Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính

Nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn về quy mô hiện trạng, định hướng phát triển của hệ thống CNTT ngành Tài chính, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án CNTT của ngành. Trong 2 ngày 20 - 21/3/2015, tại TP. Ninh Bình, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối tác năm 2015.

Quang cảnh Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2015.Quang cảnh Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2015.

Tham gia Hội nghị có đại diện của hơn 50 doanh nghiệp đối tác và đại diện của các hệ thống Tin học trong ngành Tài chính như: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước…

Thông qua Hội nghị sẽ đánh giá được công tác phối hợp triển khai CNTT của các doanh nghiệp với Bộ Tài chính, đồng thời các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT cũng nắm được kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính để bố trí các nguồn lực đảm bảo triển khai đúng kế hoạch.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý CNTT của ngành Tài chính thấy được các vướng mắc và tổng kết được giải pháp đồng bộ trong việc phối hợp triển khai CNTT của ngành.

Nhân dịp này, Tài chính điện tử - eFinance sẽ tường thuật trực tuyến buổi tọa đàm bàn tròn tại Hội nghị. Trân trọng kính mời quý vị độc giả đón xem vào lúc 9 giờ 15 ngày 20/3/2015 tại địa chỉ http://www.taichinhdientu.vn/.

Độc giả quan tâm có thể gửi câu hỏi tới buổi Tọa đàm bàn tròn tại đây.

(BBT eFinance)

Bạn đọc hỏi

Xin cho biết khái quát về kết quả triển khai CNTT ngành Tài chính năm 2014. Trong đó, các đối tác đã đóng góp gì vào kết quả này?

Năm 2014 là năm nước rút trong triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015 của các đơn vị trong toàn ngành tài chính. Trong điều kiện nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, song với sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các đơn vị trong ngành và sự phối hợp triển khai với các đối tác, công tác quản lý đầu tư, tổ chức triển khai ứng dụng CNTT trong toàn ngành đã có sự chuyển biến rõ rệt, đảm bảo thực hiện theo quy định của Nhà nước và của Bộ Tài chính, thống nhất trong triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT, thống kê toàn ngành; đào tạo nâng cao năng lực thực hiện đảm bảo nguồn lực triển khai nhiệm vụ chuyên môn.

Năm 2014 đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực triển khai CNTT Bộ Tài chính trên nhiều lĩnh vực quan trọng và được ghi nhận khi Bộ Tài chính đã tiếp tục vượt qua các Bộ, ngành về chỉ số ICT Index để duy trì vị trí thứ nhất trong khối các Bộ, ngành. Bên cạnh đó, kết quả tỷ lệ giải ngân CNTT toàn ngành năm 2014 đạt 93,5% (năm đầu tiên trong giai đoạn 2011-2015 tỷ lệ giải ngân CNTT toàn ngành đạt trên 90%). Những thành tích nêu trên đều có sự cố gắng, nỗ lực, đóng góp không nhỏ của các đối tác tham gia triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 1
Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội nghị.

Như vậy là trong năm qua, các đối tác CNTT của ngành Tài chính đều đã đáp ứng được yêu cầu của ngành trong triển khai ứng dụng CNTT?

Quá trình thực hiện triển khai các nhiệm vụ, các dự án CNTT của ngành Tài chính đã có được sự phối kết hợp của các hãng cung cấp giải pháp, phương án triển khai CNTT của các doanh nghiệp triển khai tại Việt Nam trên trên cả 5 mảng nhiệm vụ. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ngành tài chính đã nhận được khá nhiều những hỗ trợ tích cực từ các đối tác. Các đối tác đã tham mưu, giúp xây dựng quy trình quản lý và vận hành, quy trình chuẩn trong việc triển khai nghiệp vụ về công nghệ thông tin cho toàn ngành.

Hầu hết các đối tác đã tích cực thực hiện theo cam kết hợp đồng, khẳng định kinh nghiệm của mình trong việc triển khai các dự án lớn. Các đối tác đã cung cấp dịch vụ, trang thiết bị đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng dịch vụ, sản phẩm đúng theo chuẩn chính hãng theo cam kết khi tham gia thầu.

