Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Tổng hợp Bình Dương chính thức hoạt động

Kể từ ngày 02/12/2013, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Tổng hợp Bình Dương chính thức triển hoạt động. Đây được xem là một trong những sự kiện vô cùng trọng đại, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Tổng hợp Bình Dương chính thức hoạt động

Được biết từ trước đến nay, toàn tỉnh Bình Dương chưa có Chi cục Hải quan cửa khẩu nào mà chỉ quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua các Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu. Vì thế trng thời gian qua, Cục Hải quan Bình Dương đã gặp không ít khó khăn trong việc thu hút hàng hóa nhập khẩu những mặt hàng chủ lực mà theo quy định chỉ được phép làm thủ tục hải quan ở những Chi cục Hải quan cửa khẩu gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chuyển tải hàng hóa từ TP HCM về Bình Dương và các tỉnh lân lận.

Trên cở sở kiến nghị của Cục Hải quan Bình Dương, ngày 21/10/2013, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 2626/QĐ-BTC về việc thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng tổng hợp Bình Dương trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương. Đây là tín hiệu đáng mừng cho cả Hải quan Bình Dương và phía doanh nghiệp đóng trên địa bàn Dĩ an- Bình Dương, Đồng Nai, Vũng tàu, TP HCM. Là một trong những tiền đề tạo sự phát triển và tạo sự thuận lợi thu hút doanh nghiệp về Bình Dương đầu tư trong thời gian tới.

Ngày 27/11/2013, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 3950/QĐ-TCHQ về việc giải thể Đội thủ tục hàng hóa XNK Cảng Tổng hợp Bình Dương thuộc Chi cục Hải quan Sóng Thần trực thuộc Cục Hải quan Bình Dương và Quyết định số 3951/QĐ-TCHQ thành lập 2 đội nghiệp vụ trên cơ sở kiến nghị của Phòng Tổ chức cán bộ Cục Hải quan Bình Dương gồm: Đội Tổng hợp và Đội nghiệp vụ trực thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu.

Như vậy, kể từ thời điểm 02/12, Cục Hải quan Bình Dương đã có một Chi cục Hải quan cửa khẩu đầu tiên chính thức hoạt động. Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng tổng hợp Bình Dương sẽ có đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ của một Chi cục Hải quan cửa khẩu, được làm thủ tục xuất nhập khẩu cho tất cả hàng hóa khác nhau được phép nhập khẩu, giải quyết thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải xuất nhập cảnh… Qua đó, sẽ đáp ứng được niềm mong mỏi của các doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa chi phí vận tải, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp của Hải quan trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

(Lê Xuyền)