22 ngân hàng phối hợp với hải quan thu ngân sách

Tổng cục Hải quan cho biết đã có thêm 3 ngân hàng mới được ký kết thỏa thuận phối hợp thu ngân sách với Tổng cục Hải quan đó là: Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.Ảnh minh họa - nguồn: Báo Hải quan.

Như vậy tính tới thời điểm này đã có 22 ngân hàng phối hợp với hải quan thu ngân sách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, trong và ngoài giờ hành chính, nộp vào ngày nghỉ, sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại (qua internet, ATM, thư bảo lãnh…); đồng thời đảm bảo thu đúng, thu đủ và kịp thời cho ngân sách.

Quy định cho phép cơ quan hải quan nhận thông tin nộp thuế của các doanh nghiệp được chuyển sang hệ thống của hải quan 15 phút/lần đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong việc thông quan và xét ân hạn thuế đối với hàng hóa. Các thông tin hạch toán hầu hết được truyền vào cuối ngày hoặc đầu giờ sáng hôm sau tương đối đầy đủ, kịp thời, chính xác để cơ quan hải quan thực hiện đối chiếu với các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước và hạch toán vào hệ thống kế toán thuế.

Dữ liệu nộp thuế của khách hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, ngân hàng có thể truy vấn thông tin về số thuế/tờ khai hải quan của khách hàng được chuẩn xác. Từ đó, ngân hàng thu thuế và hạch toán thông tin nộp thuế của doanh nghiệp đến các cơ quan liên ngành một cách chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Riêng đối với các khoản thuế phải nộp định kỳ, doanh nghiệp chỉ cần ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thu thuế tự động là có thể yên tâm về nộp thuế đầy đủ, đúng hạn.

(PV)