Vạch trần phần mềm hack dành cho game thủ chuyên nghiệp

Một coder người Đức đã vạch trần những thủ đoạn hack mà một số game thủ chuyên nghiệp sử dụng trong sự nghiệp của mình.

Vạch trần phần mềm hack dành cho game thủ chuyên nghiệp

Chỉ trong vài ngày qua, hàng loạt những game thủ chuyên nghiệp của làng CS:GO thế giới đã bị hệ thống phát hiện gian lận mang tên VAC của Valve bắt quả tang khi đang sử dụng phần mềm gian lận trong những trận đấu CS:GO. Có thể nói đây vừa là một tin vui, một tin buồn cho làng CS:GO. Buồn một nỗi ngay cả những game thủ chuyên nghiệp cũng bất chấp tất cả để giành chiến thắng, thế nhưng điều vui là cuối cùng Valve cũng đã có những động thái cứng rắn để biến CS:GO trở thành một môi trường game trong sạch.

Mới đây, một cheat-coder, tức người viết phần mềm hack đã có những chia sẻ thông qua trang tin eSports đến từ nước Đức 99damage, qua đó vạch trần thị trường phần mềm hack dành cho những game thủ chuyên nghiệp, thị trường giúp cho nhiều coder khác kiếm bộn tiền.

Một trong số những khác biệt cơ bản giữa phần mềm hack private dành cho đối tượng chuyên nghiệp và những dịch vụ như x22, Organner hay Yunosolution chính là việc những phần mềm hack cao cấp nhất không bao giờ được bán rộng rãi cho mọi đối tượng game thủ.

Picture 1

Lý do là những người viết ra loại phần mềm phức tạp và cao cấp này không bao giờ muốn mã nguồn của mình bị tiết lộ trên mạng để VAC có thể nhận diện và có những hành động thích đáng với những người chơi sử dụng hack. Thay vào đó, một game thủ muốn sử dụng những phần mềm của những coder như Ko1N, Tobys hay supex0, họ sẽ phải liên hệ trực tiếp cho những lập trình viên kể trên và cho họ biết mình cần gì trong một bản hack, từ đó coder sẽ có những bản config riêng không giống nhau phục vụ riêng cho một đối tượng gamer nhất định.

Picture 2

Một trong những lý do khiến cho những bản hack private này khó lòng có thể bị phát hiện chính là nhờ vào mức độ phức tạp của những phần mềm như vậy. Thông thường những bản hack cao cấp sẽ không có những file dll hay exe để game thủ chạy nền, thay vào đó, mã nguồn của chương trình hack sẽ được cài trực tiếp vào một map custom nào đó mà game thủ có thể tải về để luyện tập. Lấy ví dụ, map tập aim sau khi tải về hoàn toàn có thể chứa phần mềm để gian lận.

Điều nguy hiểm ở đây là người sử dụng không cần phải có bất kỳ một sự tinh chỉnh nào sau khi tải bản hack về, tất cả đã được “config” hết sức cẩn thận, khiến cho cả hệ thống VAC lẫn những trọng tài trong các giải đấu khó lòng có thể phát hiện.

Picture 4

Thậm chí ngay cả việc theo dõi lại replay cũng khiến mọi người rất khó để phát hiện, vì những gamer pro đều đã có những kinh nghiệm nhất định, cộng thêm khoản tiền không hề nhỏ để sở hữu phần mềm gian lận, việc phát hiện những phần mềm như thế này chỉ có thể khả thi một khi người sử dụng có những tùy chỉnh sai, khiến cho VAC phát hiện ra những file dll mà phần mềm hack đang chạy.

Tuy nhiên những phần mềm hack cao cấp như thế này cũng cực kỳ tinh ranh. Người sử dụng có thể sửa config chỉ trong 2 giây thông qua app trên di động. Điều này có nghĩa là một game thủ pro ngay cả ở những giải đấu on LAN cũng có thể gian lận một cách hết sức tinh vi mà ngay cả VAC cũng lực bất tòng tâm trong việc bắt quả tang.

Vạch trần phần mềm hack dành cho game thủ chuyên nghiệp

Dĩ nhiên, những kẻ viết phần mềm hack dành riêng cho game thủ chuyên nghiệp vẫn có đất sống, thậm chí là sống khỏe đơn giản vì khoản tiền thưởng dành cho những giải đấu CS:GO chuyên nghiệp ngày càng cao, lên tới hàng trăm nghìn USD. Bên cạnh việc nhận khoản tiền mua phần mềm hack, những coder còn nhận được một phần của giải thưởng mà game thủ chuyên nghiệp sử dụng “dịch vụ” của họ giành được trong những giải đấu lớn, từ đó biến việc viết phần mềm gian lận trở thành một nghề có khả năng kiếm sống rất tốt. Tương tự, những game thủ chuyên nghiệp cũng có thể chắc chắn hơn với việc sử dụng hack, khi coder có đủ điều kiện tài chính để chắc chắn rằng phần mềm họ viết vẫn “kín đáo” và an toàn khi sử dụng.

Scandal game thủ chuyên nghiệp đi hack, nên buồn hay vui?

Cụ thể hơn, lập trình viên người Đức, nhân vật chính trong bài viết của chúng ta cũng cho biết, một phần mềm hack cao cấp như thế này sẽ kiếm về cho những lập trình viên khoảng 90 đến 100 nghìn EUR mỗi tháng, tương đương hơn 2 tỷ Đồng. Rõ ràng với một lập trình viên cứng tay, thì đây là một khoản tiền béo bở, giữ chân họ lại với nghề này.

Trong khi đó, những bản hack với giá từ 300 đến 800 EUR vẫn chỉ được coi là phần mềm hạng xoàng nếu so sánh với những sản phẩm được mô tả ở trên.

Scandal game thủ chuyên nghiệp đi hack, nên buồn hay vui?

Một vấn đề nữa khiến cho tình trạng hack khó lòng bị xóa sổ trong ngày một ngày hai chính là việc các coder cũng rất nhanh nhạy trong việc nâng cấp phần mềm. VAC có thể nhận diện một phần mềm gian lận và khóa hàng trăm nghìn tài khoản chỉ trong một ngày, tuy nhiên ngay trong ngày hôm sau phiên bản nâng cấp sẽ xuất hiện, và VAC sẽ trở thành công cụ “vô hại” đối với những game thủ dùng bản cheat mới này.

Chính vì thế, một trong những cách để xóa sổ một cách hoàn toàn những phần mềm gian lận tại các giải đấu lớn của CS:GO chính là việc tổ chức những giải đấu on LAN mà không có bất kỳ kết nối internet nào. Khi đó game thủ chuyên nghiệp, những kẻ đang trong vòng nghi ngờ sử dụng hack sẽ bị “khóa tay”, không có cách nào tác oai tác quái.

(Theo GameK)