Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính

Bộ Tài chính đặt mục tiêu tới năm 2012 sẽ có 350.000 doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng và các dịch vụ công trực tuyến của ngành Tài chính.

 
Bộ Tài chính đặt mục tiêu tới năm 2012 sẽ có 350.000 doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng.Bộ Tài chính đặt mục tiêu tới năm 2012 sẽ có 350.000 doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng.

Ngành Tài chính đang triển khai thí điểm mở rộng 2 dịch vụ hành chính công điện tử gồm Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, và Thủ tục Hải quan điện tử.

Theo định hướng của Bộ Tài chính, cả 2 dịch vụ này cùng với các dịch vụ tài chính công trực tuyến khác của ngành Tài chính đều sẽ ứng dụng hệ thống chứng thực chữ ký số nhằm nâng cao mức độ tự nguyện pháp luật của người nộp thuế và doanh nghiệp làm thủ tục hải quan điện tử, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch, độ tin cậy của hệ thống quản lý thuế, hải quan nói riêng, của ngành Tài chính nói chung. 

Trên thực tế, các doanh nghiệp và người dân khi tham gia sử dụng dịch vụ công của ngành tài chính rất muốn tìm hiểu kỹ: về hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng, về các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, về cơ sở pháp lý, công nghệ, con người… liên quan giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp v.v…

Nhằm đáp ứng yêu cầu trên, Bộ Tài chính tổ chức Tọa đàm Sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính” vào hồi 7h30’ ngày 17/9/2010 tại khách sạn Hilton Hanoi (số 1 Lê Thánh Tông, Hà Nội).

Với sự tham gia trình bày của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan, Bộ Thông tin & Truyền thông); Các đơn vị doanh nghiệp đã trực tiếp thực hiện việc “Nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet” và “Thủ tục Hải quan điện tử”; Các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng và các tổ chức liên quan, Tọa đàm và đồng thời Giao lưu trực tuyến (trên website: taichinhdientu.vn) sẽ tạo điều kiện mở rộng diễn đàn trao đổi, phân tích, tranh thủ ý kiến rộng rãi về chủ đề Sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng trong các dịch vụ tài chính công điện tử.

Nhằm giúp các doanh nghiệp, người dân không có điều kiện tham dự trực tiếp Toạ đàm tại Khách sạn Hilton Hanoi vẫn có thể được giải đáp những thắc mắc, kiến nghị có liên quan, Tạp chí Tài chính điện tử - eFinance sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến chủ đề: Sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính” vào lúc 14h ngày 17/9/2010 tại website www.taichinhdientu.vn, hoặc www.efinance.vn.

Mọi câu hỏi có thể gửi ngay từ bây giờ về địa chỉ: phambinhminh@mof.gov.vn; taichinhdientu@mof.gov.vn.

Tham gia cuộc giao lưu trực tuyến hôm nay gồm có:

- Ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê tài chính, Bộ Tài chính.

- Ông Phạm Quang Toàn, Phó Cục trưởng Cục ứng dụng CNTT, Tổng cục Thuế.

- Ông Nguyễn Trần Hiệu, Phó Cục trưởng - Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan

- Ông La Thế Hưng, Trưởng phòng An toàn thông tin, Công ty điện toán và Truyền số liệu - VDC, đơn vị vận hành hệ thống chứng thực VNPT-CA trong quá trình triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 1
Ông Trần Nguyên Vũ.
Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 2
Ông Phạm Quang Toàn.
Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 3
Ông Nguyễn Trần Hiệu.
Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 4
Ông  La Thế  Hưng

Dưới đây là nội dung của cuộc giao lưu trực tuyến:

Bộ Tài chính có rất nhiều dịch vụ công. Xin hỏi những dịch vụ nào phải ứng dụng chữ ký số? (Hoàng Lan, Hà Nội)

Ông Trần Nguyên Vũ: Theo mục tiêu của Bộ Tài chính, từ nay đến năm 2015 sẽ có khoảng 96 dịch vụ tài chính công trực tuyến mức độ 3 trở lên được cung cấp cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Bước đầu, Ngành Tài chính đang triển khai thí điểm mở rộng 2 dịch vụ hành chính công điện tử gồm Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet, và Thủ tục Hải quan điện tử.

