Webgame - "Công cụ chờ thời" của các hãng game Việt?

Webgame từ lựa chọn hàng đầu giờ đây chỉ còn là công cụ để các NPH "chờ thời" trước giai đoạn những bom tấn phát nổ tại làng game Việt.

Webgame - "Công cụ chờ thời" của các hãng game Việt?
 
Đã từng có thời gian, làng game Việt chúng ta chìm ngập trong webgame, đặc biệt là những webgame 2D tới mức những game client bị trở thành “công dân loại hai”. Sở dĩ nói như vậy là vì webgame dễ mua, dễ hoạt động mà vòng đời lại ngắn, cho phép các hãng game chỉ trong một quý cùng lúc tung ra hàng loạt sản phẩm mới thu hút cộng đồng game thủ.

Thế nhưng mặt trái của việc tràn ngập các game online nền web tầm thấp là rất nhiều hệ lụy mà chính thời điểm hiện tại các NPH đang phải đau đầu tìm cách thay đổi. Một trong số đó là thói quen của game thủ. Cũng chính vì điều này, cộng thêm một số lý do nữa, mà khoảng thời gian này đang diễn ra vô cùng nhàm chán, khi các NPH vẫn chưa thể có được điều kiện hợp lý để tung ra những quân bài chiến lược vẫn còn đang ấp ủ.

Webgame -

Vậy các hãng game Việt phải “chờ thời” bằng cách nào? Câu trả lời đơn giản hơn nhiều người nghĩ: Vẫn là webgame.

Thói quen game thủ từng đảo lộn vì webgame

Và điều này cũng khiến thị trường game nước nhà thay đổi theo một hướng không ai dám nghĩ tới.

Webgame -

Có lẽ sẽ là thừa thãi khi đề cập tới những lợi ích mà webgame mang lại (hoặc đã từng) cho các nhà phát hành game online Việt Nam trong thời kỳ vô cùng khó khăn vài năm về trước, khi việc đưa những game online mới với những tính năng đột phá về phục vụ game thủ vẫn là một canh bạc ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Thế nhưng chính vì đặc điểm này, cộng thêm việc không ít các nhà phát hành vừa và nhỏ tại Việt Nam đã sử dụng những webgame chất lượng thấp làm công cụ tìm kiếm lợi nhuận, mà trong thời gian dài vừa qua, webgame nói chung đã bị không ít người gán cho cái nhìn thiếu thiện cảm.

Webgame -

Không phải là nói quá khi chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những bình luận như “rác Tàu” trong những phần giới thiệu webgame mới chuẩn bị ra mắt. Trong nhiều trường hợp, một cách khách quan, quả thật một số webgame chỉ sở hữu chất lượng ở mức trung bình thấp.

Một điều nữa cũng cần phải nói đến, đó là với sự phát triển của game online Việt Nam chứ không riêng gì webgame, auto đã trở thành một trong những thứ không thể thiếu với đại đa số game thủ nước nhà.

Webgame -

Việc cố xúy cho lối chơi nhấn chuột tự động sẽ khiến cộng đồng game thủ phân rã, mất tính đoàn kết bang hội và tương tác lẫn nhau. Người chơi cũng không thể khám phá hết các tính năng hấp dẫn của game do hệ thống auto tự động trong game đã hướng dẫn quá cặn kẽ, trang bị quá chu đáo. Dần dà, đây trở thành một thói quen xấu khó bỏ của phần lớn người chơi. Có gì lạ đâu khi chỉ cần nhấn chuột theo mũi tên hướng dẫn là có thể hoàn thành nhiệm vụ, vào game chỉ cần pk là đủ?

Chính vì điều này, game thủ Việt đã trở thành những kẻ ngược đời đúng theo nghĩa đen. Một mặt, chúng ta hô hào tẩy chay game rác, cố gắng quay lưng lại với những tựa game có chất lượng kém. Thế nhưng trong khi đó, nhiều game hay, game đỉnh ra mắt, chúng ta, với thói quen đã khó bỏ, lại cố gắng níu kéo thói quen không có lợi cho tựa game, đó là đòi hỏi game phải có auto.

Ghét webgame nhưng không thể thiếu webgame

Hãy nhìn nhận lại vấn đề từ phía các nhà phát hành game online Việt Nam. Ở thời điểm tháng 05, khi học sinh, sinh viên, đối tượng khách hàng chính của nhiều game online vẫn chưa được bước vào kỳ nghỉ, thì những Đao Kiếm 2, Kingdom Under Fire II, cũng như nhiều bom tạ bom tấn khác vẫn chưa thể tìm được thời cơ chín muồi để ra mắt tại làng game Việt.

Webgame -

Vậy các nhà phát hành sẽ làm gì trong khoảng thời gian nhàm chán này? Tất nhiên họ sẽ không ngồi yên và chờ đợi thời cơ. Ngay trong khoảng thời gian này, hàng loạt những webgame cũng như game mobile đã, đang và sẽ được ra mắt trong tháng 05. Đây cũng là thời điểm tạo điều kiện cho không ít các NPH vừa và nhỏ hay mới ra mắt có được những thành công nhất định khi sản phẩm của họ chưa phải cạnh tranh trực tiếp với bom tấn.

Trong khi đó chúng ta, những game thủ Việt, đang sống trong những ngày tháng “đứng ngồi không yên”. Sở dĩ như vậy là vì, hàng loạt những game online ấn tượng, được game thủ nhiều nước ngóng chờ và thèm muốn đang dồn dập có những thông tin sẽ được phát hành tại Việt Nam. Biết game sẽ ra mắt, nhưng vẫn phải chờ đợi qua thời gian trũng này cũng khiến không ít game thủ cảm thấy nản lòng.

Webgame -

Cần phải nhắc lại, chúng ta đã trở nên khó tính hơn, đòi hỏi những sản phẩm thực sự chất lượng để tương xứng với công sức, thời gian và tiền bạc bỏ ra để chơi game. Vui một chút, nếu tốc độ “khó tính hóa” của chúng ta diễn ra với tốc độ như hiện tại, thì chẳng mấy chốc, webgame sẽ chính thức trở thành “công dân hạng hai” ở làng game Việt.
 
(Theo GameK)