Cảnh báo việc quản lý, sử dụng chữ ký số khi khai báo hải quan

(eFinance Online) - Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, tổng cục đã tiếp nhận và xử lý một số vướng mắc, vi phạm phát sinh từ việc bảo quản, sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp.
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đó, một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK), nhập khẩu (NK) giao chữ ký số và tài khoản đăng nhập hệ thống VNACCS cho đại lý làm thủ tục hải quan hoặc các tổ chức, cá nhân khác không phải đại lý làm thủ tục hải quan để thực hiện khai báo và truyền tờ khai hải quan, chữ ký số, tài khoản này sau đó đã được sử dụng không đúng mục đích, đơn cử như: dùng để khai báo cho các chủ hàng khác hoặc lợi dụng thông tin của chủ hàng để mở tờ khai hải quan.

Bên cạnh đó, việc hạn chế trong quản lý, cấp phát, sử dụng giấy giới thiệu, giấy ủy quyền đã tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi trục lợi, ẩn chứa nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại.

Trước tình hình này, Tổng cục Hải quan đã văn bản khuyến cáo các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan tới hoạt động XNK kiểm soát chặt chẽ việc bảo quản, sử dụng chữ ký số, tài khoản đăng nhập hệ thống khai báo hải quan, không giao chữ ký số, tài khoản đăng nhập hệ thống khai báo hải quan cho tổ chức, cá nhân khác. DN phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra vi phạm liên quan tới tờ khai hải quan thực hiện bằng tài khoản, chữ ký số của mình.

Bên cạnh đó, các đơn vị, cá nhân cần cập nhật, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh lại chính xác các thông tin về tài khoản người sử dụng để khai hải quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan hải quan (https://dknsd.customs.gov.vn/Pages/dn.aspx) như tên người sử dụng, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, chứng minh nhân dân... Không đặt mật khẩu tài khoản đăng nhập dễ đoán, dễ rò như trùng với tên đăng nhập, mã số thuế, số điện thoại. Định kỳ thay đổi mật khẩu tài khoản đăng nhập và kiểm tra lịch sử sử dụng tài khoản.

Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện chữ ký số, tài khoản đăng nhập hoặc thông tin của doanh nghiệp bị lợi dụng để khai báo hải quan thì kịp thời thông báo, cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan để có biện pháp ngăn chặn, điều tra. (DN có thể phản ánh thông qua đường dây nóng của cơ quan hải quan, gửi văn bản trực tiếp tới cơ quan hải quan).

Trường hợp không trực tiếp thực hiện thủ tục hải quan, các DN nên sử dụng dịch vụ của đại lý làm thủ tục hải quan (là đơn vị đã đáp ứng các điều kiện về chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất và chịu sự quản lý của cơ quan hải quan) thông qua hợp đồng đại lý. Các DN có thể tra cứu danh sách đại lý làm thủ tục hải quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan hải quan (www.customs.gov.vn)...

(PV)