Theo định hướng của Bộ Tài chính, cả 2 dịch vụ này cùng với các dịch vụ tài chính công trực tuyến khác của ngành Tài chính đều sẽ ứng dụng hệ thống chứng thực chữ ký số nhằm nâng cao mức độ tự nguyện pháp luật của người nộp thuế và doanh nghiệp làm thủ tục hải quan điện tử, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả, tính minh bạch, độ tin cậy của hệ thống quản lý thuế, hải quan nói riêng, và của ngành Tài chính nói chung. 

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 5


Khi kê khai thuế qua mạng, các cá nhân và doanh nghiệp có bắt buộc phải sử dụng chữ ký số hay không? (Lê Thìn, Bà Rịa Vũng Tàu)

Ông Phạm Quang Toàn: Hiện ngành Thuế đang triển khai thí điểm ứng dụng chữ ký số trong kê khai qua mạng. Chỉ có những đối tượng được chọn tham gia thí điểm mới sử dụng chữ ký số. Những đối tượng này đều được tập huấn cách sử dụng.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế chính thức có hiệu lực thì chữ ký số là điều kiện bắt buộc đối với người nộp thuế. Cụ thể, để thực hiện thủ tục đăng ký thuế điện tử, người nộp thuế cần có đủ các điều kiện gồm: Thực hiện lập hồ sơ đăng ký thuế bằng phần mềm ứng dụng Hỗ trợ đăng ký thuế do Tổng cục Thuế cung cấp; Đã được cấp Chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động hoặc tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng đang trong quá trình xin cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông và được Bộ Tài chính chấp thuận sử dụng (gọi tắt là tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng). Chứng thư số được cấp phải đang còn hiệu lực. Trường hợp chưa có chữ ký số, người nộp thuế được sử dụng tài khoản truy nhập Hệ thống xử lý dữ liệu thuế điện tử để thực hiện thủ tục đăng ký thuế điện tử và chịu trách nhiệm về các giao dịch điện tử theo quy định của pháp luật. Có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet và có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế.

Dự kiến cuối năm 2012, có 70% doanh nghiệp nộp tờ khai thuế qua mạng, 10% doanh nghiệp thanh toán thuế điện tử, đến năm 2015, 90% doanh nghiệp nộp tờ khai qua mạng và 80% doanh nghiệp thanh toán thuế điện tử.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 6


Có cần thiết phải ứng dụng chữ ký số vào dịch vụ công trực tuyến của ngành Tài chính hay không? Bộ Tài chính vốn là Bộ có rất nhiều thủ tục hành chính. Giờ lại thêm một công việc nữa, có thể sẽ gây ra tâm lý e ngại đối với người sử dụng. (Quốc Thăng, TP.HCM)

Ông Trần Nguyên Vũ: Có vẻ như bạn hiểu chưa đúng về ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công ngành Tài chính. Một trong những vấn đề gây tâm lý e ngại nhất hiện nay đối với những người dân, doanh nghiệp có giao dịch điện tử với ngành Tài chính chính là vấn đề an toàn, an ninh.

Để bảo vệ an toàn thông tin cho giao dịch điện tử thì chữ ký số dựa trên công nghệ mã hoá công khai được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhất, có thể đảm 4 yêu cầu về an toàn thông tin gồm Định danh, Bảo mật thông tin, Đảm bảo thông tin không bị biến đổi, Chống chối bỏ.

