Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính”

Tiến trình tin học hóa, hiện đại hóa ngành Tài chính đang tiếp tục có những bước tiến mới. Riêng trong năm 2008, rất nhiều dự án, đề án như Hạ tầng truyền thông thống nhất ngành Tài chính, An toàn bảo mật, Trung tâm dự phòng thảm họa, Cơ sở dữ liệu Quốc gia Tài chính Ngân sách,… các dự án, đề án ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động tác nghiệp do các đơn vị tin học tại hệ thống Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Dự trữ Quốc gia và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước triển khai... đã, đang và sẽ tiếp tục được thực hiện với tiến độ gấp rút. Để có thể hoàn thành một khối lượng lớn công việc như vậy, ngành Tài chính rất cần tới sự tham gia hỗ trợ, phối hợp tích cực từ phía các doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính tại Cát Bà - Hải PhòngToàn cảnh Hội nghị đối tác tin học và thống kê tài chính tại Cát Bà - Hải Phòng

Việc củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ngành Tài chính - chủ đầu tư với các doanh nghiệp CNTT - đối tác luôn được ngành Tài chính quan tâm, coi trọng. Một trong những minh chứng là hàng năm, ngành tài chính đều tổ chức Hội nghị đối tác thường niên nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn về quy mô hiện trạng, định hướng phát triển của hệ thống CNTT ngành Tài chính, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án CNTT của ngành.

Nhằm đa dạng hóa các kênh thông tin, bên cạnh việc đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp tại Hội nghị gặp gỡ đối tác thường niên năm nay diễn ra tại Cát Bà - Hải Phòng vào sáng nay 22/3/2008 (với sự tham dự của gần 100 đại diện doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế), lãnh đạo Cục Tin học và Thống kê tài chính đồng thời mở Diễn đàn Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính" với bạn đọc eFinance trong cả nước.

Trực tiếp tham gia trả lời, giao lưu với bạn đọc là các lãnh đạo CNTT hệ thống tin học ngành Tài chính (Tài chính, Thuế, Kho bạc, Hải quan, Chứng khoán, Dự trữ) và đặc biệt có sự tham gia của ông Đỗ Xuân Thọ - Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam. 

Trân trọng  kính mời quý vị độc giả tham gia và gửi câu hỏi Tại đây.

 

Hiện nay, các công ty có đủ năng lực để thực hiện các dự án phức tạp và quy mô lớn như của Bộ Tài chính có thể “đếm trên đầu ngón tay”. Nhưng mặt khác, mặc dù muốn trở thành nhà cung ứng sản phẩm và dịch vụ cho Bộ Tài chính, nhưng phần lớn các doanh nghiệp lại cho rằng chính vì chưa có gì đảm bảo về tính ổn định và lâu dài nên họ chưa thể yên tâm đầu tư phát triển nguồn lực dành riêng cho việc thực hiện các dự án của ngành tài chính. Ông có thể bình luận gì về vấn đề này? Còn một vấn đề nữa chúng tôi muốn được làm rõ: theo số liệu của Bộ Tài chính thì tỷ lệ giải ngân cho các đề án, dự án CNTT của ngành chưa đạt mức mong muốn. Vậy các công ty đối tác lớn của ngành tài chính có thể cùng chia sẻ với Bộ Tài chính để bàn phương hướng cụ thể giải quyết thực tế đó không? - (Công ty VietSoftware)

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 1

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Nếu nói chưa có gì đảm bảo về tính ổn định và lâu dài thì cũng chưa chính xác, bởi như chúng ta đã biết, ngành tài chính bao gồm hệ thống nhiều chức năng khác nhau: từ quản lý ngân sách đến các nghiệp vụ thuế, kho bạc, chứng khoán, hải quan…, nên nhu cầu ứng dụng CNTT của ngành cũng rất lớn và lâu dài với mục tiêu hướng tới của ngành là xây dựng một nền tài chính điện tử. 

