14 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên

Ngày 10/7/2015, Tổng cục Hải quan đã trao quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên cho 14 doanh nghiệp đồng thời phổ biến nội dung Thông tư số 72/2015/TT-BTC. 14 doanh nghiệp ưu tiên (DNUT) được trao quyết định đợt này là các doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan công nhận trong giai đoạn từ 8/2014 đến nay. 

Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Văn Cẩn trao Quyết định công nhận DNUT cho đại diện doanh nghiệp. Ảnh: Portal Tổng cục Hải quan.Phó Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Văn Cẩn trao Quyết định công nhận DNUT cho đại diện doanh nghiệp. Ảnh: Portal Tổng cục Hải quan.

14 doanh nghiệp ưu tiên gồm: Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Electro-mechanics Việt Nam; Công ty TNHH Samsung Display; Công ty TNHH Denso Việt Nam; Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam; Công ty TNHH Foster Việt Nam; Công ty TNHH Panasonic system networks; Công ty TNHH Kwong Lung Meko; Công ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam; Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex; Công ty CP Sữa Việt Nam; Công ty TNHH Sonion Việt Nam; Công ty TNHH thủy sản XNK Âu Vững I; Công ty cổ phần Phúc Sinh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, chương trình DNUT được Hải quan Việt Nam thực hiện theo khung khổ tiêu chuẩn và khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), đã được nội luật hóa tại Luật Hải quan và các văn bản hướng dẫn.

Việc công nhận DNUT là đánh giá của Tổng cục Hải quan về quá trình chấp hành pháp luật của DN, nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Phó Tổng cục trưởng cho biết, ngành Hải quan đã phân cấp cho các đơn vị địa phương để xem xét, tiến tới công nhận nhiều hơn các DNUT.

Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị, các DNUT tiếp tục phát huy thế mạnh để tận dụng tốt nhất những ưu tiên từ phía hải quan, đồng thời các đơn vị hải quan phải tiếp tục tạo thuận lợi cho DNUT theo đúng quy định.

Đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan cho biết, đến nay, đã công nhận 38 DNUT trong tổng số hơn 50.000 DN NK. Tuy số lượng chưa nhiều nhưng tổng kim ngạch XNK của DNUT chiếm đến 24,9% tổng kim ngạch XNK cả nước.

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đưa ra khuyến cáo tới các đại diện doanh nghiệp về hiện tượng lợi dụng chữ ký số để gian lận thương mại, buôn lậu, để các DN nâng cao cảnh giác, quản lý nội bộ tốt hơn.

Với sự tham gia của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Eurocham, Dự án GIG, các Hiệp hội doanh nghiệp… Tổng cục Hải quan cũng đã nhân dịp này phổ biến nội dung mới đáng chú ý của Thông tư số 72/2015/TT-BTC quy định về chế độ ưu tiên.
 
(Theo Portal Tổng cục Hải quan)