Giao dịch trực tuyến: “Bảo mật tốt hơn với Just Click”

Công ty Chứng khoán SeABank (SeABS) vừa ra mắt dịch vụ giao dịch trực tuyến mang tên Just Click, với nhiều điểm mới.

Giao dịch trực tuyến: “Bảo mật tốt hơn với Just Click”

Ông Luyện Ngọc Sơn, Giám đốc Công nghệ thông tin SeABS đã có những trao đổi về dịch vụ mới này.

Ông có thể cho biết cụ thể về gói sản phẩm dịch vụ Just Click?

Gói dịch vụ Just Click bao gồm ba sản phẩm: Just Click–T, Just Click–I và Just Click-P. Trong đó Just Click-I là dịch vụ truy vấn trực tuyến đã được SeABS cung cấp từ giữa năm 2007.

Nhà đầu tư chỉ cần đăng nhập vào website của SeABS là sẽ theo dõi kết quả lệnh đặt, thực trạng và biến động số dư tiền, chứng khoán,sao kê lịch sử giao dịch từ khi mở tài khoản đến thời điểm hiện tại, đánh giá được hiệu quả giao dịch so với giá thị trường hiện tại để xác định các mức lỗ/lãi đối với từng danh mục.

Tất cả các thông tin này SeABS cung cấp cho nhà đầu tư rõ ràng và được cập nhật liên tục, giúp loại trừ khả năng bị chiếm dụng vốn hoặc kiểm soát được những nhầm lẫn có thể xẩy ra.

Tiếp theo dịch vụ Just Click-I, sau một thời gian chuẩn bị, từ tháng 2/2008, SeABS chính thức cung cấp gói sản phẩm dịch vụ Just Click-T.

Với dịch vụ Just Click-T, thông qua Internet, nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua bán chứng khoán, theo dõi tình trạng lệnh, truy vấn số dư tài khoản tiền, chứng khoán từ bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào và thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán ngay sau khi có lệnh bán chứng khoán được khớp.

Đầu quý 2/2008, SeABS tiếp tục triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến Just Click-P, giúp nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh thanh toán tiền mua cổ phiếu phát hành thêm, tiền đặt cọc đấu giá; trả tiền mua cổ phần trúng thầu, chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán mở tại ngân hàng cho người thụ hưởng khác tại bất kỳ ngân hàng nào.

Ưu điểm của dịch vụ Just Click của SeABS là gì thưa ông?

Nhà đầu tư không cần phải trực tiếp đến sàn giao dịch của công ty chứng khoán mà vẫn có thể đặt lệnh giao dịch mua/bán chứng khoán, ứng trước tiền bán chứng khoán. Khi quyết định giao dịch nảy sinh, họ có thể đặt lệnh ngay tức khắc để nắm lấy cơ hội.

Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua/bán chứng khoán cho ngày giao dịch hiện tại hoặc bất kỳ ngày giao dịch nào trong tương lai hoặc thực hiện ứng trước tiền bán chứng khoán ngay sau khi có lệnh bán chứng khoán được khớp. Đặc biệt, việc bảo mật thông tin trong giao dịch trực tuyến được SeABS đặt lên hàng đầu.

Để thực hiện đặt lệnh, nhà đầu tư phải qua 2 lần nhập mật khẩu. Lần thứ nhất, nhà đầu tư nhập mật khẩu truy cập tĩnh do mình quản lý, lần thứ 2 nhà đầu tư nhập mật khẩu giao dịch động xuất hiện từ một thiết bị bảo mật xác thực người dùng Token do SeABS cung cấp. Thiết bị Token này được nhập khẩu trực tiếp từ hãng thiết bị bảo mật nổi tiếng thế giới Todos (Thụy Điển).

Với thiết bị này, sau mỗi lần bấm nút, mỗi mã số chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch cho đúng tài khoản đã đăng ký. Nếu mã số của Token có bị lộ thì ở những giao dịch sau, mã số đó sẽ trở thành vô hiệu. Trong thời gian 1 phút, nhiều lệnh có thể được gửi đi thành công và xác xuất thành công là 99% (1% còn lại là do sự cố đường truyền Internet hoặc thiết bị kết nối của khách hàng bị trục trặc).

Ngoài ra, hệ thống giao dịch trực tuyến Just Click của SeABS còn áp dụng công nghệ kiểm soát thông tin trên đường truyền, bảo đảm rằng lệnh của nhà đầu tư không thể bị thay đổi từ khi bắt đầu gửi lệnh cho đến khi vào hệ thống giao dịch của SeABS bằng bất kỳ cách nào.

Trong thời gian ngắn, SeABS sẽ ứng dụng công nghệ mã hóa đường truyền vào hệ thống Just Click để bảo đảm rằng thông tin trong suốt quá trình từ khi nhà đầu tư nhập lệnh, gửi lệnh đi, vào hệ thống giao dịch của SeABS sẽ không thể bị lộ bởi bất kỳ ai và bất kỳ công nghệ nào khác.

Với giao dịch không sàn sắp tới, lệnh giao dịch qua Just Click có nhanh không, thưa ông?

Lệnh giao dịch qua Just Click ngay lập tức được chuyển tự động vào hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán không qua thao tác nhập lệnh thủ công và chuyển ngay sang bộ phận chuyển lệnh vào sàn.

Sắp tới, khi Sở Giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Giao dịch Chứng khoán áp dụng hình thức giao dịch không sàn, lệnh sẽ được chuyển tự động vào sàn chỉ 2 đến 5 giây ngay sau khi lệnh đặt thành công.

(Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam)