Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam?

Trong thời gian gần đây, Cửu Âm Chân Kinh đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía game thủ Việt sau khi thông tin về việc game có thể được phát hành ở nước ta trong năm 2013 ngay sau khi hoàn thành khâu giấy phép bởi Sunsoft được hé lộ.

Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam?

Tuy nhiên, dù cho tựa game online được đánh giá là bom tấn này được phát hành ở thị trường Việt thì chưa chắc nó đã... thành công, dù cho game sở hữu nền đồ họa bắt mắt, bỏng bẩy cùng lối chơi hoàn toàn khác biệt so với các MMO hay Webgame nhập vai đang được phát hành ở nước ta hiện nay.

Game không có level
 
Một điều mà ít người chú ý về Cửu Âm Chân Kinh rằng trò chơi này không có level. Đây có thể xem là một điều hết sức đặc biệt và độc đáo của MMORPG này và có thể nói, nếu được phát hành ở Việt Nam thì Cửu Âm Chân Kinh chính là tựa game online đầu tiên mà nhân vật trong game không có... level.
 
Thế nhưng, liệu rằng sự đột phá này có thể nhận được sự ủng hộ của game thủ Việt, khi mà phần đông người chơi vẫn coi nặng việc cày kéo, "luyện" nhân vật. Một thực tế khá phũ phàng rằng khi mà trò chơi không có level thì người chơi sẽ rất khó xác định được sức mạnh của nhân vật, và đôi lúc sẽ tự hỏi "không biết mình vào game để làm gì?'.
 
Việc một game online không có level vốn không phải là chuyện xa lạ gì trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, đây có thể xem là một điều "không tưởng" khi trong tiềm thức của game thủ Việt vẫn chưa bao giờ có được cái nhìn cụ thể về vấn đề này, khi mà họ vẫn quan niệm rằng mình chơi game, cày kéo cho nhân vật thật mạnh, lên level cao, sắm đồ ngon rồi đi PK với người khác.
 
Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam? 2
 
Dù rằng tham gia Cửu Âm Chân Kinh, người chơi vẫn có những động lực để cày kéo như săn đồ, kiếm điểm thành tựu để được học thêm các skill hay danh hiệu mới nhưng có lẽ, với việc game không có level thì trò chơi này sẽ khó trở thành "gu" đối với nhiều dân cày Việt.
 
Game không có môn phái
 
Cũng lấy cốt truyện kiếm hiệp, cũng có các môn phái như Thiếu Lâm, Võ Đang... nhưng tham gia vào Cửu Âm Chân Kinh, nhân vật sẽ không bị bó buộc phải phụ thuộc vào 1 môn phái nhất định mà người chơi có thể tùy ý xây dựng nhân vật của mình với các chiêu thức khác nhau.
 
Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam? 3
 
Và với việc không có level, cách xây dựng nhân vật trong Cửu Âm Chân Kinh có thể sẽ trở nên khá rối rắm và khó hiểu đối với game thủ Việt, khi họ sẽ phải tìm hiểu rất kĩ về từng môn phái, và cả cách build đồ, item cũng như kết hợp skill cho nhân vật.
 
Điều này hoàn toàn không phù hợp với rất nhiều game thủ đã quen chơi những tựa game dễ thở như các Webgame nhập vai hay nhiều MMORPG hiện nay, khi mà nhân vật tự động được tăng điểm, các skill na ná giống nhau, không có nhiều đặc sắc hay hệ thống item tự động lắp đặt, cố định sẵn cho từng môn phái.
 
Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam? 4

Ngay từ khi mới đăng nhập vào game, người chơi đã có thể cảm nhận thấy độ "khó nhằn" của Cửu Âm Chân Kinh và rất có thể điều này sẽ làm chùn bước không ít game thủ Việt, khiến lượng người chơi không thực sự đông đảo để tạo nên cộng đồng vững mạnh.
 
Cấu hình máy không đủ
 
Mặc dù trước đây, Snail Game công bố rằng Cửu Âm Chân Kinh sẽ chỉ yêu cầu cấu hình trung bình nhưng trên thực tế, nhiều game thủ sau khi cài đặt chơi thử đã nhận định rằng nếu không có card màn hình rời (VGA rời) thì bạn chỉ có thể chơi được game ở mức cấu hình low mà thôi, dù cho máy bạn có RAM 4GB, Core i3 đi chăng nữa.
 
Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam? 5
 
Trên thực tế, điều này đã chứng minh rằng nếu máy tính không có card màn hình rời thì đừng mơ chơi được Cửu Âm Chân Kinh, nhất là khi bạn phải tụ tập ở những địa điểm đông người trong thành hay tham gia vào các chiến trường PK đông người. Hơn thế nữa, dù rằng máy của bạn có ngon đi chăng nữa thì có lẽ việc chơi game cũng chỉ dừng lại ở mức cấu hình trung bình mà thôi.
 
Việc yêu cầu cấu hình máy khá cao có thể xem là một trong những trở ngại lớn nhất của Cửu Âm Chân Kinh, khi nó loại bỏ hẳn một lượng lớn game thủ Việt không có được máy tính đủ "chất" đủ kham được yêu cầu của game. Hơn thế nữa, việc chơi Cửu Âm Chân Kinh ngoài hàng Net có thể trở nên "bất khả thi" và chắc chắn, sẽ có không ít game thủ phải lắc đầu vì không thể chơi được MMO bom tấn này nếu nó được phát hành.
 
Game không có Auto
 
Có thể nói, cái bóng của "Auto tự đánh" ở Việt Nam vẫn là rất lớn, và cũng giống như việc yêu cầu các game online phải "dễ chơi", không ít game thủ Việt vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các phần mềm Auto và gần như chỉ chấp nhận chơi những game online có hỗ trợ tính năng này.
 
Vì sao Cửu Âm Chân Kinh dễ thất bại ở Việt Nam? 6
 
Rất nhiều ví dụ có thể thấy về các game online không có Auto tự đánh ở Việt Nam đều đã thất bại, hoặc không nhận được sự hưởng ứng của đông đảo game thủ như Atlantica Online, Thành Cát Tư Hãn 2... và sang đến Cửu Âm Chân Kinh, liệu rằng điều này có tiếp diễn khi đây cũng là một game online không có Auto tự đánh.
 
Ngoài ra, cách điều khiển nhân vật với nhiều khác biệt có lẽ cũng sẽ khiến không ít game thủ gặp khó khăn và lại... đem so sánh Cửu Âm Chân Kinh với những MMO có Auto tự đánh khác. Đây có thể xem là vấn đề đau đầu đứng thứ 2 của MMORPG này khi được phát hành ở Việt Nam.
 
(Theo GameK)