Các đối tác đã thực hiện tốt hơn về công tác quản trị dự án, tập trung nhân lực có trình độ kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong quá trình xây dựng và hỗ trợ triển khai ứng dụng.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 2
Ban Biên tập Website eFinance đang thực hiện giao lưu trực tuyến.

Xin chỉ ra vài đối tác CNTT được đánh giá cao nhất trong việc hỗ trợ ngành Tài chính?

Một số công ty được đánh giá cao trong công tác phối hợp như:

+ Công ty FPT, Đông Nam Á (Seatech), CMC là những đối tác lâu năm, nắm rõ và thực hiện tốt phương pháp triển khai diện rộng các chương trình ứng dụng.

+ Các công ty HP, IBM, Juniper, Santak  đều có phối hợp tốt trong triển khai với các đơn vị cung cấp, trong triển khai thực hiện các hợp đồng và dịch vụ hỗ trợ.

+ Công ty Tecapro, Vĩnh Hưng, HPT, CMC, FPT, ETC có chất lượng thiết bị, sản phẩm, dịch vụ triển khai, thời gian đáp ứng kịp thời, hỗ trợ kỹ thuật tốt cũng như dịch vụ bảo hành, bảo trì chất lượng tốt.

+ Công ty cổ phần Qnet, Công ty TNHH Bước Tiến Việt (Vietpace), Công ty cổ phần chuyển giao công nghệ toàn cầu ITPro, Công ty TNHH CNTT HanoiCTT, Viện công nghệ kỹ thuật Saigon phối hợp tốt trong công tác đào tạo ứng dụng CNTT, cơ sở vật chất và chất lượng giảng viên tốt.

+ Các đơn vị tư vấn Trung tâm chính phủ điện tử, Trung tâm tư vấn nghiệp vụ và hỗ trợ đánh giá hiệu quả đầu tư CNTT có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm  thực tiễn lâu năm, đã từng tham gia tư vấn, quản lý nhiều dự án công nghệ thông tin nên có hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT, giúp cho chủ đầu tư trong việc lập và triển khai thực hiện các dự án CNTT hiệu quả và tuân thủ các quy định theo Nghị định số 102/2009/NĐ-CP.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 3
Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính trình bày báo cáo tổng kết đánh giá công tác phối hợp triển khai ứng dụng CNTT và Thống kê tài chính năm 2014.

Tại Hội nghị đối tác năm 2014, hầu hết các đối tác đều gặp phải vấn đề về nhân sự hỗ trợ cho dự án, dẫn đến dự án bị chậm tiến độ. Liệu năm nay, các đối tác đã khắc phục được tình trạng này?

Về năng lực kỹ thuật và quản lý dự án, nhất là các dự án liên quan đến nhiều đơn vị của Bộ Tài chính: Vẫn còn một số trường hợp bố trí nhân sự của các công ty chưa hợp lý hoặc chưa đủ kinh nghiệm, chưa biết cách phối hợp với chủ đầu tư trong công tác triển khai, chưa đầu tư đủ mức về thời gian, cũng như số lượng cán bộ cần thiết theo yêu cầu công việc đã dự kiến trong kế hoạch triển khai như đã cam kết trong các hồ sơ dự thầu.

Đối với các hãng, trong các lĩnh vực về lưu trữ, ảo hoá, an toàn bảo mật còn thiếu những chuyên gia có kinh nghiệm, tư vấn của các hãng trong xây dựng chiến lược, kế hoạch tổng thể, quy hoạch triển khai CNTT.

Về tiến độ triển khai công việc, các hãng vẫn còn bị động trong việc phối hợp triển khai với chủ đầu tư về mặt thủ tục, hoàn thiện hồ sơ. Nhiều trường hợp bị chậm tiến độ so với cam kết trong hồ sơ dự thầu.