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, chúng tôi cũng không thể “dàn hàng ngang” cùng lúc triển khai tất cả các dự án CNTT được. Hơn nữa, những công việc liên quan đến CNTT ngành tài chính thì đều mang tính chuyên ngành, nên đòi hỏi phía công ty muốn thâm nhập vào các dự án CNTT ngành tài chính thì cũng phải đầu tư chuyên sâu thì mới có thể tham gia vào các dự án chuyên biệt như lĩnh vực tài chính công, mảng dành cho các hoạt động nghiệp vụ tài chính… Thực tế ở các công ty CNTT lớn như SAP, Oracle đều xây dựng các nhóm kỹ sư chuyên sâu về giải pháp tài chính công, thuế, hải quan… và họ cũng có những phần mềm chuyên ngành như: Oracle Finance.

Tôi cho rằng, ngành tài chính và các công ty CNTT phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa để trở thành 1 lực lượng mạnh, xây dựng nên những sản phẩm rất mạnh như sản phẩm Corebanking (Công nghệ phần mềm lõi cho hệ thống ngân hàng) trong lĩnh vực ngân hàng chẳng hạn. Để có được điều đó thì vấn đề hàng đầu là chúng ta phải đầu tư về mặt lực lượng.

Hiện nay việc giải ngân cho PM và tỷ lệ ngân sách dành cho PM còn chưa tương xứng. Đây là vấn đề mà chúng tôi mong muốn từ phía các công ty CNTT có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính làm sao nâng tỷ lệ đầu tư cho phần mềm, còn phía chúng tôi thì sẵn sàng đẩy mạnh việc giải ngân dành cho phần mềm. Chẳng hạn như năm vừa qua, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp với Oracle để bàn về vấn đề này, nhưng đáng tiếc sau hội thảo, các vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân cũng là do còn có nhiều ràng buộc, chẳng hạn như có những vấn đề liên quan đến những quy định  mới mà Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn đang trong quá trình soạn thảo. Chúng tôi hy vọng sẽ được tiếp tục bàn thảo với các doanh nghiệp để có thể sớm tháo gỡ vấn đề khó khăn này.

 

Ngành tài chính có định hướng xây dựng một hệ thống theo chuẩn cho các đề án, dự án tin học tài chính? - (phandinhtu80@yahoo.com.vn, 33 tuổi, Nam, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Ngành tài chính bao gồm rất nhiều mảng lớn, nên nếu không có các chuẩn, không có kiến trúc tổng thể về công nghệ thì rất khó để các hệ thống thông tin khác nhau có thể tích hợp, liên thông, tương tác, thống nhất được với nhau.                                

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 2

Ban Biên tập Website eFinance đang thực hiện giao lưu trực tuyến

Về kiến trúc tổng thể, cách đây 3 năm chúng tôi đã tiến hành xây dựng một kiến trúc tổng thể về CNTT cho toàn ngành tài chính (với vốn vay của Ngân hàng thế giới) có tên là IFMIS (Hệ thống thông tin tài chính hợp nhất).

Đi sâu vào các hệ thống như hạ tầng truyền thông, cơ sở dữ liệu… thì chúng tôi đều có các chuẩn công nghệ. Như với hạ tầng truyền thông dựa chủ yếu trên nền công nghệ leadline kết hợp với công nghệ MPLS. Với cơ sở dữ liệu dựa chủ yếu trên công nghệ của Oracle.

Với các lĩnh vực khác như cổng thông tin…, chúng tôi cũng có những chuẩn chung của ngành.

 

Ngành tài chính có cái nhìn chiến lược lâu dài trong việc xây dựng hệ thống cho các đề án, dự án tin học tài chính? - (HongChau_nt@yahoo.com, 25 tuổi, Nữ, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Hiện nay, với chiến lược đến 2010, ngành tài chính đã có kế hoạch tổng thể, đã được Bộ Tài chính phê duyệt và đã trình Bộ Thông tin và Truyền thông. Các hệ thống thuế, hải quan… cũng có các đề án định hướng. Còn tầm nhìn xa hơn như 10 năm, 15 hay 20 năm với CNTT, những tầm nhìn như vậy chỉ ở mức khái quát mà thôi. Hiện nay dựa trên tầm nhìn, chiến lược về mục tiêu chung của ngành, chúng tôi đang muốn chủ trì để hệ thống hoá các đề án, dự án để thống nhất toàn ngành ở tầm nhìn mức chung, dài hạn.

