Tương lai nào cho dòng game di động Java?

Khi mà các NPH đều đang mải mê chạy theo các tựa game dành cho dòng máy Smartphone cao cấp, phải chăng dòng máy Feature Phone và các tựa game Java đã bị bỏ ngỏ?

Thời kỳ đỉnh cao của những chiếc điện thoại N-Gate.Thời kỳ đỉnh cao của những chiếc điện thoại N-Gate.
 
Nếu các bạn chưa biết, thì Game Java là những tựa game được viết trên nền Java với phần mở rộng chủ yếu (Extension) là .jar. Game Java dung lượng cực nhỏ, có thể tải qua GPRS và khả năng tương thích cao, có thể chạy trên gần như tất cả các loại điện thoại với yêu cầu về phần cứng rất thấp. Chỉ vài năm trước đây, Game Java vẫn còn là ông vua thống trị toàn bộ thị trường game di động Việt Nam cũng như thế giới. 
 
Tuy nhiên, với sự xuất hiện liên tiếp của những chiếc Smartphone sành điệu với cấu hình cao, phần cứng mạnh, thì việc các tựa game dành riêng cho dòng máy này ra đời cũng là điều tất yếu. Giai đoạn 2012-2013, chúng ta đã được chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tựa game dành cho Smartphone. Trong năm 2014, thị phần game cho Smartphone sẽ còn tăng mạnh hơn nữa theo sự bùng nổ về thiết bị. Đây là xu thế tất yếu của thời đại mới. Vậy còn số phận của những “cựu vương” Game Java khi xưa thì sao?
 
“Già”, nhưng chưa hẳn đã “yếu”
 
Đúng vậy, “lớp trẻ” Smartphone đang có những bước vương mình mạnh mẽ, nhưng nên nhớ rằng không phải ai cũng đủ điều kiện để sở hữu cho mình 1 chiếc Smartphone sành điệu. Theo thông tin từ thị trường, hiện tại, lượng người dùng Feature Phone vẫn đang chiếm khoảng 58% tổng lượng người dùng di động tại Việt Nam. Bởi vậy, chắc chắn rằng Game Java vẫn còn chỗ đứng trên thị trường Việt trong ít nhất là vài năm tới.
 
Tương lai nào cho dòng game di động Java? 2

Tuy nhiên, do các NPH chuyển sang đầu tư chủ yếu cho Smartphone, nên các Game Java còn đang chạy trên thị trường chủ yếu là các game cũ, hoặc game mini, game offline. Chỉ còn rất ít game di động Java giữ được sức sống và lưu tên mình trong lòng người dùng di động.
 
Các “lão tướng” dạn dày kinh nghiệm
 
Có thể điểm mặt ở đây các tựa GMO Java vẫn còn đang “sống tốt, sống khỏe” trên thị trường, ví dụ như Avatar, iWin, Thiên Địa Quyết, Khả Hãn...Đây đều là các tựa game có kinh nghiệm dạn dày và lượng người dùng trung thành đông đảo. Đơn cử như Khả Hãn – GMO ARPG duy nhất trong số cả 4, vẫn luôn duy trì được mức CCU (lượng người đăng nhập cùng lúc) trên 600 người đều đặn tại 04 máy chủ. Đó là một con số đáng mơ ước kể cả với nhiều GMO cho Smartphone hàng đầu hiện nay.
 
Tương lai nào cho dòng game di động Java? 3

Đứng trước một năm mới 2014 bùng nổ của các GMO cho Smartphone, những tựa GMO Java trên chắc chắn sẽ vấp phải những thách thức và khó khăn không nhỏ. Tuy nhiên, đó cũng không phải không là một cơ hội, khi mà các NPH khác đều đang tập trung cho Smartphone và vô tình bỏ ngỏ cả một thị trường Java vẫn còn tiềm năng để khai thác.
 
Theo nhận định cá nhân, con đường đúng đắn cho NPH của các GMO Java như trên trong năm 2014 là tập trung phục vụ cộng đồng thật tốt, đồng thời tung ra các bản cập nhật đúng lúc, để có thể tận dụng được thị trường Java đang bị bỏ ngỏ.
 
Tương lai nào cho dòng game di động Java? 4

Được biết, cả 4 tựa game nói trên đều đang có những bước cập nhật để chuẩn bị đón Tết Giáp Ngọ. Dưới đây là link trang chủ của 4 game cho các bạn đọc quan tâm.
 
Khả Hãn: http://khan.mobi/
 
Thiên Địa Quyết: http://tdq.vn/
 
 
Avatar: Trang Chủ
 
(Theo GameK)