Lấy ví dụ như khi một người dân nộp thuế qua mạng, nếu sử dụng chữ ký số, cơ quan thuế sẽ biết ngay tên người nộp và một số thông tin cá nhân liên quan đã được kê khai với cơ quan thuế, biết chính xác số tiền thuế đã đóng…

Ứng dụng chữ ký số là điều kiện rất cần thiết đối với các dịch vụ công trực tuyến của ngành Tài chính. Đây cũng chính là giải pháp công nghệ hỗ trợ đắc lực cho quá trình đơn giản hoá thủ tục hành chính. Với ví dụ trên, người dân không cần thiết phải đến tận cơ quan thuế để nộp tiền, không cần giao tiếp trực tiếp với cán bộ thuế mà vẫn hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế của mình, giảm thiểu rất nhiều chi phí, thời gian, công sức.

Một điểm cần nhấn mạnh là trong các văn bản pháp luật có liên quan như Luật Giao dịch điện tử, Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính… đều quy định bắt buộc phải sử dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử của ngành Tài chính.

Được biết Bộ Tài chính đang sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số của VNPT. Liệu VNPT có phải là cung cấp dịch vụ chữ ký số duy nhất được Bộ Tài chính lựa chọn để ứng dụng vào các dịch vụ công trực tuyến của Bộ? (Thanh Hải, Phú Thọ)

Ông Trần Nguyên Vũ: Khi Bộ Tài chính bắt đầu triển khai thí điểm 2 dịch vụ hành chính công điện tử gồm khai thuế qua mạng Internet, và Thủ tục Hải quan điện tử, ở Việt Nam mới chỉ có duy nhất Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (VNPT-CA). Đến nay, trên thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đã có tổng số 5 doanh nghiệp được cấp phép (gồm VNPT, Nacencomm, Viettel, Bkis, FPT). Bộ Tài chính sẽ tìm kiếm những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số đáp ứng được nhu cầu, điều kiện của Bộ trong việc triển khai những dịch vụ công trực tuyến chứ không chỉ có duy nhất một nhà cung cấp là VNPT.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 7


Ông Phạm Quang Toàn: Trước mắt sẽ có thêm Bkav tham gia cung cấp chữ ký số cho các doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng. Dự kiến trong tháng 10/2010 sẽ triển khai chữ ký số Bkav cho 9.000 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng.

Tôi chưa hiểu lắm về chữ ký số. Sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng có khó không? (Quang Hưng, Bắc Giang)

Ông La Thế Hưng: Chữ ký điện tử là phương thức để đảm bảo xác thực các tài liệu điện tử. Sử dụng chữ ký số, mỗi thuê bao sẽ có 1 cặp khoá liên kết bằng toán học, gồm 1 khoá bí mật (được dùng để ký số) và 1 khoá công khai (được công bố thông qua chứng thư số). Muốn biết định danh thực sự của người ký chữ ký điện tử thì cần thêm cơ sở hạ tầng khoá công khai (PKI), là một tập hợp phần mềm, phần cứng, con người, chính sách, thủ tục cần thiết để tạo, quản lý, lưu trữ, phân phối và thu hồi các chứng thư số dựa trên mật mã hoá khoá công khai. PKI gồm các thành phần: Cơ quan chứng thực (CA), Cơ quan đăng ký (RA), Thực thể cuối (EE), Hệ thống lưu trữ, Hệ thống dữ liệu chứng thư (Certificate Repository).

Việc sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng không hề phức tạp. Sau khi đăng ký chứng thư số, người sử dụng được cấp một cặp khoá, trong đó, khoá bí mật được tạo và lưu vào thiết bị PKI Token, khoá công khai được công bố rộng rãi. Với các chương trình ứng dụng hỗ trợ chức năng ký số, chỉ cần nhấp chuột vào nút lệnh ký số, cắm thiết bị Token vào cổng USB, nhập PIN code bảo vệ Token, nhấp chuột vào nút lệnh ký.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 8


Cho tôi hỏi là cần phải làm những thủ tục gì để được cấp chứng thư số? (Xuân Lan, Hoà Bình)

Ông La Thế Hưng: Để bạn dễ hình dung, chúng tôi lấy ví dụ về quy trình đăng ký sử dụng chữ ký số đang được triển khai thí điểm trong kê khai thuế qua mạng tại Cục Thuế Hà Nội.

