1,5 triệu bộ hồ sơ xử lý trên Cổng thông tin NSW

(eFinance Online) - Tính đến ngày 15/9/2018, đã có 11 Bộ, ngành tham gia kết nối; 68 thủ tục hành chính được đưa lên Cơ chế một cửa quốc gia với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là trên 1,5 triệu bộ hồ sơ và trên 24 nghìn doanh nghiệp tham gia (Riêng từ ngày 01/01-15/9/2018, số hồ sơ đạt trên 607 nghìn bộ, số doanh nghiệp tham gia trên 5,8 nghìn).        
 
Cổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ: vnsw.gov.vnCổng thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ: vnsw.gov.vn

Tổng cục Hải quan cho biết đã hoàn thành dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1899/QĐ-TTg về việc bổ sung, kiện toàn nhiệm vụ, bộ máy giúp việc của Ủy ban 1899 trong đó có việc bổ sung nhiệm vụ phát triển logistics.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp, xây dựng kế hoạch kinh phí triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại năm 2019. Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành rà soát quy trình nghiệp vụ, chỉ tiêu thông tin, phát triển phần mềm, đảm bảo cơ sở hạ tầng, kết nối kỹ thuật đảm bảo triển khai các thủ tục hành chính (TTHC) trên Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2018 (trong quý III/2018 đã triển khai thêm được 15 TTHC). Đến nay đã triển khai mở rộng Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển, cảng dầu khí ngoài khơi thuộc 24 tỉnh, với 11 thủ tục hành chính liên quan đến tàu, thuyền. Và triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại 08 cảng thủy nội địa thuộc tỉnh Long An với 02 TTHC liên quan đến tàu xuất, nhập cảnh tại cảng thủy nội địa.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã triển khai với 03 thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, kết nối trên 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay chở hành khách và hàng hóa đến Việt Nam và xuất phát từ Việt Nam. Hiện đang triển khai nâng cấp mở rộng phiên bản điện văn hàng không và thử nghiệm kỹ thuật tiếp nhận thông tin người đặt chỗ (PNR); đồng thời tiếp tục rà soát các vướng mắc kỹ thuật để khắc phục, nâng cấp hệ thống.

Tiếp tục triển khai trao đổi chính thức giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D (C/O form D) với 04 nước: Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan (kết quả từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/8/2018 như sau: tổng số C/O form D do Việt Nam gửi đi: 19.502, tổng số C/O form D Việt Nam nhận được từ các nước ASEAN: 40.131); đồng thời, tham gia trao đổi thử nghiệm C/O form D với 03 nước: Brunei, Campuchia, Phillipines. Trong thời gian tới theo kế hoạch sẽ triển khai kết nối kỹ thuật thử nghiệm trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN, chứng nhận kiểm dịch thực vật (ePhyto), chứng nhận kiểm dịch động vật (e-AH).

PV