Giải đáp vướng mắc cho DNCX khi triển khai thủ tục HQĐT và chữ ký số

Ngày 09/10/2013, Chi cục Hải quan Mỹ Phước (Bình Dương) đã tổ chức hội nghị đối thoại với 42 doanh nghiệp chế xuất (DNCX) trên địa bàn Khu công nghiệp Mỹ Phước.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mỹ Phước giới thiệu sơ lược thủ tục HQĐT cho DNCX.Ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mỹ Phước giới thiệu sơ lược thủ tục HQĐT cho DNCX.

Hội nghị đã nhận được khoảng trên 20 câu hỏi vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực như: Việc khai báo HQĐT của DNCX thì việc chốt tồn sẽ thực hiện như thế nào? Nếu số liệu chốt tồn không khớp với số liệu kế toán thì phải làm sao? Sử dụng chữ ký số có tiện lợi gì hơn? Có khó khăn gì khi sử dụng chữ ký số này? Khi dùng chữ ký số rồi thì Giám đốc có ký trên tờ khai nữa hay không và ai là người giữ chữ ký số này…?

Các vướng mắc mà DN gặp phải đã được Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Mỹ Phước và đại diện Công ty Phần mềm trả lời thỏa đáng cho DN.

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương cho rằng: Quá trình triển khai thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) cho DNCX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cho Cục Hải quan Bình Dương phải thực hiện 100% trong quý IV. Tuy nhiên, để hoàn thành được mục tiêu này thì ngoài sự cố gắng của tập thể CBCC Cục Hải quan Bình Dương thì cũng cần sự ủng hộ và chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp giúp hải quan sớm hoàn thành nhiệm vụ này.

Được biết, hiện nay Khu công nghiệp Mỹ Phước có 42 DNCX, trong đó có 2 DN tại Đội HQ Khu liên hợp đã chính thức áp dụng thủ tục HQĐT theo Thông tư 196/2012/TT-BTC, 21 DN đang thực hiện theo hệ thống thông quan điện tử V.4, 21 DN còn lại hiện đang áp dụng khai báo từ xa.

“Thời gian tới, hệ thống thông quan điện tử triển khai cho DNCX sẽ tập trung vào các nội dung: đối với loại hình SXXK và GC thì doanh nghiệp sẽ thực hiện việc chốt tồn NPL theo mục đích sản xuất; đối với loại hình NĐT tạo tài sản cố định, NĐT-KCX… khi tiến hành thủ tục HQĐT sẽ được đang ký tờ khai và quản lý theo đúng mục đích tương ứng”, ông Nguyễn Thanh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Mỹ Phước cho biết…

Tại hội nghị, ông Đỗ Thanh Phong, Trưởng TTDL&CNTT Cục Hải quan Bình Dương cũng đã giới thiệu với các DN về những tiện ích và thuận lợi, cũng như tính bảo mật của chữ ký số trong khai báo HQĐT. Qua đó, ông Phong cũng nhấn mạnh với cộng đồng DN về thời gian cũng như lộ trình bắt buộc triển khai sử dụng chữ ký số khi DN khai báo HQĐT bắt đầu thực hiện từ ngày 01/11/2013.

“DN có thể sử dụng chữ ký số dùng trong khai báo với cơ quan thuế nội địa để dùng cho khai báo hải quan, không nhất thiết phải đăng ký thuê bao mới, gây lãng phí cho DN. Doanh nghiệp có thể đăng ký thuê bao chữ ký số một trong những Công ty phần mềm được Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép và đã được kiểm duyệt như Công ty Phần mềm Thái Sơn, Công ty Cổ phần FPT…”, ông Phong lưu ý…

Cũng tại hội nghị, đại diện Chi cục Hải quan Mỹ Phước cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2013, Chi cục Mỹ Phước đã hủy trên 300 tờ khai ảo. Nguyên nhân là do DN đã không bảo mật được Username, password mà cơ quan hải quan cung cấp cho DN phục vụ khai hải quan.

“DN giao Username, password cho người khai sử dụng, tuy nhiên, khi DN thay đổi nhân sự thì người này vẫn dùng Username này để khai ở các Cục Hải quan khác nhau làm tăng nợ thuế ảo của DN. Từ đó gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong việc xác thực thông tin, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn nhất định”, vị này nhấn mạnh…

Được biết, trong thời gian qua, để tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của cộng đồng DN, Cục Hải quan Bình Dương đã chú trọng việc rà soát đề xuất cải cách thủ tục hành chính về hải quan theo hướng đơn giản hóa, niêm yết công khai các văn bản pháp quy, tuyên truyền, hướng dẫn những chính sách mới cho DN…

(Chấn Phong)