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 3

Các đại biểu tham dự hội nghị

 

Ngành tài chính có hài lòng về chất lượng của các dịch vụ hậu mãi của các doanh nghiệp CNTT sau khi triển khai xong các đề án, dự án tin học tài chính? - (Ông Vũ Đức, TP. Hồ Chi Minh)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Chúng tôi sẽ có đánh giá chi tiết về vấn đề này. Ngành tài chính triển khai trên diện rộng, rất mong muốn sau khi nghiệm thu những hợp đồng xong thì việc bảo hành, bảo trì các hệ thống đã triển khai cực kì quan trọng. Mặc dù các đơn vị có cố gắng lớn nhưng chúng tôi thấy cần phải phối hợp, cố gắng hơn nữa. Ví dụ, hạ tầng TTTT, đơn vị cung cấp diện rộng nhất VTN với nguồn lực rất mạnh, đôi khi vẫn xảy ra sự cố, như sự cố ở Quảng Nam  vào khoảng hơn 1 tuần vào thời điểm nhạy cảm, vào thời điểm khóa sổ cuối năm. Nguyên nhân 1 phần là do sự phối hợp giữa hai bên không được tốt, VTN muốn nâng cấp để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho Bộ Tài chính nhưng lại vào thời điểm không thích hợp. Và không có sự phối hợp giữa Bộ Tài chính với VTN và với bưu điện địa phương.

Hoặc việc triển khai hỗ trợ các phần mềm cho các sở tài chính, thì phải hiểu là chúng ta không chỉ triển khai, đào tạo để vận hành được hệ thống là xong. Mà phải tiến tới được việc phần mềm đó được sử dụng và có được kết quả báo cáo kết xuất ra, hay trong quá trình sử dụng nếu có bất cứ trục trặc gì thì phải có cơ chế để họ có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

 

Chi phí dịch vụ sau khi hoàn tất triển khai cho 1 dự án IT (cả hạ tầng phần cứng và phần mềm) có thể chiếm tối đa bao nhiêu phần trăm trong tổng dự toán cho các dự án của Cục? - (Một cán bộ của Công ty FPT-IS)

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 4

Gần 70% nghiệp vụ tài chính đã được tin học hóa

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Chúng tôi rất muốn đẩy lên để tương đương với các dịch vụ bảo hành, bảo trì theo chuẩn quốc tế (chiếm khoảng 15%). Với ngành tài chính, chúng tôi chưa đạt được chuẩn này nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đẩy lên vì như các bạn thấy việc bảo trì, bảo hành là cực kỳ quan trọng.

 

Các doanh nghiệp CNTT rất muốn sớm có được thông tin về các dự án, đề án, chương trình liên quan tới CNTT của ngành tài chính. Vậy chúng tôi có thể lấy được những thông tin đó từ nguồn nào? - (ngocminh27vn@yahoo.com, 27 tuổi, Nữ, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Doanh nghiệp có thể lấy được những thông tin này qua 2 nguồn: Thứ nhất là hàng năm, sau khi chúng tôi đã lập xong kế hoạch triển khai CNTT trong năm thì chúng tôi luôn tổ chức hội nghị với các đối tác CNTT, và ở đó chúng tôi sẽ trình bày rất chi tiết toàn bộ các dự án CNTT của toàn ngành sẽ triển khai.

Thứ hai là nguồn thông tin công bố trên trên website www.tinhoctaichinh.vn. Website này mới ra đời nhưng mong muốn của chúng tôi là xây dựng website này thành cổng thông tin về lĩnh vực ứng dụng CNTT ngành tài chính. Tại đây, các bạn có thể tìm kiếm một cách có hệ thống các thông tin về các đề án, dự án CNTT của toàn ngành tài chính.

 

Riêng với các dự án Xây dựng trung tâm dự phòng thảm họa, Cơ sở dữ liệu Quốc gia Tài chính Ngân sách, đối tượng doanh nghiệp nào có thể cung cấp giải pháp? Cần đáp ứng những tiêu chí gì? - (Bà Trần Bá Tâm, Đà Nẵng)

Ông Võ Anh Trung - Trưởng phòng Phòng Phát triển Ứng dụng Công nghệ Tin học, Cục Tin học và Thống kê tài chính: Dự án trung tâm dự phòng thảm hoạ đặt mục tiêu dự phòng cho các hệ thống CNTT của toàn ngành tài chính ( thuế, kho bạc, hải quan, chứng khoán ...) để đảm bảo cho tính hoạt động liên tục của các hệ thống. Dự phòng thảm hoạ (DRC) chỉ là giai đoạn đầu tiên thực hiện mục tiêu này. Do vậy rất nhiều doanh nghiệp có thể tham gia vào dự án này từ việc tư vấn thiết kế kiến trúc, tư vấn giải pháp CNTT đến việc xây dựng và thực hiện nhiều hạng mục có liên quan như: hệ thống an ninh giám sát, điện, điều hoà, mạng, truyền thông, hệ thống sao lưu backup, ...