Sẽ có 3 bước sau:

1. Đăng ký cấp Chứng thư số:

- Người nộp thuế khai đầy đủ thông tin, ký và đóng dấu xác nhận của DN vào các biểu mẫu: Phiếu đăng ký cấp chứng thư số VNPT-CA cho tổ chức, doanh nghiệp (mẫu BM-1-1.1a); Thông báo đầu mối nhận chứng thư số (mẫu BM-10/VDC1); Hợp đồng mẫu số HĐ-01 đã được khai đầy đủ thông tin, ký và đóng dấu xác nhận của DN

- Hồ sơ gửi kèm Giấy đăng ký cấp chứng thư số VNPT-CA cho tổ chức, doanh nghiệp (mẫu BM-1-1.1a) gồm có: Bản công chứng của:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/QĐ thành lập/ giấp phép đầu tư

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế

+ Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu đối với người nước ngoài) của người đại diện hợp pháp của tổ chức, doanh nghiệp.

2. Nộp hồ sơ tại địa chỉ: Trung tâm điện toán truyền số liệu KV1 (VDC1): Showroom tầng 1- Nhà Internet, Lô 2 A Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội

- Người nộp thuế Nhận giấy biên nhận hồ sơ, giấy hẹn trả chứng thư số, hợp đồng dịch vụ, phiếu thu tiền và hẹn trả hóa đơn.

3. Trả chứng thư số:

- Đến ngày hẹn, đại diện Người nộp thuế  mang theo giấy hẹn, giấy giới thiệu của DN và CMND của người đến nhận.

- Người nộp thuế nhận về:

+ Thiết bị ký số VNPT-CA Token (Đã chứa chứng thư của doanh nghiệp)

+ Giấy chứng nhận chứng thư số của doanh nghiệp do VDC1 cấp

+ Hợp đồng đã ký và đóng dấu của VDC1

+ Hóa đơn giá trị gia tăng

+ Biên bản bàn giao chứng thư số

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 9


Như những gì được nghe thì khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp như chúng tôi cần phải sử dụng thiết bị chữ ký số của một nhà cung cấp được Bộ Tài chính lựa chọn. Hiện đang là thiết bị của VNPT. Nhưng cũng trong thời gian qua, khi tham gia dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương, chẳng hạn như hệ thống chứng nhận xuất xứ điện tử, chúng tôi lại phải sử dụng thiết bị của hệ thống chứng thực chữ ký của Bộ Công Thương. Nghĩa là với mỗi Bộ, ngành, chúng tôi lại phải có một thiết bị khác nhau. Điều này thật bất tiện. Bộ Tài chính có hướng nào để giải quyết bất cập này hay chưa? (Anh Duy, Hải Phòng)

Ông Trần Nguyên Vũ: Bộ Tài chính cũng đã nhận ra vấn đề này. Để hoá giải nỗi lo lắng này của doanh nghiệp, thời gian tới, Bộ Tài chính cũng như một số Bộ ngành khác sẽ triển khai những ứng dụng có thể sử dụng nhiều chứng thực số của các CA công cộng khác nhau.

Bao giờ thì các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng chữ ký số khi làm các thủ tục hải quan? (Ngân Vũ, Khánh Hoà)

Ông Nguyễn Trần Hiệu: Đối với thủ tục Hải quan điện tử, chữ ký số là điều kiện bắt buộc để đảm bảo tính pháp lý của các giao dịch điện tử giữa cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu không còn phải nộp tờ khai giấy nếu tham gia thủ tục Hải quan điện tử. Với việc cung cấp thông tin trước khi hàng đến, các hãng vận tải sẽ được thông quan ngay  hàng hóa, phương tiện ngay khi đến cảng…

