Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT

(eFinance Online) - Nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn về quy mô hiện trạng, định hướng phát triển của hệ thống CNTT ngành Tài chính, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án CNTT của ngành. Dự kiến trong 2 ngày 15 - 16/3/2013, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính sẽ tổ chức Hội nghị đối tác năm 2013.
Toàn cảnh Hội nghị đối tác năm 2013.Toàn cảnh Hội nghị đối tác năm 2013.

Tham gia Hội nghị có đại diện của hơn 50 doanh nghiệp đối tác và đại diện của các hệ thống Tin học trong ngành Tài chính như: Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước…

Thông qua Hội nghị sẽ đánh giá được công tác phối hợp triển khai CNTT của các doanh nghiệp với Bộ Tài chính, đồng thời các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT cũng nắm được kế hoạch triển khai của Bộ Tài chính để bố trí các nguồn lực đảm bảo triển khai đúng kế hoạch.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý CNTT của ngành Tài chính thấy được các vướng mắc và tổng kết được giải pháp đồng bộ trong việc phối hợp triển khai CNTT của ngành.

Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính, năm 2013, hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa ngành Tài chính với các đối tác, khi nhiều dự án CNTT lớn sẽ được Cục TH&TKTC và các hệ thống triển khai...

Nhân dịp này, Tài chính điện tử - eFinance sẽ tường thuật trực tuyến buổi tọa đàm bàn tròn tại Hội nghị. Trân trọng kính mời quý vị độc giả đón xem vào lúc 9 giờ 15 ngày 16/3/2013 tại địa chỉ http://www.taichinhdientu.vn/.

(BBT eFinance)

Năm 2012, là năm chứng kiến sự vươn lên mãnh liệt của hệ thống CNTT ngành Tài chính khi đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng CNTT các Bộ, ngành trong Vietnam ICT Index (là 1 trong 10 sự kiện CNTT nổi bật của ngành); hoàn thành cơ bản các dự án hạ tầng CNTT; hoàn thành hàng loạt các dự án phần mềm quản lý nghiệp vụ trên diện rộng như: TABMIS, Thuế thu nhập các nhân, hải quan điện tử…

Theo thống kê của Cục Tin học và Thống kê tài chính (DFIS), năm 2012 (tính đến tháng 4/2012) toàn ngành được phê duyệt 61 dự án mới với tổng kinh phí trên 1.000 tỷ đồng, chiếm 41% dự toán được giao năm 2012. Bằng sự nỗ lực và cố gắng của toàn hệ thống cùng sự giúp sức đắc lực của các đối tác năm 2012 toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính đã tổ chức triển khai 100% nội dung công việc được giao, hoàn thành tỷ lệ giải ngân đạt 83%.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh ghi nhận những nỗ lực chung của cán bộ trong ngành, đồng thời cảm ơn đến sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp đối tác.

Với tư cách là người phụ trách trực tiếp CNTT, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh ghi nhận những nỗ lực chung của cán bộ trong ngành, đồng thời cảm ơn đến sự hỗ trợ đắc lực của các doanh nghiệp đối tác. Thực tế, để đạt được kết quả ứng dụng CNTT năm 2012 thành công đây là một kỳ tích, bởi năm 2012 là năm ngành Tài chính triển khai rất nhiều dự án CNTT quan trọng như TABMIS - dự án CNTT công đầu tư lớn nhất cả nước. Trong khi 2 dự án khác của ngành Thuế và Hải quan là ITAIS và VNACCS cũng đang được xúc tiến.

Nói 3 dự án này lớn là lớn về quy mô, lớn về ứng dụng và lớn về tài chính. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh nhấn mạnh: Năm 2013 hệ thống CNTT ngành Tài chính cũng cần được nâng cấp và hoàn thiện; những phương án thực hiện đã sẵn sàng, nguồn lực đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, năng lực quản lý, bộ máy tổ chức và nguồn lực tài chính phải được chuẩn bị đầy đủ và thực thi những dự án lớn với kết quả thắng lợi tương xứng với kỳ vọng.

Nhận thức được nhiệm vụ khó khăn như vậy, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh cho biết: Hệ thống bộ máy các đơn vị quản lý CNTT ngành Tài chính đã được kiện toàn (Bộ, hệ thống, các Sở Tài chính). Tầm nhìn đánh giá đã được điều chỉnh cụ thể đến 2015 và tầm nhìn đến 2020. Với những nhiệm vụ khó khăn trước mắt, bằng sự tri ân các doanh nghiệp đối tác đã cùng CNTT ngành Tài chính vượt qua những khó khăn, cần tiếp tục đồng hành với ngành Tài chính đề xuất những kiến nghị/giải pháp để thực hiện cho được những kế hoạch/dự án CNTT 2013 và đưa những dự án ứng dụng CNTT toàn ngành sớm đi vào hoạt động hiệu quả nhất.