Về tiêu chí: Các tiêu chí sẽ được công khai, phù hợp với nội dung của mỗi hạng mục khi thực hiện việc lựa chọn nhà thầu, trong đó các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm và nguồn vốn các DN cần có sự chuẩn bị để có thể tham gia vào dự án này.

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 5

Hệ thống máy chủ ngành tài chính

Ông Nguyễn Việt Hà - Trưởng phòng Phòng Quản lý Hệ thống, Cục Tin học và Thống kê tài chính: Trong quá trình triển khai xây dựng CSDL phía BTC còn gặp một số khó khăn như sau: tốc độ khai thác còn chưa cao, ứng dụng chưa đáp ứng số lượng người dùng lớn, vấn đề bảo mật và an toàn dữ liệu, hiệu quả khai thác sử dụng chưa cao. Vì vậy Bộ Tài chính mong muốn các công ty tích cực đưa ra các giải pháp và cùng Bộ Tài chính xây dựng các CSDL có chất lượng cao. Yêu cầu như sau:

-     Xử lý CSDL lớn, khả năng khai thác báo cáo nhanh;

-     Đáp ứng được số lượng người dùng lớn;

-     Đảm bảo bảo mật và an toàn dữ liệu;

-     Sử dụng trên nền tảng công nghệ của Oracle.

 

Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên cung cấp phần mềm nguồn mở. Xin hỏi ngành tài chính có hướng ứng dụng phần mềm nguồn mở không? - (Ông Tô Đình Trường, Đà Nẵng)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Đây là vấn đề Nhà nước rất quan tâm nhưng đến thời điểm hiện nay vẫn chưa đi vào cuộc sống, trong đó có ngành tài chính. Hiện nay chúng tôi đang triển khai một cách bài bản việc mua bản quyền của Microsoft, Oracle…  Nhưng trong tương lai chúng tôi cũng sẽ tính đến việc sử dụng phần mềm nguồn mở. Định hướng của ngành tài chính là kết hợp sử dụng cả phần mềm thương mại với phần mềm nguồn mở (tất nhiên không phải là miễn phí hoàn toàn, chúng ta vẫn phải mua bản quyền và chi phí cho các dịch vụ hỗ trợ…). Vừa qua, chúng tôi cũng đã được VietSoftware giới thiệu hệ điều hành dựa trên mã nguồn mở Asianux, và chúng tôi cũng muốn thử nghiệm hệ điều hành này.

 

Vấn đề thành toán, định giá phần mềm hiện rất khó khăn với doanh nghiệp CNTT, ngành tài chính có hướng giải quyết như thế nào trong thời gian tới? - (Bà Trần Thị Việt Hương, Bình Dương)

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 6

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Về cấp độ Nhà nước, việc định giá phần mềm đã được đề cập trong dự thảo nghị định của Nhà nước về quản lý đầu tư CNTT với các phương pháp định giá như điểm chức năng, tư vấn của chuyên gia, báo giá. Bộ Tài chính cũng đã tham gia tích cực vào công việc này như cử chuyên gia tham gia trình bày về vấn đề định giá phần mềm tại hội thảo chuyên đề do Hội tin học tổ chức, tham gia tích cực cùng Bộ TT và TT trong việc xây dựng dự thảo nghị định Nhà nước về quản lý đầu tư CNTT. Để nhanh chóng giải quyết vấn đề định giá phần mềm tại các đơn vị HCSN thuộc Bộ Tài chính,  Bộ Tài chính hiện đang xây dựng quy định quản lý dự án CNTT áp dụng cho các đơn vị HCSN thuộc Bộ Tài chính trong đó  có nội dung hướng dẫn về định giá phần mềm và nếu cần sẽ xây dựng thêm các văn bản hướng dẫn riêng.

