Chặn đứng vụ nhập lậu 105.550 kg đường

Vào hồi 10 giờ 20 phút ngày 12/9/2013, lực lượng kiểm soát Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát trên kênh Hồng Ngự tại khu vực ấp An Lộc, xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Qua đó phát hiện và bắt giữ hai chiếc ghe tải chở hàng hóa là đường kết tinh không nhãn mác, xuất xứ đang lên hàng tại kho của cửa hàng Quang Duy Tân.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Tổng số hàng trên hai ghe chở là 47.550 kg đường kết tinh, chứa trong 953 bao PP trắng không rõ nước sản xuất, không rõ nhãn mác, xuất xứ hàng hóa, không có ghi nhãn hiệu, ký hiệu nào trên bao. Hai chủ ghe là ông Hoàng và ông Châu không xuất trình được các giấy tờ chứng minh số hàng hóa trên là hợp pháp.

Lực lượng kiểm tra đã tiến hành áp tải hàng hóa, phương tiện đồng thời mời ông Hoàng và ông Châu về trụ sở Đội Kiểm soát Hải quan để giải quyết vụ việc.

Ông Hoàng và ông Châu khai rằng số hàng hóa trên là của Công ty TNHH một thành viên XNK Hạnh Phát xuất bán cho cửa hàng Quang Duy Tân. Căn cứ lời khai trên, lực lượng đã kiểm tra kho hàng của ông Quang Duy Tân. Lúc 09 giờ ngày 13/9/2013, lực lượng hải quan và công an tiến hành khám toàn bộ kho hàng Quang Duy Tân nêu trên. Khi kết thúc việc khám kho hàng, lực lượng phát hiện tổng số hàng hóa gồm 58.000 kg đường kết tinh, không rõ nước sản xuất; không rõ nhãn mác, xuất xứ hàng hóa; chứa trong 1.168 bao trắng, không có nhãn hiệu, ký hiệu gì trên bao.

Tổng cả 02 vụ phát hiện và bắt giữ được 105.550 kg đường kết tinh nhập lậu từ nước ngoài, tổng trị giá 1,58 tỷ đồng. Qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra xác minh, đơn vị kết luận số hàng hóa trên có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu vào Việt Nam, các đối tượng đã thay đổi bao bì và dùng hóa đơn nội địa để hợp thức hóa lô hàng nhập lậu.

Ngày 03/12/2013, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ký Quyết định số 3975/QĐ-TCHQ tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp đã có thành tích phát hiện bắt giữ 02 vụ nhập lậu đường nói trên.

(Quang Minh)