Cơ chế một cửa quốc gia: Tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

(eFinance Online) - Chính thức triển khai từ tháng 11/2014 với các thủ tục ban đầu gồm: 01 thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D của Bộ Công thương và 03 thủ tục liên quan đến quản lý tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng biển quốc tế do Bộ Giao thông vận tải chủ trì. Hiện nay đã có 68 thủ tục hành chính của 11 bộ, ngành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Bên cạnh triển khai tại các cảng biển quốc tế, từ ngày 15/11/2017, Cơ chế một cửa quốc gia đã được triển khai tại các cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc (03 thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh) với sự tham gia kết nối của hơn 40 hãng hàng không quốc tế khai thác các chuyến bay chở hành khách và hàng hóa đến Việt Nam và xuất phát từ Việt Nam. Tính đến ngày 15/8/2018, hơn 1,4 triệu hồ sơ của hơn 23.000 doanh nghiệp đã được xử lý thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Riêng Bộ Tài chính, các quy trình thủ tục hải quan đã kết nối Cơ chế một cửa quốc gia và được tự động hóa ở mức độ rất cao với 99,65% doanh nghiệp tham gia thực hiện tại 100% các đơn vị hải quan trên toàn quốc.

Hiện Cổng thông tin một cửa quốc gia và hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đang được vận hành trên nền tảng cở sở dữ liệu tích hợp chung và cơ quan hải quan đã xây dựng được các tiện ích cho phép công chức hải quan tra cứu và sử dụng các giấy phép điện tử, chứng từ điện tử do các bộ, ngành cấp để thông quan hàng hóa, giảm tiếp xúc giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp.

Cùng với việc triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, hệ thống quản lý hải quan tự dộng tại cảng biển, cảng hàng không được triển khai, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.  

Hiện tại doanh nghiệp ngồi bất cứ nơi đâu cũng làm được thủ tục xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử, chỉ còn một số thủ tục kiểm tra chuyên ngành phải làm bằng thủ công, còn lại hầu hết các thủ tục xuất nhập khẩu làm bằng phương thức điện tử hay còn gọi là dịch vụ công trực tuyến.

Bên cạnh đó, đề án nộp thuế điện tử 24/7 đã được ngành Hải quan triển khai, theo đó doanh nghiệp có thể nộp tiền thuế  mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Qua đó, đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp. Thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được rút xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4.  

Dự kiến hết năm 2018, sẽ triển khai thêm 143 thủ tục thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, nâng tổng số lên 196 thủ tục, đạt 78% trên tổng số 251 thủ tục hành chính theo đề xuất của các bộ, ngành.

Kim Liên