Với tinh thần cầu thị, ông Danh cũng thẳng thắn chia sẻ: Có thể “bụt chùa nhà không thiêng”, do vậy tại Hội nghị này, Bộ Tài chính rất muốn nghe những tham luận, kiến nghị/ giải pháp có ý nghĩa từ các doanh nghiệp đối tác, đồng thời cùng nhau thực hiện cho được mục tiêu hiện đại hóa ngành Tài chính, hướng tới dịch vụ công điện tử, Chính phủ điện tử theo lộ trình của Chính phủ trước năm 2015… Doanh nghiệp đối tác đã là người nhà.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 2
Các đại biểu tham dự tại Hội nghị.

Sau thành công năm 2012, năm 2013 Cục Tin học và Thống kê tài chính đang xúc tiến hàng trăm đầu việc với tiến độ quý 1 xúc tiến, quý 2 đấu thầu, quý 3 triển khai, quý 4 vận hành. Do vậy cán bộ thông tin ngành Tài chính cố gắng phấn đấu tỉ lệ giải ngân toàn hệ thống năm 2013 đạt 95%, trong đó hướng tới 6 nhóm nhiệm vụ chính gồm:

Tiếp tục xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT (triển khai các dự án hạ tầng tích hợp với tầm nhìn dài hạn); ứng dụng các dịch vụ công trực tuyến (12/30 dịch vụ đã triển khai theo lộ trình bắt buộc); tiếp nhận các hệ thống quan trọng như TABMIS; phát triển cơ sở dữ liệu, tập trung phục vụ điều hành, hoạch định chính sách; nâng cấp hạ tầng các dự án trọng điểm.

Song song với triển khai hạ tầng các dự án thì khâu ứng dụng, đào tạo nhân lực vận hành, đảm bảo tuyệt đối bảo mật an toàn an ninh và xây dựng những quy chế/ quy trình làm việc chuyên nghiệp, đảm bảo tính tập trung, thống nhất, liên thông, bảo mật và tương tác cao giữa các phân hệ CNTT toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính.

Tăng thêm 10 dịch vụ công; xây dựng trung tâm sao lưu dữ liệu tại TP.HCM, tăng cường công tác bảo mật; mở rộng các dự án phần mềm quản lý phục vụ những nhiệm vụ nóng của ngành tài chính như: quản lý giá; quản lý ngân sách; quản lý hồ sơ thầu; quản lý cán bộ; quản lý công sản… hướng tới các dịch công đạt mức độ cao, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân đồng thời giải phóng nhân lực khỏi giấy tờ truyền thống.

Những mục tiêu cụ thể đến 2015 được CNTT ngành Tài chính hiện thực hóa. Cụ thể, về nhóm dự án ứng dụng CNTT gồm: 100% các cơ quan, đơn vị toàn ngành Tài chính có trang/ Cổng thông tin điện tử; cung cấp 30 dịch vụ công trọng điểm đạt mức độ 3 trở lên; 90% hồ sơ và giấy tờ được điện tử hóa (nhất là lĩnh vực Hải quan và Thuế phải đi trước một bước); 90% cơ quan Hải quan triển khai thủ tục hải quan điện tử ở mức độ cao. Trong đó 3 dự án đặc biệt ITAIS, VNACCS và VCIS được toàn ngành tập trung mọi nguồn lực thực hiện.

Về nhóm hệ thống thông tin, cốt lõi; hệ thống CSDL lớn sẽ tập trung vào những dự án trọng điểm, có quy mô và mức độ ứng dụng diện rộng. Về nhóm ứng dụng CNTT nội bộ; xây dựng và nâng cấp hạ tầng cũng được gấp rút triển khai với mục tiêu: 100% thông tin chỉ đạo điều hành được đưa lên cổng thông tin nội bộ (eDocman); 100% báo cáo, giấy tờ nội bộ được điện tử hóa; 100% cán bộ ngành sử dụng thư điện tử đồng thời đảm bảo các điều kiện kỹ thuật để bảo đảm tính ổn định toàn hệ thống… Đặc biệt, toàn hệ thống CNTT ngành Tài chính sẽ tập trung mọi nguồn lực cho các dự án trọng điểm để sớm đưa vào vận hành...