Chỉ ra những hạn chế nêu trên, chúng tôi với vai trò là chủ đầu tư hy vọng và mong các đối tác sẽ rút kinh nghiệm, khắc phục hạn chế, để sát cánh cùng chúng tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ứng dụng CNTT năm 2015.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 4
Trả lời câu hỏi của bạn đọc tại buổi Tọa đàm trực tuyến.

Được biết ngành Tài chính đầu tư rất lớn cho CNTT, là công ty CNTT, chúng tôi rất quan tâm và mong muốn trở thành đối tác của ngành. Vậy sang năm 2015 này, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT của ngành Tài chính sẽ như thế nào?

Năm 2015 là có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015, cũng là năm kết thúc, tổng kết đánh giá thực hiện kế hoạch ứng dụng CNTT 5 năm giai đoạn 2011 - 2015, đồng thời xây dựng định hướng, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT giai đoạn tiếp theo 2016 - 2020 đảm bảo đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa ngành Tài chính.

Trong bối cảnh về kinh tế, xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, các hệ thống CNTT ngành Tài chính đang có sự điều chỉnh lớn về tính tập trung, thống nhất, đòi hỏi cần có sự chuẩn hoá, tích hợp và phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị CNTT trong toàn ngành.

Trong năm 2015, các đơn vị thuộc Bộ phải tập trung nhân lực, nguồn lực tổ chức thực hiện các đề án, dự án trọng điểm toàn ngành: Dự án an toàn bảo mật; tăng cường sử dụng văn bản điện tử cải cách hành chính theo yêu cầu của Chính phủ; tự thực hiện quản trị vận hành hệ thống TABMIS; hoàn thành triển khai diện rộng hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS); Tăng cường cung cấp các dịch vụ điện tử cho người dân và doanh nghiệp; đảm bảo vận hành ổn định hệ thống thông quan điện tử và hệ thống hải quan một cửa (VNACCS/VCIS); triển khai dự án quản lý cán bộ tập trung toàn ngành, các dự án ứng dụng CNTT phục vụ nghiệp vụ tài chính và công tác quản lý điều hành nội bộ.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 5
Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính trình bày Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT, Thống kê tài chính năm 2015 và các năm tiếp theo.

Bộ Tài chính có cơ chế gì để “mở cửa” cho các doanh nghiệp CNTT tham gia vào các dự án của ngành?

Bộ Tài chính là cơ quan có rất nhiều dự án CNTT được triển khai hàng năm và cũng là cơ quan luôn có cơ chế mở, cầu thị, mong muốn sự hợp tác của tất cả các công ty có năng lực, đáp ứng được yêu cầu của ngành Tài chính. Tuy nhiên, vì các dự án của ngành Tài chính đều có quy mô toàn ngành, phức tạp, triển khai từ trung ương đến địa phương… do đó, mỗi công ty cũng cần xác định rõ năng lực (nhân lực, vật lực...) của mình trước khi quyết định tham gia vào các dự án của ngành Tài chính.

Là một đối tác lớn và “chung thủy” với ngành Tài chính, trong năm qua FPT-IS đã chứng tỏ năng lực của mình như thế nào?

Về xây dựng và nâng cấp phần mềm ứng dụng, trong phối hợp để xây dựng và triển khai phần mềm ứng dụng, một số đối tác như: HIPT, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC, Công ty TNHH tích hợp hệ thống CMC ,Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT-IS), Viện công nghệ thông tin, Công ty Cổ phần Đông Nam Á, Công ty cổ phần công nghệ NCS, Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân, Liên danh Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT và Công ty Cổ phần BKAV, Công ty cổ phần phát triển và ứng dụng công nghệ AIT được đánh giá đã thực hiện tốt ở một số dự án. Đã chủ động bố trí nhân lực có trình độ kỹ thuật trong quá trình xây dựng và hỗ trợ triển khai ứng dụng, góp phần không nhỏ trong sự thành công về triển khai ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính. 