 

Trong đấu thầu triển khai các dự án CNTT, đâu là những yếu tố quan trọng nhất mà ngành tài chính yêu cầu phía đối tác phải đáp ứng? - (Ông Tuấn Linh, TP. HCM)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Các cuộc thầu của ngành tài chính đều được các công ty tin học và các bộ ngành đánh giá cao vì chúng tôi tuân thủ tốt luật đấu thầu và các nghị định, quy định của ngành. Nếu nói yếu tố nào quan trọng nào cũng khó nhưng chúng tôi cho rằng quan trọng là ở yếu tố kỹ thuật, năng lực của công ty trong gói thầu rồi sau đó là yếu tố chi phí, giá gói thầu… Thường trong 1 gói thầu, nếu yếu tố kỹ thuật được đảm bảo trên 70% thì sẽ vào vòng trong, lúc đó để trúng thầu, sẽ là tổng hợp giữa chỉ tiêu kỹ thuật với giá gói thầu. Nhưng cũng có gói thầu yêu cầu chất lượng cao thì chúng tôi sẵn sang đề xuất đấu thầu 2 bước: Bước 1 nhằm loại bỏ đối tác đưa ra giá quá thấp để chọn công ty có chất lượng vào vòng sau.

 

Năm nay, Cục Tin học có định hướng ưu tiên hơn cho mảng phần mềm ứng dụng trong ngành tài chính hay không? - (Ông Hoàng Lê Xuân, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh để nâng tỷ lệ đầu tư cho phần mềm được cao hơn. Năm nay, tỷ lệ đầu tư cho phần mềm của chúng tôi rất cao, chiếm hơn 20% tổng mức đầu tư CNTT.

 

Để bảo vệ cơ sở dữ liệu tài chính, ngành tài chính có định hướng thuê đội ngũ bảo vệ hay xây dựng hệ thống bảo mật tiên tiến? - (phamhai66@yahoo.com, 42 tuổi, Nam, Hồ Chí Minh)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Hiện nay, chúng tôi đã có riêng nhóm chuyên về bảo mật. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xây dựng dự án Trung tâm dự phòng thảm họa vì đây là hệ thống thông tin nhạy cảm. Mô hình ở nhiều nước là outsource (thuê ngoài) toàn bộ việc lưu trữ dữ liệu nhưng chúng tôi chưa tiến tới điều đó. Tuy nhiên không có nghĩa là chúng tôi âm thầm tự làm mà chúng tôi đều kêu gọi doanh nghiệp CNTT bên ngoài tham gia từ khâu tư vấn ban đầu đến khâu xây dựng, triển khai hệ thống này.

 

Theo VPCP, dự án Web chính phủ phê duyệt 2003 với dự toán 19 tỷ, sau 5  năm xây dựng và thử nghiệm và đưa vào vận hành (quyết toán 30/7/2007 chi hết 15 tỷ). Hiện nay Web chính phủ được xếp trong top 50 Website tốt nhất trên tổng số khoảng 40 ngàn Website hiện có ở Việt Nam. Trong 5 năm qua Bộ đã chi bao nhiêu cho Website Bộ Tài chính. (Bà Cẩm Chi, Hà Nội)

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 7

Ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính trả lời giao lưu trực tuyến

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Hiện nay, nếu nói về Website Bộ Tài chính nói chung thì có nhiều, bởi Bộ Tài chính là một Bộ đa ngành nên để đảm bảo cho thông tin thông suốt, kịp thời thì các hệ thống như Thuế, Kho bạc, Hải quan, Chứng khoán đều có những Website riêng, trong đó phải kể đến Website eFinance chuyên về lĩnh vực tài chính điện tử. Còn Website chính thức của Bộ Tài chính hiện nay thì cũng có hai: một dùng trong nội bộ ngành và một trên mạng Internet (được khai trương từ năm 2001, đối tác xây dựng và hosting là VASC). Kinh phí xây dựng Website này chỉ khoảng 200 triệu đồng, với kinh phí hàng năm để duy trì Website (mua tin của Reuters là 300 triệu đồng, thuê đường truyền, kinh phí hosting, kinh phí thanh toán tiền của các đơn vị nhập số liệu…) tổng cộng 1 năm không quá 500 triệu đồng. Tới đây, khi Website này được nâng cấp lên thành Cổng thông tin điện tử thì cũng cần phải có một khoản kinh phí bổ sung đầy đủ hơn.

