Đã có 6 bộ kết nối Cơ chế một cửa Quốc gia

Sáng nay (4/6), tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế Một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa quốc gia đã tổ chức phiên họp lần thứ V và lễ công bố mở rộng Cơ chế Một cửa quốc gia, có thêm 3 bộ kết nối vào Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW) là: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường; như vậy đã có 6 bộ tham gia kết nối NSW.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bấm nút tại lễ công bố mở rộng Cơ chế Một cửa quốc gia sáng hôm nay (4/6/2015). Ảnh: V.Tá.Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bấm nút tại lễ công bố mở rộng Cơ chế Một cửa quốc gia sáng hôm nay (4/6/2015). Ảnh: V.Tá.

Việc thực hiện Cơ chế NSW đã và đang được Chính phủ đốc thúc một cách quyết liệt, các bộ, ngành liên quan đang nỗ lực triển khai thông qua những hành động, công việc cụ thể nhằm hiện thực hóa cam kết của Việt Nam trong thực hiện NSW để tiến đến kết nối Cơ chế một cửa ASEAN.

Chính vì vậy, với quyết tâm chính trị cao của các bộ, ngành, Cơ chế NSW đã chính thức kết nối và triển khai vào cuối năm 2014  giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải thực hiện 03 thủ tục hành chính một cửa quản lý tàu biển xuất cảnh/nhập cảnh tại cảng biển quốc tế thuộc cảng Hải Phòng (ngày 12/11/2014). Ngày 25/12/2014, Bộ Công Thương là cơ quan thứ 3 kết nối Cơ chế NSW với Bộ Tài chính.

Ngày 6/5/2015, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải triển khai chính thức NSW tại 5 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, hướng tới mở rộng tại tất cả các cảng biển và cảng đường sông quốc tế cho toàn bộ các doanh nghiệp; thay thế các thủ tục thủ công bằng thủ tục thực hiện trên phương thức điện tử, hồ sơ điện tử.

Ngày 25/5/2015, Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải phối hợp mở rộng NSW cho các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng kiểm do Bộ Giao thông vận tải quản lý dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (bao gồm cả việc thanh toán trực tuyến đối với phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính). Khi áp dụng cho lĩnh vực đăng kiểm, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được khoảng 4/5 thời gian làm thủ tục, đối với các lĩnh vực khác, mục tiêu đề ra là sẽ rút ngắn được khoảng từ 15% - 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính hoặc nhiều hơn.

Và khi triển khai đầy đủ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cơ chế NSW, ước tính hầu hết bộ hồ sơ doanh nghiệp đã phải nộp/xuất trình sẽ được đơn giản hóa và điện tử hóa; qua đó giảm thời gian và chi phí cho khâu chuẩn bị chứng từ, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính. 

Tính đến ngày 1/6/2015, đã có 1.481 doanh nghiệp đã thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên Cổng thông tin một cửa quốc gia với tổng số 2.555 hồ sơ (1.440 nhập cảnh; 1.105 xuất cảnh, 10 quá cảnh). Về thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D hiện có 1.039 hồ sơ đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Từ ngày 25/5 đến 1/6/2015 đã có 8 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho moto, xe máy, động cơ được thực hiện trên Cơ chế NSW.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, sau giai đoạn 1 (kết nối giữa Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công Thương), Tổng cục Hải quan - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia, đã tích cực phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện kết nối giai đoạn 2. Với sự phối hợp chặt chẽ, các đơn vị đã khẩn trương thống nhất quy trình nghiệp vụ và các yêu cầu kỹ thuật đối với thủ tục cấp phép, cấp giấy chứng nhận.

Tổng số thủ tục hành chính của 3 bộ tham gia kết nối lần này dự kiến khoảng 30 thủ tục. Trong đó, thủ tục hành chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liên quan đến hàng hóa XNK thuộc lĩnh vực quản lý của các đơn vị: Tổng cục Thủy sản; Cục Chăn nuôi; Cục Bảo vệ thực vật; Cục Thú y; Cục Trồng trọt; Tổng cục Lâm nghiệp; Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản. Thủ tục hành chính của Bộ Y tế liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục An toàn thực phẩm; Cục Quản lý dược; Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế. Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có thủ tục liên quan gồm: Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Địa chất và Khoáng sản.

Phát biểu tại phiên họp lần thứ V và lễ công bố mở rộng Cơ chế NSW, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Cơ chế Một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa quốc gia biểu dương và đánh giá cao sự quyết tâm vào cuộc của các bộ, ngành trong việc đẩy mạnh kết nối Cơ chế NSW, đặc biệt là 3 bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, và Tập đoàn Viettel.

Phó Thủ tướng nhận định với việc mở rộng kết nối với 3 bộ ngày hôm nay, tiến trình triển khai Cơ chế NSW đã được đẩy nhanh nửa năm so với dự tính ban đầu. Và có được thành công này do sự quyết tâm chính trịnh cao từ người đứng đầu Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo các bộ, ngành.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị 3 bộ tiếp tục hoàn thiện quy chế phối hợp và quy trình phối hợp để xử lý các vấn đề liên quan tới các bộ. Đối với các bộ chưa kết nối là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông vào đầu quý 4/2015 tiếp tục kết nối Cơ chế NSW.  

Có thể khẳng định triển khai Cơ chế NSW là bước tập dượt vừa là cơ hội để chuyển đổi phương thức hoạt động sẵn sàng cho quá trình hội nhập hướng ra các thị trường có môi trường kinh doanh và hành chính chủ yếu là môi trường phi giấy tờ. Đơn giản hóa các hồ sơ, chứng từ áp dụng cho các mặt hàng XNK của Việt Nam, tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa XNK khi các cơ quan nhà nước có thể trao đổi chứng từ điện tử với các cơ quan nhà nước tại nước nhập khẩu.

(Kim Liên)