Cuối tháng 11/2015: Hệ thống biên phòng điện tử sẽ tích hợp với Cổng thông tin NSW

Từ tháng 5/2015, Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đã chính thức được triển khai mở rộng cho thủ tục đối với phương tiện vận tải xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh tại 05 cảng biển bao gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, với sự nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng biển và sự phối hợp, chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn đầu triển khai từ phía doanh nghiệp; bước đầu, NSW đã được vận hành thông suốt, các vướng mắc về mặt kỹ thuật đã dần được khắc phục, từng bước chứng minh được hiệu quả đem lại cho cộng đồng và được đông đảo doanh nghiệp ghi nhận.

Tổng cục Hải quan và các cơ quan nhà nước tại cảng biển đã chủ động ghi nhận và khắc phục những vướng mắc, tổ chức nhiều buổi tập huấn, đào tạo cũng như trao đổi trực tiếp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục thực hiện: Hoàn thiện quy định pháp lý: Hiện nay, thủ tục hành chính tại cảng biển còn được quy định tại một số văn bản pháp lý khác nhau như Nghị định 21/2012/NĐ-CP ngày 21/3/2012; Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015; Nghị định số 50/2010/NĐ-CP ngày 01/10/2010; Nghị định số 103/2010/NĐ-CP ngày 01/10/2010... và điều này có thể dẫn đến sự phức tạp trong việc thực hiện thủ tục hành chính của doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đang phối hợp với với các cơ quan có liên quan xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa tại cảng biển. Dự kiến, Quyết định nói trên sẽ đơn giản hóa và xử lý những điểm còn khác biệt khi thực hiện thủ tục hành chính đối với tàu thuyền xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh được quy định tại nhiều văn bản khác nhau; tạo cơ sở pháp lý cho việc nộp, lưu trữ các chứng từ phải xuất trình ở dạng điện tử thay cho việc doanh nghiệp vẫn phải nộp một bộ hồ sơ giấy như quy định hiện hành.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 11/2015, hệ thống biên phòng điện tử sẽ được tích hợp với Cổng thông tin NSW đảm bảo doanh nghiệp chỉ cần khai thông tin đến một địa chỉ duy nhất để thực hiện các thủ tục hành chính tại cảng biển thay vì phải khai trên hai hệ thống như hiện nay.

Tổng cục Hải quan cho biết sẽ triển khai mở rộng NSW tại các cảng biển quốc tế khác ngoài 5 cảng biển đã đề cập ở trên sẽ được triển khai cơ chế một cửa đảm bảo thủ tục thống nhất cho tàu, thuyền xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh. Đồng thời, Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với các cơ quan nhà nước tại cảng biển tăng cường đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cơ chế một cửa ở cảng biển.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động vận tải và thương mại quốc tế, Tổng cục Hải quan đã có thư ngỏ đề nghị các doanh nghiệp: Chủ động, tích cực trong tham gia ý kiến đóng góp cho dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thực hiện NSW tại cảng biển sẽ được đưa ra xin ý kiến cộng đồng trong tháng 10/2015. Cử đại diện có thẩm quyền và có trách nhiệm tham gia đầy đủ các hoạt động tập huấn, đào tạo do Tổng cục Hải quan và các cơ quan nhà nước có liên quan tổ chức. Chuẩn bị nguồn lực về nhân sự và công nghệ thông tin để tham gia thực hiện NSW. Phản ánh kịp thời các vướng mắc cũng như đưa ra kiến nghị, giải pháp tháo gỡ về Tổng cục Hải quan theo địa chỉ bophanhotrotchq@customs.gov.vn.

(PV)