Web game và câu chuyện đặt tên

Sau một năm bùng nổ về số lượng, có vẻ như Web game đang ngày một yếu thế so với game client truyền thống. Nhất là sau sự ra mắt của Độc Cô Cầu Bại (2.5D), Độc Cô Cửu Kiếm (3D) hay sự “tiền ra mắt” của Cửu Âm Chân Kinh đã khiến game thủ dần hờ hững với Web game.

Web game đã có thời gian bùng nổ về số lượng.Web game đã có thời gian bùng nổ về số lượng.

Nhiều Nhà phát hành Web game đang phải đau đầu với việc truyền thông, quảng bá game nhằm thu hút người chơi, giữ chân game thủ. Đặt tên mới, tên “khủng”, tên “độc” bỗng nhiên trở thành một chiêu quảng bá được nhiều Web game áp dụng.

Đầu tiên phải kể đến phong trào đặt tên ăn theo – ăn theo game, ăn theo phim, ăn theo truyện. Điển hình là một series các Web game ăn theo đề tài Tam quốc như Tam Quốc Truyền Kỳ, Mộng Tam Quốc, Tam Quốc Chiến, Chiến Quốc, Đông Phong… hay các game ăn theo truyện như Ô Long Online, Hải Tặc, Vua Hải Tặc, Hỏa Phụng Liêu Nguyên... Điều đáng nói là nội dung các game này có thể hoàn toàn… không liên quan với “chính chủ” bị ăn theo trừ hình ảnh hay lớp nhân vật tương tự. Với những đòn hỏa mù từ việc đặt tên, thị trường Web game giờ đây giống như một ma trận khiến người chơi rất dễ “lạc” và “nhầm lẫn”.
 
Web game và câu chuyện đặt tên 2
Chân Long Giáng Thế khai màn cho phong trào viết tắt

Một trong những cách tạo ấn tượng khác là việc đặt tên… “chẳng giống ai”. Đó là những cách đặt tên đầy… “ẩn dụ” khiến người đọc không thể không liên tưởng và cũng chẳng thể nào quên. Điển hình như Chân Long Giáng Thế ra mắt với cái tên viết tắt CLGT từng khiến cộng đồng game thủ xôn xao. Gần đây, Web game Rồng của Game5 lại khiến làng game Việt nổi bão với cách chơi chữ từ hình ảnh con rồng úp ngược: Rồng Lộn. Tuy sau bao sóng gió, Rồng đã… “xuôi” trở lại nhưng có lẽ game thủ sẽ không thể quên cái tên ban đầu. Xét về mặt truyền thông, cả Chân Long Giáng ThếRồng đều đã rất “thành công”, chỉ có điều, ấn tượng của mọi người về cái tên đó có được tốt như Nhà phát hành mong đợi?

Web game và câu chuyện đặt tên 3
Tam Quốc TD hay Anh Hùng Tam Quốc?

Với những game “có tuổi”, nhiều Nhà phát hành thường lựa chọn chiêu “thay tên đổi họ” để làm mới và đánh bóng game. Một Web game vừa dùng lại chiêu này là Anh Hùng Tam Quốc (trước đây là Tam Quốc Mini còn hiện giờ là Tam Quốc TD). Là Web game thủ thành duy nhất tại thị trường trong nước, cộng với đồ họa phong cách Comic khá đẹp mắt, Anh Hùng Tam Quốc hiện đang là “lão chiến binh” già nhưng không yếu. Lần thay đổi tên đầu tiên có thể nói là bước ngoặt lớn của Anh Hùng Tam Quốc, đưa một game thuần casual trở thành một Web game với nhiều tính năng phong phú. Chưa biết cái tên mới Tam Quốc TD có giúp “lão chiến binh” này “hồi xuân” không. TD rất có thể là viết tắt của Tower Defense – thể loại thủ thành. Có vẻ như dưới cái tên mới, Tam Quốc TD sẽ tập trung nhiều hơn vào yếu tố thủ thành – thế mạnh lớn nhất của tựa game này khi hoàn toàn không có đối thủ tại thị trường trong nước.
 
(Theo GameK)