Theo đánh giá của Alexa mới đây, Website Bộ Tài chính được xếp hạng là một trong 3 Website hàng đầu của các Website bộ, ngành, tỉnh thành.

 

Ngành Tài chính có nhu cầu thuê ngoài các dịch vụ CNTT không (như quản trị mạng, hỗ trợ, các dịch vụ mới như Call Center, lưu trữ dữ liệu…)? - (Ông Nguyễn Trí Khải, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Đây là câu hỏi rất hay. Hiện nay, trong đội ngũ tin học trong ngành tài chính từ TW - địa phương rất mạnh. Như tại Bộ, chúng tôi có hơn 100 cán bộ tin học, các hệ thống Thuế, Kho bạc, Hải quan, địa phương cũng vậy… Nhưng chúng tôi cũng không thể tự làm tất cả. Hiện nay chúng tôi đã outsourcing (thuê ngoài) trong các dự án CNTT lên đến 70-80%. Có những phần outsourcing toàn bộ ví dụ phần hỗ trợ kỹ thuật, chỉ có những phần việc quan trọng, mang tính nhạy cảm như quản trị mạng, lưu trữ dữ liệu, an toàn bảo mật thì chúng tôi vẫn phải tự làm. Nhưng sau này, khi thể chế cho phép, thì chúng tôi cũng sẽ tính đến việc thuê ngoài các dịch vụ CNTT vì đầy là xu hướng chung của thế giới. Với dịch vụ CNTT thuê ngoài, chi phí sẽ rẻ hơn, công nghệ sẽ được cập nhật hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

Các dự án CNTT trong ngành tài chính thường do đối tác CNTT nước ngoài triển khai, doanh nghiệp trong nước muốn triển khai thì phải đáp ứng những điều kiện gì? Bộ Tài chính có chính sách gì hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp CNTT trong nước tham gia triển khai các dự án CNTT của bộ không? - (Ông Lê Tâm Hiền, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Câu hỏi của bạn có ý đầu là hoàn toàn không đúng. Vừa rồi chỉ có dự án TABMIS sử dụng nguồn vốn của World Bank thì chúng tôi mới tổ chức đấu thầu quốc tế, và đấu thầu quốc tế cũng đưa ra quy định là khi đối tác nước ngoài tham gia phải chọn đối tác trong nước làm nhà thầu phụ để triển khai. Còn lại hầu hết các dự án khác đều được đấu thầu rộng rãi trong nước. Chúng tôi rất chào mừng tất cả các DN nếu cảm thấy có đủ năng lực tham gia các dự án của mình…

 

Trong năm 2008, ngành tài chính sẽ có những đề án, dự án CNTT trọng điểm nào? - (tranxuanbachmofa@gmail.com, 27 tuổi, Nam, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Năm 2008, chúng tôi tập trung đầu tư vào 4 lĩnh vực chính: hạ tầng kỹ thuật, Xây dựng phần mềm ứng dụng, Đầu tư trang thiết bị và Đào tạo.

Trong hạ tầng kỹ thuật chúng tôi sẽ tập trung mở rộng nâng cấp mạng hạ tầng truyền thông, xây dựng hệ thống an toàn bảo mật.

Trong xây dựng phần mềm, chúng tôi sẽ tập trung triển khai các ứng dụng phục vụ tác nghiệp và quản lý tại Bộ Tài chính, Hải quan, Kho bạc, Thuế và Chứng khoán.

Chúng tôi cũng sẽ bổ sung một khối lượng trang thiết bị công nghệ thông tin tương đối lớn nhằm phục vụ triển khai các hệ thống thông tin mới xây dựng và thay thế nâng cấp trang thiết bị cũ.

Về đào tạo, chúng tôi sẽ tập trung vào mảng đào tạo chuyên sâu và đào tạo cho người sử dụng.

Tổng mức đầu tư của toàn ngành cho CNTT năm nay sẽ đạt 1.166 tỷ đồng, tăng 10% so với 2007.

