liatis đã tạo ra một màn chơi mô phỏng hoàn hảo bến tàu điện ngầm Berri-UQAM tại thành phố Montreal, Canada. Gần như ngay lập tức, ngành vận chuyển tại Montreal đã “để ý” tới Liatis. Và dĩ nhiên, sự để ý này không tốt cho chàng game thủ một chút nào.

Ngay trong khi map “tàu điện ngầm” trên nền tựa game Counter Strike: Global Offensive đang được Liatis hoàn thành, anh nhận được một bức thư của Hiệp hội vận tải Montreal nói rằng họ không muốn “bản quyền hệ thống tàu điện ngầm” của họ xuất hiện trong tựa game, và đe dọa sẽ khởi kiện Liatis nếu như màn chơi này được chia sẻ với cộng đồng CS: Global Onffensive thế giới. Liatis chia sẻ: “Họ (Hiệp hội vận tải) nói rằng họ sợ màn chơi sẽ gây ra sự sợ hãi trong những người hàng ngày sử dụng tàu điện ngầm làm phương tiện di chuyển”.
 
Vào tháng 1, Liatis đệ đơn xin được cấp phép để khởi tạo lại màn chơi bến tàu điện ngầm, nhưng dĩ nhiên STM từ chối. “Điếc không sợ súng”, Liatis vẫn tiếp tục thiết kế lại màn chơi này, vì anh không thể tin được mình bị cấm không được tái tạo lại một khoảng không gian công cộng. Frederic Denis, một lập trình viên của dự án này nói rằng, tình hình của dự án khá là nực cười. Hiệp hội vận tải Montreal cho rằng những tên khủng bố thực sự sẽ có thể thông qua màn chơi để khảo sát địa hình, chuẩn bị cho những cuộc tấn công có thể nhắm vào người dân Canada.
 
Tự tạo màn chơi, game thủ có nguy cơ ra tòa 2
Màn chơi Berri-UQAM.
 
Thêm vào đó, Liatis cũng cho biết, Hiệp hội vận tải đe dọa sẽ phạt anh 50.000 Đô la Canada (hơn 1 tỉ VND) và chi phí xét xử nếu màn chơi kể trên bị tung lên mạng. Một người phát ngôn của hiệp hội vận tải này cho biết họ đang cân nhắc các thủ tục khởi kiện, tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết cụ thể.
 
(Theo GameK)