Riêng FPT-IS tham gia triển khai gói thầu ‘Dịch vụ quản trị, hỗ trợ vận hành, đào tạo chuyển giao hệ thống trao đổi thông tin thu nộp thuế giữa cơ quan Thuế - Kho bạc nhà nước – Hải quan – Tài chính’. Chúng tôi đánh giá FIS là công ty có nhiều kinh nghiệm trong triển khai ứng dụng CNTT, đặc biệt đối với hệ thống thu nộp thuế. Đội ngũ cán bộ có kỹ thuật cao, nhiều kinh nghiệm. Khả năng đáp ứng được yêu cầu triển khai hợp đồng. Với Dự án này Công ty đã bố trí đủ nguồn nhân lực tham gia triển khai hợp đồng của Bộ Tài chính, đồng thời, đã quản lý dự án bám sát để triển khai đáp ứng tiến độ hợp đồng. Đặc biệt, trong việc triển khai gói thầu "Mua bản quyền phần mềm, dịch vụ hỗ trợ các sản phẩm Oracle của hệ thống TABMIS". Về chất lượng sản phẩm, dịch vụ được đánh giá cao, chất lượng tốt, tiến độ triển khai cũng như nhân sự triển khai. Công ty FPT là khách hàng lâu năm của Bộ Tài chính nên nắm bắt khá nhanh được các nghiệp vụ để kịp thời xử lý khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, trong công tác triển khai một số dự án, đôi chỗ vẫn chưa được đối tác thực sự quan tâm, cụ thể như  trong một số giai đoạn của dự án, FPT-IS chưa cân đối nguồn nhân sự phù hợp dẫn đến sản phẩm bàn giao chưa đúng tiến độ và có lỗi. Đặc biệt, là nhà thầu đã triển khai nhiều hợp đồng của Tổng cục Hải quan từ nhiều năm nên cán bộ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức về nghiệp vụ hải quan. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, khi hệ thống gặp sự cố đề nghị nhà thầu cử cán bộ có năng lực kỹ thuật để hỗ trợ xử lý kịp thời.

Về triển khai ứng dụng cho Tổng cục Thuế: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ, các ứng dụng do công ty triển khai được đánh giá cao, chất lượng tốt. Tuy nhiên, một số ứng dụng phía công ty thực sự chưa tập trung nguồn lực dẫn đến chậm tiến độ như dự án nâng cấp các ứng dụng liên quan đến trục tích hợp. Có một số phiên bản ứng dụng chuyển sang Tổng cục Thuế để triển khai nhưng còn lỗi.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 6
Ông Trần Phong Lãm, Tổng giám đốc công ty hệ thống thông tin FPS FPT phát biểu tại Hội nghị.

Xin cho biết cụ thể về kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Thuế?

Năm 2015, ngành Thuế sẽ triển khai diện rộng hệ thống ứng dụng quản lý thuế tập trung: Thực hiện kế hoạch triển khai, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức triển khai các đợt bao gồm đợt 3 cho 02 Cục Thuế TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh; đợt 4 cho 17 cục thuế miền Trung và đợt 5 cho 19 cục thuế miền Nam. Dự kiến sẽ hoàn thành triển khai ứng dụng cho 63/63 cục thuế trong tháng 9/2015. Nâng cấp và duy trì hệ thống ứng dụng hiện hành tiếp tục đáp ứng yêu cầu bổ sung sửa đổi chính sách, quy trình, nghiệp vụ quản lý thuế năm 2014 - 2015.

Triển khai mở rộng nộp thuế điện tử và dịch vụ thuế điện tử (eTax Service ETS): Dự kiến trong quý I/2015, Tổng cục Thuế sẽ triển khai thí điểm nộp thuế điện tử tại 02 cục thuế và tiếp tục triển khai tại 63 cục thuế vào cuối năm 2015. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho 63/63 cục thuế, đảm bảo đến cuối tháng 9/2015 có 90% doanh nghiệp do cục thuế quản lý sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Triển khai rộng hệ thống chống giả hóa đơn (hóa đơn điện tử có xác thực): Sẽ được triển khai thí điểm cho 200 doanh nghiệp tại Cục Thuế TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh trong năm 2015.

