Cảnh báo việc nhập khẩu thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ

Theo phản ánh của cơ quan hải quan địa phương, thời gian gần đây có những mặt hàng được nhập về là các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được ngụy trang dưới dạng những chiếc nút áo, cây bút viết, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Những thiết bị này có thể thực hiện ghi âm, ghi hình mà không bị phát hiện. Ngoài ra còn có thiết bị phát hiện máy nghe lén, quay lén thông qua việc đo cường độ tín hiệu tần số vô tuyến. Các mặt hàng trên chủ yếu được nhập qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, đường bộ.

Cụ thể, theo báo cáo của Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã phát hiện một số trường hợp nhập khẩu trái phép các thiết bị trên. Các thiết bị có dung lượng từ 8 đến 32 GB, đều có thiết bị điều khiển từ xa kèm theo, kết nối với máy tính hết sức tinh vi. Những thiết bị này rất dễ bị sử dụng vào những mục đích xấu, gây hậu quả khó lường.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ thì các mặt hàng trên không thuộc đối tượng cấm nhập khẩu hoặc thuộc danh mục mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng, đây là mặt hàng mới, nhạy cảm, có thể bị lợi dụng gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các Bộ Thông tin & Truyền thông, Công Thương, Công an, Quốc phòng đề nghị có biện pháp quản lý phù hợp với các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ được nhập tràn lan về Việt Nam gần đây.

(PV)