Bình Dương khánh thành địa điểm kiểm tra hàng hóa qua máy soi

Sáng ngày 29/12/2014, Cục Hải quan Bình Dương đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung qua máy soi container thuộc Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) Ngoài Khu Công nghiệp trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương.

Bình Dương khánh thành địa điểm kiểm tra hàng hóa qua máy soi

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Danh- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của ngành về kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành hải quan đến năm 2010, định hướng đến năm 2020, Cục Hải quan Bình Dương đã đề xuất với UBND tỉnh, TCHQ xây dựng địa điểm kiểm tra hàng háo tập trung trên quốc lộ 13, nút giao thông quan trọng nhất của tỉnh Bình Dương.

Diện tích của bãi kiểm tra là 26.225m2 đã được UBND tỉnh thống nhất theo Công văn 3548/KTTH-UBND ngày 18/11/2010. Trong đó, tổng diện tích xây dựng các hạng mục công trình: 5.478 m2, mật độ 20,88%; Tổng diện tích xây dựng sàn các hạng mục: 432m2; tầng cao trung bình  7md; Giao thông sân bãi:18.048m2, mật độ 68,83%; Cây xanh: 2.699 m2, mật độ: 10,29%; bãi kiểm tra đi vào hoạt động sẽ rất thuận lợi cho các khu công nghiệp trên địa bàn hướng từ huyện Bến Cát, Dầu Tiếng và VSIP 1, KCN Việt Hương… Đây cũng là điểm cuối các khu công nghiệp để tập trung kiểm tra trước khi xuất nhập khẩu vào nội địa và xuất ra nước ngoài qua các cảng sài gòn…”.

"Để được kết quả như ngày hôm nay, trong đó có sự ủng hộ cao từ Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự giúp đỡ của tổng công ty Becamex IDC, các công ty thiết kế, Công ty ICD Tân Cảng- Sóng Thần… trong quá trình triển khai dự án này thành công tốt đẹp. Việc hoàn thành đúng tiến độ trước năm 2015 là sự nỗ lực không ngừng của Ban LĐC HQBD, sự ủng hộ của UBND tỉnh, TCHQ đã luôn hỗ trợ Cục HBQD trong thời gian" - đồng chí Danh nhấn mạnh.

Được biết, đến thời điểm này địa điểm kiểm tra hàng hóa qua máy soi chiếu trên 22.000 container các loại. Qua đó đã tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp. Hiện tại hàng hóa XNK qua soi chiếu không phải đóng chi phí, kể cả phí vào bãi soi cũng không thu ; Tiết kiệm được nhiều nhân lực, chi phí do không phải xếp dỡ hàng hóa thủ công, chí phí sử dụng thiết bị nâng hạ… Nâng cao khả năng phát hiện hàng hóa có vi phạm do sử dụng hình ảnh soi chiếu được là toàn bộ hàng hóa trong container, thay vì kiểm tra xác suất bằng phương pháp thủ công chỉ kiểm tra một phần của container ; Ngăn ngừa, răn đe hành vi gian lận trong hoạt động XNK ; Hạn chế công chức tiếp xúc với doanh nghiệp, do đó tránh được hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với doanh nghiệp đến làm thủ tục.

Những ngày này, cán bộ công chức toàn ngành Hải quan trên khắp cả nước đang trong chặng thi đua nước rút nhằm tiến tới chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Hải quan và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2014, Phương hướng năm 2015, vừa qua, ngành hải quan đã tiến hành tổng kết năm 2014, theo đó, ngành hải quan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2014. Cụ thể, năm 2014, ngành hải quan được giao thu 224.000 tỷ đồng, tính đến ngày 20/12/2014, toàn ngành thu đạt 243.809,7% bằng 108,4% so với dự toán được giao. Sự kiên  “khánh thành địa điểm kiểm tra hàng hóa qua máy soi container thuộc Chi cục Hải quan QL hàng hóa NKCN thuộc Cục Hải quan Bình Dương cũng là  một sự kiện cũng tương đối quan trọng với Cục Hải quan Bình Dương nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung.

Đồng chí Nguyễn Dương Thái- Phó Tổng cục trưởng- Tổng cục Hải quan đánh giá, đây là một địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung đầu tiên hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương nên đề nghị Cục Hải quan Bình Dương tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, thông thoáng nhất nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ về hải quan, và các đồng chí Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, CBCC trực tiếp làm nhiệm vụ tại bãi kiểm hóa tập trung này cần làm hết trách nhiệm của mình, vì sự phát triển phồn thịnh của doanh nghiệp, vì sự phát triển chung của tỉnh, của ngành, của đơn vị.

(Lê Xuyền)