Dấu ấn công tác ứng dụng công nghệ thông tin ngành Hải quan

Ngày 01/4/2014 tới đây, Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS sẽ chính thức được triển khai trên toàn quốc. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt trong công tác ứng dụng CNTT ngành Hải quan, đem đến dịch vụ công nhanh chóng, an toàn và ổn định.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Hệ thống VNACCS/VCIS được xây dựng trên nền công nghệ của hệ thống NACCS/CIS của Nhật Bản hiện đang áp dụng phục vụ thông quan hàng hóa và cơ chế một cửa tại nước này.

Hệ thống VNACCS/VCIS có nhiều điểm mới và thay đổi so với hệ thống thông quan điện tử (e-Customs) hiện tại như: Chức năng tính thuế tự động được hoàn thiện; rút ngắn thời gian làm thủ tục bằng cơ chế phân luồng tự động do Hệ thống VNACCS/VCIS được áp dụng ở nhiều khâu (quản lý hàng đi/đến tại cảng, quản lý bản lược khai hàng hóa Manifest, quản lý tờ khai và hồ sơ hải quan…); tăng cường kết nối giữa các Bộ, ngành thông qua cơ chế một cửa quốc gia (NSW); lấy thông tin của dữ liệu đã đăng ký (như vận đơn, Manifest, hóa đơn) để khai báo XNK; thực hiện đăng ký khai báo trước; quản lý hàng tạm nhập tái xuất…

Ngoài việc giảm thiểu sai sót, hệ thống có tốc độ xử lí nhanh chóng, chỉ vài giây sau khi khai báo là doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả phản hồi (đối với tờ khai thuộc luồng xanh) để thực hiện nghĩa vụ về thuế (nếu có) và đi lấy hàng ngay. Tính ổn định của hệ thống cũng rất cao. Hệ thống VNACCS/VCIS tại Việt Nam được thiết kế và phát triển trên nền tảng công nghệ cốt lõi của NACCS/CIS đảm bảo mức độ tính ổn định tới 99,8%.

Khi đưa vào áp dụng, Hệ thống VNACCS/VCIS sẽ đem đến lợi ích cho tất cả các bên liên quan gồm doanh nghiệp và cơ quan hải quan, trong đó lợi ích thiết thực nhất là giúp rút ngắn thời gian về thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Chính vì vậy, đây là nhiệm vụ chính trị không chỉ của riêng ngành Hải quan mà Chính phủ và Bộ Tài chính cũng rất quan tâm.

Trong những nỗ lực của Tổng cục Hải quan nhằm đảm bảo Hệ thống vận hành theo kế hoạch đề ra có vai trò nòng cốt của Cục CNTT và Thống kê hải quan. Nhờ sự vào cuộc tổng lực của đơn vị này mà đến nay, các điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn lực để chính thức triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS đã sẵn sàng. Ngành Hải quan cũng đã triển khai các hệ thống vệ tinh gồm Hệ thống e-Cutoms, Hệ thống thông tin giá tính thuế, Hệ thống kế toán thuế xuất nhập khẩu và Hệ thống thông tin quản lý rủi ro theo mô hình xử lý tập trung cấp Tổng cục để kết nối trao đổi thông tin với Hệ thống VNACCS/VCIS. Về phía doanh nghiệp, tính đến ngày 21/3, cả nước đã có 18.196 DN đăng kí tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong đó toàn bộ 3.980 doanh nghiệp XNK lớn (chiếm tỉ lệ 80% tờ khai), theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đã cam kết tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS.

Thời điểm chính thức vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS còn có ý nghĩa với riêng Cục CNTT và Thống kê hải quan vì đây cũng là dịp kỷ niệm 27 năm ngày truyền thống và 13 năm thành lập đơn vị. Cục được thành lập ngày 26/03/2001 theo Quyết định số 40/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để xây dựng được một hệ thống tập trung tầm cỡ quốc gia như VNACCS/VCIS như hiện nay, công tác ứng dụng CNTT ngành Hải quan cũng đã phải trải qua những bước sơ khai đầu tiên từ một Tổ máy tính điện tử thuộc Văn phòng Tổng cục với nhiệm vụ cốt lõi là đưa ứng dụng điện toán vào công tác quản lý (năm 1987). Đến nay, nhiệm vụ của Cục nặng nề hơn nhiều khi công tác ứng dụng CNTT ngành Hải quan cũng phải phù hợp với thực tiễn phát triển, đó là xây dựng hệ thống dịch vụ hải quan hiện đại, phong phú, góp phần chuyển đổi cơ quan công quyền trở thành cơ quan quản lý cung cấp các dịch vụ thuận lợi và thân thiện với người dùng theo đúng chuẩn mực quốc tế.

(PV)