- Nâng cấp và triển khai ứng dụng tích hợp thông tin giữa các cấp và các đơn vị bên ngoài.

- Xây dựng các dự án mới:

+ Nâng cấp mở rộng và triển khai thí điểm hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS) đáp ứng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra.

+ Nâng cấp và triển khai thí điểm Hệ thống Quản lý ấn chỉ lên mô hình xử lý tập trung.

+ Nâng cấp và triển khai thí điểm Hệ thống Báo cáo tài chính lên mô hình xử lý tập trung.

- Kết nối, trao đổi thông tin người nộp thuế với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

- Triển khai, chuyển đổi hệ thống quản lý người dùng tại 600 Chi cục Thuế vào Domain miền.

- Triển khai thí điểm hệ thống máy trạm ảo cho người sử dụng tại đội thuế thuộc 02 Cục Thuế.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 7
Ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế phát biểu tại Hội nghị.

Chúng tôi là công ty hoạt động trong lĩnh vực ảo hóa, được biết ngành Tài chính đang quan tâm đến việc triển khai ảo hóa các máy chủ. Vậy Bộ Tài chính có kế hoạch như thế nào và có lời khuyên gì cho phía công ty chúng tôi để có thể trở thành đối tác của ngành Tài chính?

Xây dựng một hệ thống máy trạm và trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp thông qua ảo hóa trên nền tảng đám mây là xu hướng CNTT hiện nay. Việc triển khai ứng dụng này mang lại khá nhiều lợi ích như giảm bớt gánh nặng quản trị, tiết kiệm thời gian triển khai server mới, tận dụng tài nguyên sẵn có, khắc phục sự cố nhanh, cân bằng tải linh hoạt, tiết kiệm điện năng, diện tích phòng máy chủ… Theo xu hướng của thế giới, ứng dụng này là giải pháp thích hợp để triển khai trung tâm dữ liệu cần đầu tư nhiều máy chủ để phát triển mở rộng. Do đó, việc nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực ảo hoá sẽ giúp cho hệ thống tin học ngành Tài chính có những chiến lược đầu tư đúng đắn để phát triển hạ tầng CNTT của đơn vị mình, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi ngành Tài chính đang triển khai rất nhiều những dự án lớn cần sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại...

Riêng ngành Thuế, thực hiện chiến lược hiện đại hóa ngành và đáp ứng nhu cầu về sử dụng hệ thống đối với các ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), năm 2015 Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu và triển khai thí điểm hệ thống máy trạm ảo (Virtual Desktop Infrastructure: VDI) cho các cán bộ đội thuế liên xã phường tại 02 cục thuế để có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống TMS qua kênh truyền Internet. Giải pháp triển khai sẽ sử dụng lại thiết bị máy tính cá nhân đã hết khấu hao nhưng còn sử dụng được làm đầu cuối tại cục thuế. Đây là bước đầu tiên trong kế hoạch chuyển đổi nền tảng kiến trúc máy trạm sang hệ thống thống ảo hóa, đảm bảo hiệu quả vận hành, duy trì hệ thống.

Nhu cầu cao là vậy nhưng các đối tác hiện tại đang cung cấp giải pháp về lưu trữ, ảo hoá, an toàn bảo mật đang vấp phải vấn đề là thiếu những chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm của các hãng trong xây dựng chiến lược, kế hoạch tổng thể, quy hoạch triển khai CNTT. Chính vì thế, lời khuyên dành cho các công ty là cần xác định rõ năng lực, đặc biệt là nhân lực, vật lực... của mình trước khi quyết định tham gia vào các dự án của ngành Tài chính. Các công ty cũng cần lưu ý đến việc bố trí số lượng cán bộ cần thiết theo yêu cầu công việc đã dự kiến trong kế hoạch triển khai như đã cam kết trong các hồ sơ dự thầu và phải có đủ kinh nghiệm.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ ảo hóa máy chủ và bảo mật. Hy vọng thời gian tới sẽ nhận được sự quan tâm của các hãng hoạt động trong lĩnh vực ảo hóa khác như VMWare, Microsoft, Parallels...

