6.000 doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

(eFinance Online) - Tổng cục Hải quan đã rà soát kiến nghị cắt giảm các thủ tục hành chính  (TTHC), đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các khâu nghiệp vụ quản lý nhà nước về hải quan, tăng tính minh bạch trong quá trình làm thủ tục hải quan, nâng cao cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật…
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Tổng cục Hải quan cho biết, kết quả triển khai dự án VNACCS/VCIS đúng tiến độ và chất lượng đề ra đã giúp cho tổng cục đánh giá toàn diện các chức năng của hệ thống. Đặc biệt là những chức năng đã có nhưng chưa sử dụng hiệu quả, chức năng còn thiếu để hoàn thiện, nâng cấp và là cơ sở đề xuất Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ thực hiện giai đoạn 2 của dự án.

Việc triển khai 09 địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập chung đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) tại 07 địa phương có lưu lượng hàng hóa lớn trên cả nước lớn đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Qua đó rút ngắn đáng kể thời gian đăng ký kiểm tra chuyên ngành để giảm thời gian thông quan, đồng thời tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước khắc phục được những tồn tại hiện có.

Đối với Cơ chế Một cửa quốc gia, tổng cục đã hoàn thành dự thảo kế hoạch thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia giai đoạn 2016-2020; phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện TTHC thông qua Cơ chế một cửa quốc gia. Tính đến 31/5/2016, Cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức với 09/14 bộ, ngành với 31 thủ tục, trên 90.000 bộ hồ sơ, và 6.000 doanh nghiệp tham gia.

Bên cạnh đó, tổng cục đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết 31/NQ-CP ngày 22/4/2016 phê duyệt nghị định thư về khung pháp lý Cơ chế một cửa ASEAN; hiện tại, các nước vẫn đang thử nghiệm trao đổi dữ liệu, sẵn sàng để triển khai chính thức sau khi nghị định thư có hiệu lực. Việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia dự kiến sẽ giảm 15% - 30% thời gian thực hiện TTHC.

Công tác chiến lược cải cách hiện đại hóa đang được tổng cục thực hiện theo đúng tiến độ với sự nỗ lực triển khai nghiên cứu, đánh giá, phân tích các tác động trong nước, quốc tế đến hoạt động của ngành Hải quan, xu hướng phát triển của WCO và hải quan một số nước hiện đại và lấy ý kiến các đơn vị có liên quan. Tổng cục Hải quan kỳ vọng kế hoạch có tính khả thi cao, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của chiến lược.

Tính đến ngày 31/5/2016, Tổng cục Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế XNK bằng điện tử với 28 ngân hàng, với số thu chiếm 90,1% tổng số thu NSNN của hải quan; triển khai kết nối trao đổi thông tin với các doanh nghiệp kinh doanh cảng, đã triển khai cho 05 doanh nghiệp kinh doanh cảng tại Hải Phòng; nâng cấp các hệ thống CNTT đáp ứng Luật Hải quan 2014, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về hải quan.

(P.A)