 

Trong kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT 2008 ngành tài chính, tôi chưa thấy đề cập đến Dự án ITAIS (Hệ thống thông tin quản lý Thuế tích hợp)? - (Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Công ty BFC)

Bà Trương Hải Đường - Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế: Trong năm 2008, dự án này chưa nằm trong danh mục các dự án triển khai, mà đang trong tiến trình đấu thầu. Sang năm 2009, dự án mới bắt đầu được triển khai.

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 8

Bà Trương Hải Đường, Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế trả lời các câu hỏi của đại biểu

 

Xin chào đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính. Đề nghị các ông, bà cho biết thể thức đấu thầu các dự án, gói thầu CNTT của ngành tài chính trong năm nay có những điểm mới nào so với năm ngoái hay không? - (Ông Phan Quang Minh, Công ty Tinh Vân, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Hiện nay, Luật Đấu thầu đã được ban hành và ngành tài chính đã xây dựng Quyết định 3123 hướng dẫn quy trình đấu thầu trong ngành. Trong đó chúng tôi phân cấp rất mạnh cho các cấp.

Chúng tôi cũng kiện toàn lại việc triển khai đấu thầu các đề án, dự án CNTT theo đúng quy định.  Như  phải thành lập tổ chuyên gia đấu thầu độc lập và nếu trong ngành không đủ năng lực thì sẵn sàng thuê tư vấn bên ngoài. Bên cạnh tổ chuyên gia, thì các đề án, dự án đều có bộ phận thẩm định, và nếu trong ngành không đủ năng lực thì cũng có thể thuê chuyên gia bên ngoài thẩm định.

 

Doanh nghiệp có thể tổ chức các khóa đào tạo tin học chuyên sâu cho ngành tài chính hay không? - (Ông Xuân Quang, Hồ Chí Minh)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Từ nhiều năm nay, chúng tôi đều dành kinh phí thoả đáng cho đào tạo CNTT và thường tổ chức đấu thầu công khai, năm 2008 chúng tôi sẽ dành hơn 7 tỷ đào tạo CNTT.

 

Việc phân bổ ngân sách cho phần mềm và phần cứng trong ngành tài chính đã hợp lý chưa? Ví dụ như đối với dự án TABMIS, tỷ lệ giữa ngân sách cho phát triển phần mềm ứng dụng và bản quyền với phần cứng tương đối khác so với tỷ lệ phân bổ ngân sách của Cục Tin học và Thống kê tài chính. - (Ông Thường, công ty Oracle)

Giao lưu trực tuyến: “Doanh nghiệp và nhu cầu ứng dụng CNTT ngành tài chính” ảnh 9

Ông Thường - đại diện Oracle tham gia giao lưu trực tuyến

Ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Bộ Tài chính là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng đơn giá phần mềm và đơn giá phần mềm của Bộ Tài chính thường được đánh giá là cao hơn các bộ ngành khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phần mềm vẫn cho rằng đơn giá đó cũng vẫn còn ở mức thấp.

Đối với các phần mềm mua của nước ngoài theo phương thức đấu thầu trọn gói, chìa khoá trao tay thì phần mềm cộng với dịch vụ  có giá trị rất lớn. Trong khi phần mềm trong nước chỉ bao gồm phần việc của 1 dự án khoảng vài chục nhân lực tham gia, kéo dài trong vòng 5-10 tháng thì chúng tôi không thể đưa ra đơn giá 3-4 tỉ đồng được.

Sắp tới ngành tài chính sẽ có những phần mềm trị giá hàng trăm tỷ đồng. Tới đây chúng tôi sẽ còn tiếp tục điều chỉnh để đơn giá phần mềm ngày càng hợp lý hơn đối với các doanh nghiệp trong nước, nhưng vẫn phải tuân thủ những chính sách chung của Nhà nước, của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Doanh nghiệp CNTT có thể xây dựng hạ tầng truyền thông thống nhất ngành tài chính với quy mô rộng? - (Ông T. Phong, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Chúng tôi rất ủng hộ. Vừa qua hạ tầng truyền thông thống nhất ngành tài chính đã kêu gọi và có được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp viễn thông như VNPT, EVN, FPT Telecom… Tới đây, những doanh nghiệp khác có mảng triển khai HTTT khác như CMC… chúng tôi rất mong muốn. Về trang thiết bị cũng vậy, trước đây chỉ có Cisco, nhưng vừa qua đã có Juniper tham gia và tới đây… càng nhiều đơn vị tham gia thì càng thuận lợi cho cạnh trạnh, để chúng tôi thuận lợi.