Trong Quý 4/2010, Tổng cục Hải quan sẽ thí điểm thực hiện thu thuế nộp thuế xuất nhập khẩu, phí, lệ phí và các các khoản thu khác của Ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử. Các doanh nghiệp sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian, không phải tiếp xúc với cơ quan Hải quan, Kho bạc mới có thể nộp thuế. Chỉ cần thực hiện nộp thuế thông qua Ngân hàng mà mình mở tài khoản bằng phương thức điện tử, doanh nghiệp sẽ được thông quan trong vài phút nếu đã hoàn thành các thủ tục có liên quan.  Ngoài bảo đảm tính toàn vẹn, tính chống chối bỏ, chữ còn chữ ký số còn là một công nghệ mã hóa và xác thực rất mạnh giúp bảo đảm an toàn, bảo mật cao cho các giao dịch trực tuyến giữa cơ quan Hải quan và các Ngân hàng thương mại trong quá trình thực hiện thu thuế nộp thuế xuất nhập khẩu, phí, lệ phí và các các khoản thu khác của Ngân sách Nhà nước bằng phương thức điện tử.

Sử dụng chữ ký số có tốn kém lắm không? (Việt Hoàng, Hà Nam)

Ông La Thế Hưng: Theo mức giá hiện tại của VNPT, để sử dụng chữ ký số, các doanh nghiệp cần đầu tư 500.000 đồng để mua thiết bị (token) và chi phí thuê bao vận hành 1.000.000 đồng/năm. Với đối tượng sử dụng là cá nhân thì chi phí vận hành chỉ là 200.000 đồng/năm. Sắp tới, khi có nhiều doanh nghiệp tham gia cung cấp chữ ký số, có thể mức giá sẽ được giảm xuống.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 10


Sử dụng chữ ký số thì quy trình khai thuế qua mạng có gì khác so với quy trình khai thuế qua mạng không sử dụng chữ ký số? (Mỹ Dung, Nam Định)

Ông Phạm Quang Toàn: Ngành Thuế sẽ xây dựng 1 cổng thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý tất cả các hồ sơ khai thuế của các đối tượng nộp thuế (người dân, doanh nghiệp). Khi đó sẽ không tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử tại từng cơ quan thuế cấp dưới như trước đây. Người nộp thuế có thể ngồi tại nhà hoặc doanh nghiệp để kê khai và nộp hồ sơ khai thuế. Trước đây, sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai cho các doanh nghiệp, phần mềm sẽ kết xuất ra hồ sơ kê khai mã vạch hai chiều. Còn khi triển khai kê khai thuế điện tử thì phần mềm hỗ trợ kê khai tại doanh nghiệp sẽ kết xuất ra tờ khai thuế điện tử. Doanh nghiệp ký điện tử vào hồ sơ điện tử đó và gửi đến cơ quan thuế qua mạng Internet. Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử sẽ kiểm tra định dạng thông tin và tính pháp lý của chữ ký điện tử của doanh nghiệp. Nếu mà thông tin đầy đủ thì cơ quan thuế tiếp nhận, đồng thời trả về xác nhận có chữ ký điện tử của cơ quan thuế. Thông báo điện tử mà cơ quan thuế gửi về có chữ ký của cơ quan thuế là cơ sở pháp lý để chứng minh rằng người nộp thuế đã thực hiện nghĩa vụ khai thuế.

Hiện có rất nhiều sản phẩm chữ ký số được cung cấp trên thị trường. Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ loại chữ ký số nào để ký khi khai thuế qua mạng được không? (Tuấn Dũng, Cần Thơ)

Ông Phạm Quang Toàn: Người nộp thuế có trách nhiệm lập hồ sơ khai thuế điện tử theo đúng mẫu của cơ quan thuế. Có nhiều cách: có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai để nộp thuế để thực hiện lập hồ sơ khai thuế điện tử, hoặc cũng có thể kê khai trực tuyến, kết nối qua cổng thông tin của cơ quan thuế để khai báo nghĩa vụ thuế và kết xuất ra hồ sơ khai thuế điện tử.. Tuy nhiên, người nộp thuế khi khai thuế qua mạng cần phải dùng chứng thư số công cộng đã được Bộ Thông tin & Truyền thông cấp phép hoạt động.