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 3
Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính Phạm Công Minh
trình bày tại Hội nghị.

Chú trọng khâu tư vấn, đấu thầu

Phân tích sâu hơn vào chuyên môn, đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính thẳng thắn thừa nhận nguồn lực và phương thức triển khai là 2 yếu tố khó khăn. Đứng trên vai trò người làm chính sách, ông Nguyễn Hữu Quốc, Giám đốc Trung tâm Chính phủ điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) lại đi sâu phân tích nhận thức của lãnh đạo trong triển khai ứng dụng CNTT về tầm nhìn và vai trò của tư vấn thiết kế. Theo ông Quốc, các hãng công nghệ đã tính toán và kết luận: chỉ cần 1 lỗi thiết kế sơ bộ sẽ có 10 lỗi khi thi công tương đương 100 lỗi khi triển khai và ứng với 1.000 lỗi khi vận hành. Nếu 1 đồng vốn triển khai ko đúng/ không trúng yêu cầu hoặc sai nhiệm vụ hoặc công nghệ sẽ dẫn tới mất theo 100 đồng bảo trì. Chính vì vậy khâu tư vấn rất quan trọng. Thực tế rất nhiều dự án ứng dụng CNTT tại các Bộ ngành khi trình duyệt ngân sách rất… “trừu tượng” nhưng vẫn phải duyệt dự toán, vẫn phải đấu thầu.

Đồng quan điểm này, ông Bùi Tuấn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ Tài chính) cho rằng, thực tế khâu đấu thầu các dự án ứng dụng CNTT chưa bao giờ là dễ dàng. Trong khi đó, thủ tục đấu thầu của Bộ Tài chính được coi là chuẩn hóa và chặt chẽ nhất trong các Bộ ngành Trung ương. Chính vì vậy, khâu giải trình và hiệu quả ứng dụng CNTT rất cần được chỉ rõ để lãnh đạo có thể thông hiểu và dễ gật đầu. Đơn cử, các dự án hạ tầng CNTT có vốn đầu tư rất lớn nhưng hàm lượng giá trị gia tăng trên hạ tầng ấy thì chưa nhiều. Ví dụ dự án điều hành đa phương tiện không đơn thuần là giao ban, họp hành các đầu cầu mỗi tháng hoặc có sự kiện. Nếu chỉ dùng cho giao ban hội họp đơn thuần thì thật lãng phí, cần kết hợp thêm các ứng dụng khác để tăng thêm hiệu quả của thiết bị.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 4
Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Vụ trưởng Vụ KHTC ( Bộ Tài chính).

Hoặc, mỗi năm Bộ Tài chính duyệt chi ngân sách các dự án đầu tư trọng điểm cho phần mềm rất nhiều, nhưng tỷ trọng cho phần mềm ứng dụng cho điều hành văn bản, cho quản lý ngân sách hoặc xây dựng báo cáo dự toán thống kê vẫn thấp quá. Rất nhiều phần mềm ứng dụng thực tế phục vụ báo cáo số liệu/ thống kê bảng biểu phục vụ lãnh đạo có sở cứ khi đi họp Chính phủ hoặc liên ngành các Cục Vụ vẫn phải làm... báo cáo tay. Chính vì vậy, Cục Tin học và Thống kê tài chính và các hệ thống CNTT của ngành cần có sự cân đối các dự án đầu tư, ngoài tập trung cho các dự án hạ tầng và phần mềm ứng dụng diện rộng; các phần mềm ứng dụng nội bộ cũng cần có sự đầu tư tương xứng và phát huy hiệu quả ngay để lãnh đạo dễ nhận thấy. 

Thẳng thắn và đi ngay vào vấn đề khắc phục sự chậm trễ trong công tác đấu thầu các dự án CNTT hiện nay, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc nhà nước phân tích: Trong hệ thống tin học tài chính, chúng ta thống nhất quan điểm vận hành các dự án CNTT rất cần thiết, đã đáp ứng được những nhiệm vụ chính trị/ ứng dụng quan trọng của ngành nhưng vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Với Bộ TT-TT, Nghị định 102 cần phải sửa thêm nhiều thứ để các hệ thống CNTT các Bộ ngành không cần phải “lách luật” hay “vượt rào”.

