Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần: Về đích sớm hơn dự kiến

Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới, nhưng công tác thu nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) tại Cục Hải quan Bình Dương cũng đã có nhiều tín hiệu khả quan.

Lãnh đạo Cục chúc mùng Chi cục HQ KCN Sóng Thần vì hoàn thành nhiệm vụLãnh đạo Cục chúc mùng Chi cục HQ KCN Sóng Thần vì hoàn thành nhiệm vụ

Tính đến 15/10, số thu ngân sách của Cục Hải quan Bình Dương là 7.793,97 tỷ đồng, đạt 83,36% so với kế hoạch Bộ Tài chính giao (9.350 tỷ đồng); đạt 86,6% so với chỉ tiêu của UBND tỉnh (9.000 tỷ đồng) và đạt 77,94% so với chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao. Trong đó, nổi bật là Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần thu đạt trên 2.265 tỷ đồng (tính đến 23/10) vượt chỉ tiêu được giao theo pháp lệnh là 2,243.177 tỷ đồng.

Tiếp tục công tác thu ngân sách không được chủ quan

Tại Cục Hải quan Bình Dương, để có số thu khả quan như trên một mặt là do nguồn thu từ xăng dầu NK. Mặt khác, tình hình xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng như số lượng đăng ký làm thủ tục hải quan không ngừng tăng lên.

Tổng số Doanh nghiệp làm thủ tục từ 16/9/2013 đến 15/10/2013 tại Cục Hải quan Bình Dương là 2.188 DN (lũy kế đến 15/10/2013 là 3.447 DN), tăng 12,38% so cùng kỳ năm trước (1.947 DN); số DN trong tỉnh là 1.428 DN tăng 9,43% và số DN ngoài tỉnh là 760 tăng 18,38% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh những thành quả đạt được về số thu nộp NSNN trong năm 2013, Cục Hải quan Bình Dương quyết tâm sẽ thu đạt theo chỉ tiêu pháp lệnh và cố gắng thu đạt chỉ tiêu phấn đấu mà TCHQ giao.

Quyết tâm thu vượt theo chỉ tiêu phấn đấu

Tính đến thời điểm này, cùng với nhiều khó khăn thách thức nhưng một số đơn vị trong toàn Cục đã hoàn thành tương đối nhiệm vụ trong tâm là thu NSNN. Trong đó, Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần đã chính thức thu vượt chỉ tiêu được giao, thu đạt trên 2.265 tỷ đồng (tính đến 23/10) vượt chỉ tiêu được giao theo pháp lệnh là 2,243.177 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi chúc mừng cho Hải quan KCN Sóng Thần, Đồng chí Dương Hồng Hạnh- Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho biết: Đơn vị đã làm rất tốt công tác tiếp xúc, mời gọi doanh nghiệp trên địa bàn, nắm rõ thông tin kế hoạch XNK của những doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn, có biện pháp tiếp cận kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhanh chóng cho doanh nghiệp; đơn vị đã chủ động tạo mọi điều kiện về khai báo TTHQĐT phiên bản 4.0 cho DN; cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích hỗ trợ các DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN làm thủ tục XNK hàng hóa kể cả làm thêm giờ, thứ 7, chủ nhật.

Ngoài ra, để hoàn thành dự toán thu, đơn vị cũng đã đẩy mạnh tăng cường chống thất thu trong việc thực hiện các quy định về phân loại hàng hóa, áp thuế suất, xuất xứ hàng hóa và đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gia công, hàng sản xuất, XK từ khâu tiếp nhận, xử lý tờ khai... phòng, chống các tổ chức, cá nhân lợi dụng một số cơ chế chính sách của Nhà nước để trốn thuế, gian lận thuế”.

“Chi cục cần cố gắng để tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ít nhất thu đạt thêm 260 tỷ đồng vào cuối năm 2013, tiếp tục tận dụng lợi thế tại địa bàn quản lý để có những biện pháp thích hợp làm tăng nguồn thu NS cho đơn vị góp phần vào nhiệm vụ chung của toàn đơn vị" - ông Hạnh nhấn mạnh.

Trong năm 2013, Cục Hải quan Bình Dương được Tổng cục Hải quan giao thêm chỉ tiêu thu ngân sách lần hai là 650 tỷ đồng. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với Cục Hải quan Bình Dương bên cạnh những khó khăn chung của toàn ngành.

"Tuy về số thu của đơn vị cũng có dấu hiệu tích cực nhưng không vì thể mà tập thể lãnh đạo, CBCC trong toàn Cục được phép chủ quan, lơ là trong công tác thu nộp NSNN trong năm 2013." - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Dương Hồng Hạnh chỉ đạo.

(Chấn Phong)