100% quy trình thủ tục hải quan được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 15/9/2015, 100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã được tự động hóa trên phạm vi toàn quốc. Tổng số doanh nghiệp tham gia là 63,7 nghìn doanh nghiệp; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 411,34 tỷ USD; tổng số tờ khai là 10,31 triệu tờ.

Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.

Sau hơn 1 năm triển khai, hệ thống VNACCS/VCIS đã chứng tỏ sự ưu việt, mang lại hiệu qủa rõ rệt và lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu như giảm thời gian làm thủ tục hải quan, giảm thiểu giấy tờ trong hồ sơ thủ tục hải quan nhờ sử dụng chữ ký số, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục hải quan và làm tăng tính minh bạch trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Ngoài ra, việc triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về hải quan, giúp hoàn thiện chính sách, cơ sở pháp lý theo hướng quản lý hải quan hiện đại.

Trong quý 3/2015, Tổng cục Hải quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành mở rộng cơ chế một cửa quốc gia đảm bảo đúng tiến độ. Tính đến ngày 15/9/2015, Cơ chế một cửa quốc gia đã chính thức kết nối để thực hiện 12 thủ tục của 05 bộ, gồm: Bộ Công Thương (03 thủ tục), Bộ Giao thông vận tải (05 thủ tục), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (01 thủ tục), Bộ Tài nguyên môi trường (01 thủ tục) và Bộ Y tế (02 thủ tục). Ngày 8/9/2015, triển khai kết nối mở rộng Cơ chế với 03 bộ gồm: Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết đã sẵn sàng triển khai kết nối kỹ thuật với 04 nước ASEAN (Indonesia, Sigapore, Malaysia, Thái Lan) trong khuôn khổ Dự án thí điểm Cơ chế một cửa ASEAN. Ngày 8/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức bấm nút thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN.

Nhằm hướng tới mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian nộp thuế, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhà nước, công tác thu nộp thuế xuất nhập khẩu đã được thực hiện bằng phương thức điện tử trên toàn quốc thông qua việc triển khai rộng rãi thanh toán điện tử, trao đổi thông tin về các khoản thu ngân sách giữa hải quan và các ngân hàng thương mại. Theo đó, thời gian thực hiện việc thu nộp thuế của doanh nghiệp đã được thực hiện rất nhanh chóng, chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút thay vì 2 ngày như trước đây, giảm thiểu tình trạng cưỡng chế không chính xác, giảm thời gian thông quan của doanh nghiệp.

(P.An)