Cụ thể, hiện doanh nghiệp đối tác đang rất yếu khâu tư vấn, và cán bộ làm dự án cũng hạn chế năng lực trình độ. Nhiều doanh nghiệp khi vào tìm hiểu, tham gia đấu thầu cử cán bộ kỹ thuật yếu về chuyên môn, có người còn không hiểu nghiệp vụ của ngành Tài chính. “Bộ Tài chính đã mất tiền thuê tư vấn nhưng lại phải bỏ thêm người vào khảo sát cùng thì hơi khó, trong khi thiết kế sơ bộ cũng chưa có sự thông hiểu về nhu cầu ứng dụng và nghiệp vụ của nhau”, ông Trí nhấn mạnh. 

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 5
Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước.

Về việc mua thiết bị và quá trình triển khai/ chuyển giao công nghệ trong mỗi dự án cũng cần có sự nhất quán. Hiện hệ thống Kho bạc có hơn 700 đơn vị đang dùng máy tính HP và Dell, không muốn dùng thêm dòng máy khác  khi lắp mới hoặc thay thế dù đắt hay rẻ. Vấn đề là gì? Những hang mới như FPT, Samsung phải tối đa giới thiệu sản phẩm để chúng tôi có thể đưa máy XYZ vào thay, tránh lệ thuộc những hãng truyền thống. Nhưng muốn bình đẳng vậy cần có lộ trình, dù chúng tôi không câu lệ về giá, không thiết lập hàng rào kỹ thuật chỉ cần các hang quảng bá tốt cho lãnh đạo để các “sếp” hiểu máy mới hoàn toàn ổn định và an toàn đối với hệ thống. “Và “đặc biệt, nếu được chấp nhận thì tiến độ triển khai dự án phải thật hoàn hảo để làm tiền đề cho các các dự án tiếp theo. Nếu cần, các hệ thống có thể chỉ định thầu các đối tác nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ các yêu cầu cho dự án…”, ông Trí phân tích. 

Là người trực tiếp duyệt hồ sơ thầu và như "chạm" đúng vấn đề của mình, bà Trương Thị Hải Đường, Cục trưởng Cục CNTT Tổng Cục Thuế bổ sung những lỗi sơ đẳng của đối tác trong quá trình đấu thầu như: làm hồ sơ thầu chưa chuyên nghiệp; mắc lỗi không đáng có. Đơn cử, hồ sơ mời thầu đặt đề bài rõ ràng, dự án triển khai cho năm tới thì đối tác đi coppy hồ sơ thầu cũ rồi dán những nhiệm vụ mới lên khiến phom mẫu không chuẩn, nghiệp vụ thì gọi sai tên, yêu cầu của chủ đầu tư bị bỏ qua không nghiên cứu (cấu hình máy quá cao so với yêu cầu, từ ngữ mời thầu lủng củng...). Cán bộ duyệt hồ sơ  thầu có cảm giác bị đối tác ... coi thường nên rất bức xúc. “Những thiếu sót này cần được đối tác nghiêm túc sửa chữa để tránh bị phạt oan thời gian tới…”, bà Đường nhắc nhở.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 6
Bà Trương Thị Hải Đường, Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế.

Đối tác yêu cầu ngành Tài chính ra “đầu bài”… cụ thể

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi triển khai các dự án ứng dụng CNTT là chủ đầu tư ra đề bài sát với yêu cầu nghiệp vụ ứng dụng cụ thể của ngành. Ví dụ phần mềm quản lý ngân sách, Bộ Tài chính cần chi tiết số liệu báo cáo đến mức nào, độ mở của những báo cáo (đầu ra); trong khi đó đầu vào sản phẩm có thể lấy từ nguồn nào… để qua đó các doanh nghiệp có thể đưa những phần mềm sát với thực tế, hiệu chỉnh đúng với yêu cầu để khi triển khai phần mềm phục vụ được mọi đối tượng, thỏa mãn nhu cầu sử dụng ở mọi mức độ được phân quyền.

Như để “thanh minh” cho những thiếu sót của đối tác, ông Tạ Hoàng Linh, Tổng Giám đốc Công ty Tích hợp hệ thống CMC SI cho rằng, chủ đầu tư cần chi tiết hơn khi ra đề bài yêu cầu triển khai dự án/ đấu thầu. Báo cáo tổng kết của DFIS cũng đã nhận xét rất cụ thể về vấn đề này khi nói đến thiếu sót của các bên, sự phối hợp đôi khi có phần “chêch choạc” ban đầu do phải liên tục điều chỉnh thiết kế cho sát thực tế khi triển khai. Đây chie là hình thức “chữa cháy” do tư vấn vào khảo sát làm quá qua loa, sơ sài dẫn đến có nhiều nghiệp vụ phát sinh, nhiều ứng dụng cần phải có không được liệt kê hết trong quá trình dự toán ngân sách và hồ sơ mời thầu khiến đối tác mất thời gian hiệu chỉnh, chủ đầu tư thì cũng cảm thấy mất thời gian.