Doanh nghiệp có được uỷ quyền sử dụng chứng thư số hay không? (Duy Mạnh, Hà Nội)

Ông Phạm Quang Toàn: Trước đây, ở doanh nghiệp, con dấu thì do văn thư giữ, còn chữ ký là của lãnh đạo hoặc người ký thay/uỷ quyền. Hiện nay thì một chữ ký điện tử của doanh nghiệp có thể thay thế cả con dấu và chữ ký tay. Thế nhưng về mặt văn bản pháp lý thì vẫn chưa có quy định rõ ràng.

Cũng chính vì chưa có quy định cụ thể nên đại diện pháp luật của các doanh nghiệp không dám uỷ quyền, cứ phải giữ chữ ký số bên mình, đặc biệt là với những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Hệ thống chứng thực của chúng ta hiện nay chưa cho phép ký offline. Người đại diện pháp luật phải lên trực tiếp hệ thống để ký online trên hệ thống.

Tuy nhiên, để tháo gỡ bất cập cho vấn đề uỷ quyền chứng thư số, cơ quan thuế đang tạm quy định cho phép ký offline, nghĩa là người uỷ quyền sẽ gửi hồ sơ cho người đại diện pháp lụât giữ chữ ký số thực hiện việc ký điện tử, xong thì gửi hồ sơ cho cơ quan thuế.

Giả sử doanh nghiệp làm mất chứng thư số thì sẽ bị xử lý ra sao? (Ngân An, TP.HCM)

Ông Phạm Quang Toàn: Quy định pháp lý về con dấu đã quy định rất rõ về trường hợp làm mất con dấu, nhưng rất tiếc là đối với chứng thư số thì hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng.

Ứng dụng chữ ký số công cộng trong các dịch vụ hành chính công điện tử của ngành Tài chính ảnh 11


Cho tôi hỏi thêm là đối với hồ sơ khai thuế bằng giấy, doanh nghiệp có nhiều mức ký vào hồ sơ như người lập biểu, rồi đến kế toán trưởng, rồi đến giám đốc…, để có thể giám sát lẫn nhau. Nhưng với hồ sơ khai thuế thì chỉ có 1 mức duy nhất. Trong quản lý Nhà nước, khi trình văn bản giấy thì có ký nháy, còn với văn bản điện tử thì không còn loại ký nháy nữa. Những điều này sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý nội bộ. Bộ Tài chính có hướng khắc phục bất cập này hay chưa? (Ngân An, TP.HCM)

Ông Phạm Quang Toàn: Câu hỏi của bạn rất hay. Cách xử lý đối với trường hợp bạn nêu là sẽ sử dụng nhiều chữ ký điện tử. Giả sử trên cơ sở đã có chữ ký của người lập biểu và kế toán thì giám đốc mới ký vào. Nhưng như thế cũng khá phức tạp và tốn chi phí cho doanh nghiệp.

Tôi có một câu hỏi đối với đại diện Tổng cục Hải quan. Ngành Hải quan sẽ sử dụng chữ ký số trong những loại hình, lĩnh vực nào? (Thuý Hằng, Hải Phòng)

Ông Nguyễn Trần Hiệu: Theo định hướng của ngành Hải quan thì chữ ký số sẽ được áp dụng cho 100% các doanh nghiệp tham gia thủ tục Hải quan điện tử. Bên cạnh đó sẽ áp dụng chữ ký số trong giao dịch với các ngân hàng thương mại phục vụ thu thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của Ngân sách Nhà nước qua hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu bằng phương thức điện tử; sử dụng chữ số trong tiếp nhận thông tin trước từ các hãng tàu, hãng hàng không phục vụ thông quan trước hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh.

Sau gần 2h đồng hồ, chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu hỏi từ quý vị độc giả. Tuy nhiên, do thời lượng có hạn, chúng tôi xin dừng cuộc giao lưu trực tuyến tại đây. Những câu hỏi chưa được trả lời, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia và các nhà quản lý và sẽ tiếp tục chuyển tải tới quý vị.

Xin cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của quý vị.

(Ban Biên tập eFinance)