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 8

Được biết Cục Tin học và Thống kê tài chính là cơ quan quản lý nhà nước về CNTT của ngành Tài chính, vậy Cục có ưu tiên cho các dự án tư vấn, thống kê?

Về công tác thống kê, chúng tôi triển khai các nội dung theo Kế hoạch phát triển hệ thống thông tin và dữ liệu thống kê tài chính đến năm 2015. Cụ thể, trong năm nay sẽ tập trung phát triển hệ thống thông tin thống kê tài chính tập trung, thống nhất, gắn liền với hệ thống thống kê kinh tế quốc dân và hệ thống thống kê tiền tệ của Nhà nước, phù hợp các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế về thống kê tài chính Chính phủ phục vụ việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu về phân tích, đánh giá, hoạch định và điều chỉnh chính sách trong quản lý, điều hành nền tài chính quốc gia của Bộ Tài chính, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhu cầu sử dụng thông tin thống kê tài chính của các tổ chức, cá nhân khác trong nước và quốc tế. 

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói, Cục không chỉ ưu tiên cho dự án tư vấn và thống kê, mà chúng tôi còn các nội dung trọng điểm khác nữa cần triển khai trong năm nay, chính vì thế, còn rất nhiều cơ hội để các công ty trở thành đối tác của ngành Tài chính.

Trọng tâm công tác triển khai ứng dụng CNTT năm 2015 sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chính sau:

- Đảm bảo hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính.

- Triển khai hệ thống điện tử đa phương tiện hỗ trợ chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.

- Triển khai dự án hệ thống CNTT dự phòng thảm họa - Trung tâm dịch vụ Tài chính.

- Triển khai an toàn bảo mật toàn ngành.

- Duy trì vận hành hệ thống TABMIS.

- Bản quyền phầm mềm.

- Nâng cấp Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và tích hợp dịch vụ công điện tử, xây dựng các dịch vụ công điện của cơ quan Bộ Tài chính.

- Hỗ trợ Trung tâm trao đổi TW, các đơn vị của ngành Tài chính, đào tạo chuyển giao công nghệ cho Bộ Tài chính.

- Nâng cấp và triển khai các ứng dụng phục vụ hoạt động nghiệp vụ trong các lĩnh vực tài chính, Thuế, Hải quan, Kho bạc, Dự trữ, Chứng khoán.

- Tăng cường, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị công nghệ thông tin, bản quyền phần mềm đáp ứng yêu cầu triển khai ứng dụng toàn ngành.

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 9
Các đơn vị quản lý CNTT của ngành Tài chính trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp đối tác.

Được biết ngành Tài chính có một số lượng ứng dụng các phần mềm CNTT rất lớn, lại cần triển khai diện rộng cho các cán bộ tài chính trên khắp cả nước. Chúng tôi là một đơn vị có dịch vụ đào tạo tin học, nên rất muốn có được lời khuyên để có thể trở thành đối tác tốt của Bộ Tài chính về lĩnh vực đào tạo tin học?

Để trở thành đối tác phối hợp triển khai công tác đào tạo cán bộ CNTT cho ngành Tài chính, các doanh nghiệp cần lưu ý trước hết đến yếu tố chất lượng, trong đó bao gồm cả: nội dung các khoá đào tạo tuân thủ đúng theo chuẩn yêu cầu; giảng viên phải có chuyên môn nghiệp vụ và sư phạm; công tác hậu cần (địa điểm, trang thiết bị phòng học...), chủ động liên hệ với các đơn vị đến làm việc để đảm bảo đúng thời gian, lịch trình đào tạo, đảm bảo nội dung yêu cầu đào tạo của Bộ Tài chính.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT đang cung cấp dịch vụ cho ngành Tài chính, chúng tôi rất vinh hạnh song cũng gặp phải vướng mắc trong quá trình triển khai. Nguyên nhân là chưa được chủ đầu tư ra "đề bài" rõ ràng, do đó, khi triển khai phải bỏ ra nhiều nỗ lực để chỉnh sửa, thay đổi. Từ góc độ công ty đối tác chúng tôi rất trăn trở và mong muốn Bộ Tài chính có cơ chế phù hợp hơn.

Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT trong nước. Không riêng Bộ Tài chính, mà với các Bộ ngành khác, các công ty đối tác vẫn phải cố gắng đáp ứng yêu cầu thường xuyên thay đổi của các khách hàng. Thực tế, qua làm việc với IBM, chúng tôi rút ra được kinh nghiệm là mỗi khi phía chủ đầu tư có thay đổi hay phát sinh yêu cầu, hai bên đều ngồi lại với nhau để ký BO, là căn cứ để từ đó yêu cầu Bộ Tài chính trả chi phí phát sinh sau này. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nếu như đối tác “phàn nàn” việc mình phải làm “miễn phí” nhiều thì phía chủ đầu tư cũng chưa hài lòng với chất lượng dự án mà một số đối tác cung cấp.

* Ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục CNTT Kho bạc Nhà nước: Tôi phải khẳng định rằng tình trạng phát sinh thêm yêu cầu đã xảy ra trong suốt nhiều năm qua và có thể tiếp tục tiếp diễn trong nhiều năm tới. Nguyên nhân là bởi ban đầu khi thiết kế, các yêu cầu kỹ thuật chưa thể hình dung ra mà chỉ khi người dùng có thể “sờ thấy, nhìn thấy” thì mới có thể tìm ra câu trả lời. Áp vào tình trạng hiện nay, câu hỏi đặt ra là có giải pháp khắc phục tình trạng này không? Theo tôi, căn cơ thì phải thảo luận thêm, tuy nhiên, hiện nay phải điều chỉnh Nghị định 102/NĐ-CP về Quản lý đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Thực tế, Nghị định 102 quy định chủ đầu tư phải thiết kế trước, thi công sau và công tác thực thi, thiết kế chi tiết không được phá vỡ thiết kế cơ sở. Tuy nhiên, Bản dự thảo Nghị định 102 được sửa đổi đã cho phép các thiết kế cơ sở chỉ cần mô đặc tả sơ bộ, tổng quát như các dự án đầu tư xây dựng, sau đó, các đơn vị thi công có thể thiết kế chi tiết sau. Theo tôi, nếu thiết kế chi tiết, đánh giá trước, sau này thực hiện sẽ bị “trói”, mỗi lần có thay đổi sẽ phải thực hiện các bước rất phức tạp. 

Doanh nghiệp góp sức ứng dụng CNTT hiệu quả trong ngành Tài chính ảnh 10
Ông Bùi Thế Phương, Cục trưởng Cục CNTT Kho bạc Nhà nước.

Do thời gian có hạn, chúng tôi xin phép được tạm dừng cuộc Tọa đàm trực tuyến tại đây. Xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo CNTT hệ thống Tin học ngành Tài chính đã dành thời gian tham gia buổi Tọa đàm và có những câu trả lời cụ thể, chi tiết, xác đáng dành cho độc giả, doanh nghiệp. Đồng thời, cũng xin trân trọng cảm ơn quý vị độc giả và quý doanh nghiệp đã quan tâm tham gia Tọa đàm trực tuyến.

Quý vị nào còn có câu hỏi liên quan tới chủ đề này có thể chuyển tới Tòa soạn eFinance - Tạp chí Tài chính Điện tử, địa chỉ: phòng 2.19 Tòa nhà Bộ Tài chính 28 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. hoặc gửi theo địa chỉ email: efinance@mof.gov.vn.

Chúng tôi sẵn sàng chuyển câu hỏi của quý vị tới cơ quan chức năng để trả lời.

Một lần nữa, trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại trong những buổi Tọa đàm trực tuyến tới đây.

(BBT eFinance)