Ông Linh phân tích ví dụ khâu bảo trì, bảo hành các dự án. Thực tế, doanh nghiệp khi bắt tay vào triển khai phải cân đối các nguồn lực, đôi khi phải rất “khéo” để cân đối vốn cho các hạng mục tránh hiện trạng thi công xong thì hết tiền và bỏ qua khâu bảo hành hoặc hết hạn bảo hành vẫn phải làm tiếp để chờ kinh phí của bên sử dụng do đang phải đợi dự toán cấp vốn bổ sung. Đồng thời Bộ Tài chính cũng cần nhìn lại và rút kinh nghiệm, các quy định cứng gây ảnh hưởng đến các phân hệ và đối tác. Cần vạch rõ công tác bảo hành bảo trì khi bị phàn nàn là chậm, cần thống kê xem chậm đó rơi vào loại hình gì, lỗi trực tiếp của phía nào để tránh tái phạm lần sau.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 7
Ông Thomas Le, Giám đốc Phát triển kinh doanh khu vực, Công ty Orcale.

Đồng quan điểm về vấn đề bảo trì, ông Thomas Le, Công ty Orcale phân tích: Ngành Tài chính có những dự án đặc biệt quan trọng như TABMIS. Trong khi tiến độ triển khai rất khẩn trương, cán bộ kỹ thuật của hãng phải trực 24/24 tại những địa phương có số nghiệp vụ nhiều như Hà Nội, TP.HCM nhất là những dịp cuối năm khi yêu cầu đóng sổ tài khóa căng thẳng. Orcale đề nghị các hệ thống đưa ra báo cáo tổng thể mua bản quyền sớm, đặc biệt là bản quyền cho TABMIS. Nếu không, khi dịch vụ hỗ trợ không đồng bộ, có dự án không có hỗ trợ hoặc hết hạn bảo hành gây những nguy cơ rủi ro cho hệ thống. Hoặc trường hợp bản quyền đã có nhưng lại không có kế hoạch và thời gian thay thế, đầu tư nửa vời dẫn tới nguồn kinh phí cho hỗ trợ tăng lên. 

Tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm

Là doanh nghiệp tham gia nhiều dự án với các Bộ ngành thuộc Chính phủ, ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty FPT FIS chia sẻ: Hiện FPT FIS tham gia cung cấp thiết bị/ dịch vụ cho Bộ Tài chính trên 4 lĩnh vực: giải pháp ứng dụng, tích hợp ứng dụng hệ thống; bảo trì/ hỗ trợ, vận hành; cung cấp thiết bị; tư vấn/ thiết kế…; cán bộ FIS làm việc liên quan đến Bộ Tài chính đã lên tới 1.000 người. Tuy nhiên, tham gia tư vấn, bỏ thầu và triển khai các dự án CNTT cho các hệ thống là một chiến thuật và kinh nghiệm. Thực tế các hệ thống phàn nàn nhiều về đối tác là gì, dễ dàng chỉ ra đó là yếu khi đấu thầu, năng lực tư vấn hạn chế, cán bộ kỹ thuật do phải căng mình làm nhiều dự án nên đối khi bị soi là “yếu” năng lực và quan trọng hơn là khâu bảo hành, bảo trì cần hết sức linh hoạt và kinh nghiệm.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 8
Ông Đỗ Cao Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty FPT FIS.

Bàn về sự linh hoạt trong phối hợp triển khai, ông Hồ Hữu Thắng, Giám đốc kỹ thuật CISCO chia sẻ: các phân hệ CNTT ngành Tài chính cần đưa ra một quy trình triển khai các dự án mua sắm công cho đối tác, trong đó tập trung vào các dự án trọng điểm để doanh nghiệp lượng sức mình và có sự chuẩn bị nguồn lực tương thích để tham gia đấu thầu, triển khai tránh hiện tượng “ăn không xong, bỏ thì tiếc”. Đặc biệt các phân hệ cần sớm xây dựng kiến trúc mảng công nghệ theo chiến lược dài hơi và chỉ ra đâu là những đầu việc cần làm trước và ưu tiên nguồn lực cho nó.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 9
Ông Hồ Hữu Thắng, Giám đốc kỹ thuật CISCO.