 

Trong báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng CNTT của ngành Tài chính (ICT Index in Finance 2007) có đánh giá là tỷ lệ đơn vị trong ngành đã có chính sách về an ninh thông tin đạt 80% (tỷ lệ này ở các cơ quan bộ ngành khác cũng như vậy). Chúng tôi băn khoăn là nếu các chính sách về an ninh thông tin chỉ dừng lại ở những quy định mang tính nội bộ và chung chung thì có thể hiểu được, nhưng nếu đây là những chính sách an toàn thông tin thực sự được áp dụng trong toàn ngành thì có lẽ phải xem xét lại vì tỷ lệ theo tôi là rất cao, nhất là hiện nay tại Việt Nam, vấn đề an toàn thông tin vẫn chưa thực sự được quan tâm. - (Ông Vũ Bảo Thạch, Phó TGĐ Misoft)

Ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Thứ nhất là chỉ số này đã được điều tra từ tất cả các hệ thống trong ngành và cũng chỉ là các quy định rất cơ bản về an toàn thông tin. Hiện nay, trong quá trình xây dựng lại hệ thống an toàn an ninh thông tin của ngành mình, chúng tôi thực sự còn thiếu nhiều chính sách liên quan tới lĩnh vực quản lý an toàn thông tin, hơn nữa nguồn lực chuyên về lĩnh vực này cũng còn nhiều hạn chế.

Cũng phải khẳng định rằng, đây là lĩnh vực rất khó và yêu cầu cao. Chắc chắn, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phải outsource và phải cần tư vấn chủ yếu từ các đối tác chuyên về an toàn an ninh thông tin. Chúng tôi nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc và đang có những nghiên cứu về vấn đề này. Còn những chỉ số thống kê, đánh giá  được đưa ra chỉ mang tính tương đối và để đối chiếu, tham khảo, phục vụ công tác hoạch định...  

 

Cơ sở dữ liệu ngành tài chính là 1 trong 5 cơ sở dữ liệu quốc gia mà Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai trong năm nay. Đề nghị cho biết Bộ Tài chính đặt ra mục tiêu như thế nào trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngành tài chính? Và ngành tài chính cần sự hỗ trợ của các công ty trong nước và nước ngoài như thế nào trong việc xây dựng, triển khai công việc này? - (Ông Hồ Thanh Tùng, Công ty Oracle)

Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính: Bộ Tài chính đã có đề án xây dựng cơ sở dữ liệu ngành tài chính nhưng chỉ phê duyệt theo nhu cầu của ngành. Mới đây, Chính phủ mới yêu cầu phải xây dựng ở tầm cơ sở dữ liệu quốc gia. Để tiến hành công việc này, Cục Tin học và Thống kê tài chính cũng có một đại diện tham gia Ban Chỉ đạo triển khai và hiện giờ vẫn đang ngồi bàn định về các công việc cụ thể. Do đó, hiện vẫn chưa có những thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi của ông.

Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Đặng Đức Mai:

Mặc dù thời gian giao lưu trực tuyến có hạn, nhưng chúng tôi đã cố gắng trả lời được phần lớn các câu hỏi của quý độc giả.

Những câu hỏi chưa được đăng tải lên diễn đàn hôm nay, chúng tôi sẽ có trách nhiệm trả lời theo địa chỉ email của quý độc giả.

Xin thay mặt hệ thống tin học ngành Tài chính cảm ơn các độc giả đã quan tâm theo dõi và nhiệt tình đặt các câu hỏi giao lưu, đối thoại trực tuyến với chúng tôi hôm nay. 

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các cuộc giao lưu với độc giả trên diễn đàn của Website eFinance để có thể sớm giải đáp những vấn đề mà độc giả quan tâm. 

Để nhận được câu trả lời liên quan tới chủ đề này, quý độc giả có thể tiếp tục gửi câu hỏi cho Ban Biên tập Website eFinance - Tạp chí Tin học Tài chính, địa chỉ: phòng 2.19 Toà nhà Bộ Tài chính 28 Trần Hưng Đạo - Hà Nội, Điện thoại: 220 2828 (ext: 2074); hoặc qua email: tinhoctaichinh@mof.gov.vndinhbachhuong@mof.gov.vn