Giải đáp nhiều vấn đề nóng về chống buôn lậu, gian lận thương mại

Sáng nay, tại buổi họp báo chuyên đề giới thiệu nội dung mới của dự thảo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi, kết quả triển khai Luật Hải quan từ ngày 1/1/2015 đến nay và công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã giải đáp nhiều câu hỏi của các phóng viên xung quanh vấn đề chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trả lời báo chí. Ảnh: Báo Hải quan. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trả lời báo chí. Ảnh: Báo Hải quan.

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2015, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong đó trọng điểm là địa bàn các tỉnh, thành phố như: TP. Hà Nội, Hải Phòng, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh.... Mặt hàng trọng điểm là ma túy, vũ khí, tài liệu phản động, động vật hoang dã, gỗ, ngoại tệ, vàng, rượu ngoại, xăng, dầu, khoáng sản, thuốc lá ngoại, ô tô... Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo kịp thời, dự báo đúng xu hướng tội phạm, tăng cường áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong tuần tra, kiểm soát, điều tra bắt giữ và xử lý, do đó trong 7 tháng đầu năm 2015, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 11.498 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 118 tỷ 920 triệu đồng, thu nộp NSNN 90 tỷ 542 triệu đồng, khởi tố 9 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác khởi tố 42 vụ án hình sự. 

Tại buổi họp báo đa số các câu hỏi của phóng viên tập trung vào một số vấn đề: Thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về giảm thời gian thông quan hàng hóa; tại sao tình hình buôn lậu vẫn còn phức tạp và đánh giá hiệu quả hoạt động của Ban 389; tình trạng hàng nhập lậu nhưng dán mác doanh nghiệp trong nước; những hành vi tiêu cực, những nhiễu của cán bộ hải quan...   

Giải đáp những câu hỏi nêu trên, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, trước thời điểm Nghị quyết 19 ra đời, Tổng cục Hải quan đã tham mưu cho Bộ Tài chính thực hiện hàng hoạt các công tác để giảm thời gian giải phóng hàng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Theo đó, khi Nghị quyết 19 ra đời, cùng với việc chuẩn bị để chính thức triển khai Luật Hải quan 2014, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều quyết định cũng như các văn bản hướng dẫn Luật để làm cơ sở pháp lý vững chắc thực hiện chủ trương này.

Với kết quả đo thời gian giải phóng hàng mà ngành Hải quan đã thực hiện là minh chứng rõ nhất cho kết quả triển khai hàng loạt các biện pháp để giảm thời gian thông quan hàng hóa. Kết quả đo này cũng đã được đại diện của Ngân hàng thế giới (WB) thừa nhận, và cho rằng chỉ số đo thời gian giải phóng hàng là thực chất…

Kể từ khi Ban 389 ra đời, số lượng các vụ việc bị bắt, số tiền thu được vào ngân sách nhà nước (NSNN) tăng lên. Trong 7 tháng đầu năm 2015, Ban 389 đã phát hiện và xử lý gần 130.000 vụ, thu nộp NSNN gần 4.000 tỷ đồng, tổng số vụ khởi tố là gần 1.000 vụ… Tuy nhiên, thực tế về tình hình buôn lậu và gian lận thương mại vẫn còn phức tạp, vì vậy, đánh giá của Ban 389 là đánh giá từ thực tế khách quan.

Đặc biệt, lực lượng chống buôn lậu của hải quan đã nhiều lần bắt được những vụ việc này, với đầy đủ chủng loại các mặt hàng tiêu dùng, hàng giả có đầy đủ giấy bảo hành, tên và địa chỉ DN… Thậm chí gần đây có cả huân huy chương của các ngành trong nước. Ngành Hải quan đã tích cực và sẽ xử lý nghiêm những hành vi này. 

Tuy nhiên, để công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái được hiệu quả, rất cần phóng viên vào cuộc để tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của vấn đề này, cũng là để giúp người dân phân biệt được hàng giả, hàng nhái.

Quan điểm của lãnh đạo ngành Hải quan là không bao che với những hành vi tiêu cực đối với hành vi làm trái. Thời gian qua, Tổng cục Hải quan đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh những hành vi tiêu cực này, và mới đây, Tổng cục Hải quan đã ban hành quyết định xử lý nghiêm những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu trong quá trình thực hiện nghiệp vụ hải quan. Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị báo chí vào cuộc để giúp ngành Hải quan kiểm soát được cán bộ, tránh hành vi hạch sách, nhũng nhiễu.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết thêm thông tin về vụ bắt 600 bánh heroin, cơ quan hải quan làm theo luật, việc phân luồng và kiểm tra có quy trình cụ thể. Việc có hay không sự tiếp tay? Vấn đề này đã được cơ quan hải quan thụ lý để điều tra, và cơ quan điều tra sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên, chưa có người liên quan đến cán bộ hải quan. Riêng với vụ 100 khẩu súng, Phó Tổng cục trưởng cho rằng báo chí phản ánh chưa đầy đủ. Bởi theo kiểm tra, đây là loại vũ khí mới, dành cho lực lượng khủng bố, vũ khí này đã được đưa vào kho và bị lực lượng hải quan phát hiện. Vụ việc này không có chuyện gửi nhầm. Vì vậy, Phó Tổng cục trưởng đề nghị cơ quan báo chí cần có thông tin tuyên truyền chính xác, đưa tin theo nguồn thông tin chính thống.

(P.An)