Đã có 24 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên

Sáng nay, Tổng cục Hải quan đã tổ chức công bố công nhận thêm 8 doanh nghiệp ưu tiên gồm: Công ty TNHH điện tử Samsung Vina; Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang; Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng; Công ty TNHH điện tử UMC Việt Nam; Tập đoàn Hoa Sen; Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam; Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam và Công ty CP Thực phẩm Sao Ta.

Tập đoàn Hoa Sen là 1 trong 8 doanh nghiệp được hải quan công nhận ưu tiên. Ảnh minh họa - nguồn internet. Tập đoàn Hoa Sen là 1 trong 8 doanh nghiệp được hải quan công nhận ưu tiên. Ảnh minh họa - nguồn internet.

Như vậy, danh sách được Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên đã tăng lên con số 24 trên tổng số 50.000 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Trước đó, Tổng cục Hải quan đã công nhận 16 doanh nghiệp thuộc diện ưu tiên.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, 24 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên chiếm 23% tổng kim ngạch XNK của cả nước. 

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: Đây là những doanh nghiệp được cơ quan hải quan "chọn mặt gửi vàng". Điều này có ý nghĩa quan trọng khi Tổng cục Hải quan đang thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phấn đấu tới cuối năm 2014, Hải quan Việt Nam giảm 50% thời gian thông quan hàng hóa XNK, ngang bằng với các nước ASEAN 6.

Nội dung cốt lõi của chương trình này là lựa chọn các doanh nghiệp được cơ quan hải quan đánh giá tuân thủ cao pháp luật hải quan để hưởng ưu tiên về thủ tục kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan và thủ tục nộp thuế thông quan hàng hóa, nhằm tiết kiệm thời gian của cả hải quan và doanh nghiệp, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi của chương trình này đến các đối tượng không chỉ là các doanh nghiệp trực tiếp XNK, mà còn cho các thương nhân tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế như: các hãng tàu, đại lý hải quan, công ty logistic, kinh doanh cảng... Trách nhiệm của các doanh nghiệp được công nhận phải tiếp tục tuân thủ pháp luật; xây dựng và thực hiện chế độ thường xuyên tự kiểm tra và báo cáo kết quả hoạt động XNK với cơ quan hải quan; tự kiểm tra, phát hiện, khắc phục sai sót... Về phía cơ quan hải quan sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chương trình doanh nghiệp ưu tiên; sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp vướng mắc về pháp luật hải quan, thuế...", ông Cường nhấn mạnh.

Tổng cục Hải quan cho biết sẽ trình các cấp có thẩm quyền ký kết hiệp định công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên với hải quan các nước, như vậy, doanh nghiệp Việt Nam không những được hưởng chế độ ưu tiên tại nước mình, mà còn được hưởng chế độ ưu tiên ở các nước mà Việt Nam đã ký kết.

(Phương An)