Đồng quan điểm vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quốc, Giám đốc bán hàng khối Chính phủ, Công ty Juniper cho rằng, hiện trạng nhiều đơn vị triển khai dự án bị lệ thuộc vào ngân sách hoặc các chương trình tài trợ của nước ngoài khiến nhiều dự án bị chồng chéo và dàn trải, dẫm chân nhau. Kiểu đầu tư “mành mành” hay “quả mít” này không thể đổ lỗi hết cho các đơn vị. Do vậy, tầm nhìn của lãnh đạo CNTT các hệ thống cần rất rộng, đôi khi phải đứng ra giải thích cho lãnh đạo hiểu đâu mới là dự án cần thiết thay vì dự án nào cũng triển khai theo chiều ngang dẫn tới chậm tiến độ hoặc lựa chọn đối tác không đúng chuyên môn.

Quay lại câu chuyện “đầu bài” các dự án CNTT, ông Tạ Hoàng Linh, phân tích thêm: Hiện mỗi hệ thống CNTT cần định kỳ rà soát hạng mục bảo trì cho hệ thống CNTT, đặc biệt là bảo trì ứng dụng. Để đảm bảo tính kế thừa cho các dự án, việc bảo trì ứng dụng là hạng mục quan trọng. Thông thường việc bảo trì phần cứng, nâng cấp phần mềm… là cần thiết do khấu hao hoặc thay đổi công nghệ. Thực tế với tình hình thay đổi sản phẩm và nâng cấp công nghệ nhanh như hiện nay, đây là việc khó khăn cho các đơn vị nhất là các dự án sử dụng ngân sách. Đơn cử phần cứng không theo kịp yêu cầu, hoặc phần mềm ứng dụng chưa tương thích phần mềm nền tảng ứng dụng mới. Đó là thực tại phải chung sống với nó vì CNTT của ta phụ thuộc nhiều vào ứng dụng của nước ngoài và các hệ thống cần lường trước khó khăn, định lượng ngân sách dự phòng để nâng cấp phần mềm, cập nhật công nghệ dù không phải để chạy theo.

Thấu hiểu sự phức tạp của vấn đề, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam - đơn vị trực tiếp tham gia phản biện các dự án CNTT của Chính phủ, Bộ ngành thì thấy Bộ Tài chính là một đơn vị thực hiện đấu thầu, triển khai, vận hành sáng tạo, hiệu quả. Theo ông Long, kinh tế khó khăn, bầu sữa mẹ (NSNN) giảm đi thì CNTT cũng gặp khó khăn theo. Điều đáng mừng là trong các chỉ số ICT index, độ sẵn sàng của cán bộ tin học ngành Tài chính rất tốt – đây cũng là tiêu chí quan khi triển khai Chính phủ điện tử. Bởi, dịch vụ công được triển khai ra sao cũng phục thuộc vào người điều hành chúng; hiệu quả các dự án chính là đem lại nhiều tiện ích cho người dân thụ hưởng chứ không phải máy móc được đầu tư ra sao, phần mềm nhiều như thế nào.

Hội nghị đối tác 2013: Sẽ có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp CNTT ảnh 10
Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam.

Và như để trấn an về vấn đề ngân sách, trực tiếp quản lý hệ thống CNTT Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh khẳng định: lãnh đạo Bộ Tài chính hết sức quan tâm đến CNTT và muốn các phân hệ đi sâu vào chất lượng CNTT thể hiện qua dự án phần mềm diện rộng TABMIS, ITAB, VNACCS, Chứng khoán, Dự trữ. Danh mục dự toán ngân sách CNTT đã được duyệt cứ thế mà làm. Đấu thầu công khai; cố gắng 2014 đấu thầu qua mạng, đảm bảo minh bạch và thuận lợi cho đối tác. Khối lượng dự toán được tài chính cho năm 2013 cũng trên 1.500 tỷ; tối thiểu hơn 40% cho công tác duy trì thay thế; phấn đấu giải ngân 2013 đạt trên 95% dự toán. “Không sợ thiếu vốn, chỉ sợ giải ngân không kịp, triển khai dự án chậm trễ và đặc biệt hiệu quả dự án không ra gì mới là điều đáng xấu hổ…”, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh nhấn mạnh...

(BBT eFinance)