"Gia nhập Công ước Istanbul tạo thuận lợi thương mại đối với Việt Nam"

Đó là nhận định của ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, tại Hội thảo về sổ tạm quản và Công ước Istanbul về chế độ tạm quản, do Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại Châu Á tổ chức trong 3 ngày (18 - 20/11/2014) tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PV.Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: PV.

Trong bối cảnh thương mại quốc tế ngày càng phát triển, nhu cầu tạm nhập tái xuất hàng hóa ngày càng lớn, đặc biệt đối với hàng hóa phục vụ hội chợ, triển lãm, quảng cáo..., để đáp ứng nhu cầu này, hải quan các nước trên thế giới đã hình thành một hệ thống quản lý hải quan với tên gọi chế độ tạm quản hàng hóa để xử lý hàng tạm nhập tái xuất hoặc tạm xuất tái nhập qua một hoặc nhiều quốc gia.

Nội dung của chế độ tạm quản hàng hóa là hàng hóa được phép tạm nhập vào hoặc tạm xuất ra khỏi một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định với điều kiện chủ hàng tạm nhập hoặc tạm xuất phải đảm bảo tái xuất hoặc tái nhập trong khoảng thời gian nhất định và chấp hành các quy định quản lý của các nước mà hàng hóa đi và đến.

Chế độ tạm quản cho phép giảm thiểu tối đa các thủ tục liên quan khi xuất nhập khẩu (khai báo, nộp, hoàn thuế, xử lý giấy phép) vì các yêu cầu này đã được thực hiện từ trước tại quốc gia của chủ hàng thông qua việc sử dụng sổ tạm quản.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và đặc biệt năm 2015, Việt Nam và các nước ASEAN sẽ hiện thực hóa cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Sự hình thành AEC sẽ dẫn đến sự gia tăng hơn nữa khối lượng thương mại, đầu tư quốc tế, tăng cường trao đổi văn hóa, du lịch trong nội khối ASEAN. Trong đó, hải quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới của mỗi quốc gia. Trong thời gian quan, Hải quan Việt Nam đã nỗ lực tạo thuận lợi cho thương mại như: áp dụng hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS), bước đầu triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, tích hợp với một số bộ, ngành liên quan trong thủ tục thông quan tại biên giới...

Tại hội thảo, bà Lee Ju Song, Giám đốc Phòng Thương mại Châu Á - chuyên gia cao cấp về tạm quản hàng hóa đã dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm về chế độ tạm quản hàng hóa theo Công ước Istanbul. Đồng thời, hội thảo cũng được nghe giới thiệu chi tiết về hệ thống sổ tạm quản ATA, đây là hộ chiếu quốc tế cho hàng hóa được Phòng thương mại có thẩm quyền phát hành nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động tạm quản hàng hóa qua một hoặc một số quốc gia được miễn thuế nhập khẩu, thuế, các khoản thuế và thủ tục hải quan.

Hiện nay, Việt Nam có nhiều loại hình thực hiện tạm nhập, tái xuất và tạm xuất, tái nhập như: Xăng dầu, phân bón, quặng than, nguyên vật liệu sản xuất hàng gia công, hàng hóa phục vụ dự án, công trình, hàng phục vụ hội thảo, triển lãm… Tuy nhiên, mỗi loại hình lại được điều chỉnh bằng một chính sách riêng nên hiện tại đang tồn tại nhiều văn bản chồng chéo. Và việc tham gia Công ước Istanbul (công ước quốc tế đã được 65 quốc gia tham gia) sẽ là một giải pháp hợp lý cho Việt Nam.

Công ước Istanbul là kết quả cộng hưởng của nhiều Công ước về tạm quản hàng hoá và là ưu tiên tham gia của nhiều quốc gia hiện nay. Công ước Istanbul được lập ngày 26/6/1990, có hiệu lực ngày 27/11/1993, là sự kết hợp của tất cả các Công ước về tạm quản hiện có.

Mục đích của Công ước này là tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế và hài hoà hoá các thủ tục tạm quản, góp phần đạt được các mục tiêu về kinh tế, nhân đạo, văn hoá, xã hội và du lịch. Việc chấp nhận Công ước và trở thành bên tham gia của Công ước chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan hải quan nhờ các thủ tục đơn giản hơn và việc kiểm soát hoạt động tạm nhập cũng linh hoạt hơn.

Ưu điểm khi thực hiện Công ước này là: Giảm nhiều tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp, giúp cơ quan quản lý kiểm soát tốt hàng hóa tạm nhập, tái xuất và tạm xuất, tái nhập, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

"Dưới góc độ cơ quan chủ trì nghiên cứu việc gia nhập Công ước Istanbul, Tổng cục Hải quan nhận thấy việc gia nhập Công ước này sẽ là một công cụ tạo thuận lợi thương mại mới đối với Việt Nam, hướng tới cân bằng giữa kiểm soát tốt và tạo thuận lợi cho giao lưu thưong mại, đầu tư, văn hóa và du lịch quốc tế. Việc tham gia vào chế độ tạm quản theo chuẩn mực quốc tế cũng là một trong các khuyến nghị của Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà các thành viên của WTO có nghĩa vụ thực hiện" - ông Vũ Ngọc Anh cho biết thêm.  

(PV)