Các mức xử phạt vi phạm hành chính hải quan

(eFinance Online) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan có quy định chi tiết các mức, hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đó, phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ thuộc hồ sơ hải quan đã đăng ký mà không ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hoặc không vi phạm chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (XNK).

Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng với các hành vi sau: Không bố trí người, phương tiện thực hiện công việc liên quan để kiểm tra thực tế hàng hóa, phương tiện vận tải khi cơ quan hải quan yêu cầu mà không có lí do xác đáng; vi phạm quy định về lập, lưu trữ hồ sơ, chứng từ, sổ sách; và không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra thuế của cơ quan hải quan. 

Phạt tiền từ 4 – 10 triệu đồng với các hành vi: Không xuất trình hàng hóa đang chịu giám sát hải quan, đang lưu giữ là đối tượng kiểm tra sau thông quan để cơ quan hải quan kiểm tra theo quy định; không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, đúng thời hạn hồ sơ, chứng từ… liên quan đến hàng hóa XNK, phương tiện XC khi được yêu cầu.

Hành vi đánh tráo hàng hóa đã kiểm tra với chưa kiểm tra hải quan bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. 

Sử dụng niêm phong hải quan giả mạo; chứng từ, tài liệu giả mạo, không hợp pháp, không đúng thực tế hàng hóa XNK để khai, nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan mà không phải là tội phạm; sử dụng bất hợp pháp tài khoản đăng nhập, chữ ký số được cấp cho tổ chức, cá nhân khác để thực hiện thủ tục hải quan; truy cập trái phép, làm sai lệch, phá hủy hệ thống thông tin hải quan mà không phải là tội phạm... là những hành vi vi phạm bị phạt tiền từ 40 – 80 triệu đồng. 

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. 

(PV)