Zelda - game hay nhất mọi thời đại

"The Legend of Zelda: Ocarina of Time" đã trở thành "Hoàng đế" của danh sách "100 game hay nhất mọi thời đại", trong một cuộc bình chọn do tạp chí EDGE và giới chuyên gia tiến hành.
Zelda - game hay nhất mọi thời đại

 Mặc dù đã bước sang tuổi thứ 10, song Zelda, trò game dành cho chiếc máy chơi game Nintendo 64 vẫn còn nguyên vẹn sự hấp dẫn. Hơn thế nữa, nó còn giữ một ý nghĩa cực kỳ quan trọng: Giúp mở đường cho ngành công nghiệp game tiến vào kỷ nguyên game 3D.

Ngoài ra, Zelda cũng là một trong số vẻn vẹn 5 game từng được tạp chí EDGE chấm điểm 10/10.

Sự thống trị của game kinh điển

Nintendo tiếp tục là một thương hiệu hùng mạnh trong lòng các tín đồ game, khi có tới 5 trên tổng số 10 game hay nhất là dành riêng cho máy chơi game của hãng này. Ngoài Zelda thì Super Mario 64 cũng chễm chệ ở một vị trí rất cao là No 3.

"Nếu bạn mới chân ướt chân ráo làm quen với game và muốn chơi những trò game đích đáng nhất, thì đây sẽ là những cái tên bắt-buộc-phải-mua", ông Tony Mott, Tổng biên tập tờ EDGE cho biết. "Dù Zelda đã gần 10 tuổi, nhưng vị trí quán quân của nó trong bảng xếp hạng là một minh chứng cho thấy: Những thiết kế xuất sắc thì không có tuổi, không bao giờ lỗi mốt".

Tất nhiên, về mặt kỹ xảo hình ảnh, Zelda không thể so sánh được với những sản phẩm dành cho Xbox 360 và PS3 ngày nay, nhưng cũng như nhiều tác phẩm kinh điển khác, sức hấp dẫn của nó không chỉ giới hạn trong hình ảnh bề nổi".

Một kết quả khá bất ngờ là chỉ có duy nhất một game PC lọt được vào top 10: game bắn súng kinh điển Half Life 2. Ngoài ra, chiếc máy chơi game Xbox của Microsoft cũng chỉ có duy nhất một đại diện góp mặt là Halo: Combat Evolved ở vị trí số 7.

Game thế hệ mới yếu thế

Game dành cho console thế hệ mới (Nintendo Wii, Sony PS3 và Xbox 360) cũng chỉ đóng góp được 5 đại diện trong Top 100 - một kết quả khá hẻo, bất chấp việc các hãng game đã đổ hàng triệu USD cho công tác thiết kế và phát triển game.

5 gương mặt này là Pro Evolution Soccer 6 (hạng 15), Oblivion (hạng 19), Virtua Fighter 5 (hạng 38), Virtua Tennis 3 (hạng 80) và Crackdown - khóa sổ ở vị trí số 100.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của những game này là do thời gian phát hành chưa lâu, số lượng người mua máy chơi game thế hệ mới cũng chưa nhiều nên số phiếu bình chọn khó có thể so bì được với những bậc "tiền bối kinh điển" như Zelda.

Nói như lời Tổng biên tập Mott thì "Chúng mới chân ướt chân ráo ra mắt thị trường nhưng đã chứng tỏ được bản thân là một game xuất sắc. Nếu chúng ta tiến hành cuộc thăm dò này sau 5 năm nữa, chắc chắn chúng sẽ giành được thứ hạng cao hơn. Số lượng game dành cho PS3 và Xbox 360 cũng sẽ nhiều hơn. Suy cho cùng, cái chúng cần chỉ là thời gian để người dùng "thấm" được".

Trên thực tế, bảng xếp hạng của tạp chí EDGE được xây dựng dựa trên 3 cơ sở: lá phiếu độc giả gửi về, kết hợp với ý kiến chuyên gia trong ngành và cuối cùng là sự lựa chọn của ban biên tập tờ báo. "Zelda là game duy nhất vừa đứng đầu danh sách bình chọn của độc giả, vừa đứng đầu danh sách của giới chuyên gia", ông Mott cho biết.

Hoàn hảo

Zelda xuất hiện không lâu sau khi ngành công nghiệp game rục rịch chuyển mình sang kỷ nguyên 3D. Tất cả mọi người đều tự hỏi liệu 3D có thành công hay không, và rằng sự chuyển mình này có là tất yếu?"

Zelda là một trò game đầy tham vọng. Các kỹ sư của nó đã tạo ra được một bối cảnh 3D không thể thành công hơn, gần như là hoàn hảo", ông Mott nhớ lại.

Vấn đề là cuộc bình chọn của EDGE không đơn thuần là một sự "hoài cổ", một lễ hội của những trò game xưa cũ. "Space Invaders và Pong là những trò đã đi vào hàng kinh điển. Đúng, chúng rất quan trọng, nhưng liệu ngày nay, có còn nhiều người chơi chúng hay không?"

Cái chúng tôi muốn tìm là một trò game xưa cũ, trụ được với thời gian nhưng vẫn còn có khả năng đứng vững trong thời điểm hiện tại kìa. Những game thủ trẻ vẫn chơi Zelda một cách say sưa, đấy mới là thành công nhất.

Ai cũng hiểu, rất khó thuyết phục các cô cậu game thủ hiện đại - vốn đang quen với những trò đồ họa hạng nặng như Gears of War quay sang chơi Robotron. Nhưng như đã nói ở đầu, Zelda không chỉ có kỹ xảo, không chỉ có đồ họa. Sức hấp dẫn của nó còn nằm ở nhiều yếu tố khác, đủ để giữ chân người chơi và khiến họ mọc rễ.

Ngoài Zelda, 4 game khác cũng nhận được điểm số tối đa 10/10 là Half-Life 2, Gran Turismo, Super Mario 64 và Halo.

Theo VietnamNet