Chạy thử VNACCS/VCIS phải có chữ ký số

Theo Tổng cục Hải quan, sau 8 năm triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) (thí điểm TTHQĐT từ năm 2005) đã khẳng định tính ưu việt hơn hẳn so với thủ tục hải quan truyền thống và mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thông qua thủ tục hải quan đơn giản, thuận tiện và minh bạch. Bên cạnh đó, thực hiện TTHQĐT còn giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp do giảm chi phí, thời gian.

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi Giới thiệu tổng quan về Hệ thống VNACCS/VCIS cho trên 40 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành. Ảnh: PV.

Ngày 13-11, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi Giới thiệu tổng quan về Hệ thống VNACCS/VCIS cho trên 40 phóng viên thuộc các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành. Ảnh: PV.

Ông Nguyễn Trần Hiệu, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) cho rằng: Quá trình triển khai TTHQĐT đã thực hiện các mục tiêu chính trị mà ngành Hải quan đề ra đó là: Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, thu hút đầu tư, gác cửa nền kinh tế. Bên cạnh đó, TTHQĐT của ngành Hải quan được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá đạt mức 4 (mức cao nhất) trong cung cấp dịch vụ công.

Hiện tại, có trên 95% tổng số tờ khai xuất nhập khẩu (XNK) được thực hiện TTHQĐT, với hơn 70% tờ khai trong số này được phân luồng xanh. Ngoài ra, hệ thống thông quan điện tử còn được kết nối với các ngân hàng thương mại, phục vụ đắc lực cho doanh nghiệp nộp thuế qua ngân hàng. Nhờ đó, TTHQĐT đã tiết kiệm được chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh, nâng cao tính cạnh tranh. 

Đứng trước xu thế hội nhập quốc tế, ngành Hải quan đang nỗ lực và mong muốn hoàn thiện hơn nữa thủ tục hải quan, nâng cao mức độ tự động hóa thủ tục, đặc biệt tại khâu thông quan. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác chiến lược giữ Việt Nam - Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã việc trợ không hoàn lại cho Hải quan Việt Nam xây dựng Hệ thống thông quan hàng hóa tự động (gọi tắt là Hệ thống VNACCS/VCIS).

Nguyên tắc khi xây dựng Hệ thống VNACCS/VCIS là tiếp nhận tối đa chuẩn mực và tư duy quản lý của Nhật Bản (trong NACCS và CIS). Dự án VNACCS/VCIS gồm 3 cấu phần: Xây dựng hệ thống phần mềm VNACCS/VCIS; Trang bị phần cứng cho Trung tâm dữ liệu hải quan; Tư vấn hỗ trợ quản lý dự án.

Việc thực hiện Dự án này có tầm quan trọng đặc biệt và có ý nghĩa to lớn đối với ngành Hải quan về đổi mới phương thức quản lý, thói quen và kinh nghiệm quản lý theo phương pháp quản lý tiên tiến. Bên cạnh đó, việc triển khai Dự án còn góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011-2015 và Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2020.

Hệ thống VNACCS/VCIS khi đi vào vận hành sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nhiều so với Hệ thống hải quan điện tử hiện nay như: thông quan nhanh, độ chính xác cao hơn. Đồng thời, hệ thống có nhiều chức năng hỗ trợ doanh nghiệp như chuẩn hóa tiêu chí dữ liệu khai báo, trợ giúp tìm thuế suất và tính thuế tự động…

Dự kiến sáng thứ Hai (ngày 18/11/2013) ngành Hải quan sẽ cho chạy thử nghiệm Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Thời gian chạy thử kéo dài từ tháng 11/2013 đến tháng 2/2014. Trước thời điểm chạy thử, mọi công tác chuẩn bị đã được cơ quan hải quan hoàn tất. Tuy nhiên, đến nay số lượng doanh nghiệp đăng ký người sử dụng còn hạn chế so với tổng số doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Do vậy, Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 6611/TCHQ-VNACCS gửi các cục hải quan thúc đẩy việc đăng ký người sử dụng hệ thống.
 
Sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp trong giai đoạn chạy thử hệ thống là rất cần thiết để làm quen và sử dụng thành thạo các chức năng, quy trình nghiệp vụ trên hệ thống khi thực hiện thủ tục hải quan. Điều này có ý nghĩa quyết định đến sự thành công khi triển khai chính thức VNACCS/VCIS vào tháng 4/2014 tới đây.
 
Đặc biệt, việc doanh nghiệp đăng ký sử dụng chữ ký số trong TTHQĐT có vai trò rất quan trọng đối với việc tham gia chạy thử và chính thức hệ thống VNACCS/VCIS. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần sớm đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan, đăng ký tài khoản người sử dụng, cài đặt phần mềm đầu cuối. Theo Tổng cục Hải quan, từ ngày 01/11 đến 11/11, cả nước có 7.113 chữ ký số được sử dụng trong thực hiện TTHQĐT.
 
(Kim Liên)