Cảng Thạnh Phước dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2013

Theo Cục Hải quan Bình Dương, địa điểm làm thủ tục hải quan Cảng nội địa ICD Thạnh Phước - thuộc Chi cục Hải quan Sóng Thần (được thành lập theo quyết định số 3065/QĐ-BTC), dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2013.

Cảng Thạnh Phước tiềm năng phát triển của tỉnh Bình Dương.Cảng Thạnh Phước tiềm năng phát triển của tỉnh Bình Dương.

Hiện tại, Cục Hải quan Bình Dương đang kiến nghị Tổng cục Hải quan trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng CNTT cho địa điểm làm thủ tục hải quan tại Cảng Thạnh Phước.

Địa điểm làm thủ tục hải quan Cảng Thạnh Phước khi được thành lập sẽ đáp ứng niềm mong mỏi lớn của hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tân Uyên nói riêng, của tỉnh Bình Dương nói chung; ngoài ra nó còn thu hút nhiều nguồn hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của các tỉnh khác như: Bình Phước và các tỉnh lân cận. Đây chính là tiền đề sẽ tạo ra cơ hội phát triển vuợt bậc trong thời gian sắp tới của tỉnh Bình Dương…

Được biết, Cảng Thạnh Phước là cảng thủy nội địa cấp 3 được sử dụng để bốc dỡ hàng hóa tổng hợp và container phục vụ xuất nhập khẩu, nằm tại xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên. Theo kế hoạch Cảng Thạnh Phước được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với diện tích 53 ha, gồm 16 cầu cảng với tổng vốn đầu tư 1.450 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2010 đến 2014, có diện tích xây dựng 25 ha với tổng vốn đầu tư 780 tỷ đồng, công suất bốc dỡ sau khi hoàn thành đạt 2,5 triệu tấn/năm. Giai đoạn 2 từ năm 2014 - 2018, diện tích xây dựng là 28 ha với vốn đầu tư 610 tỷ đồng, công suất bốc dỡ sau khi hoàn thành đạt tới 5 triệu tấn/năm. Thời gian trung bình vận chuyển hàng hóa, container bằng sà lan từ cảng đến Cảng Đồng Nai là 1,5 giờ, đến Cát Lái là 7 giờ, đến các cảng Sài Gòn là 7,5 giờ, đến cảng SPCT là 8 giờ, đến các cảng ở khu vực Cái Mép là 15 giờ.

(Lê Xuyền - Cục Hải quan Bình Dương)